Press "Enter" to skip to content

คัปปาโดเกีย: ข้อควรรู้ก่อนเดินทาง

← หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวตุรกี

คัปปาโดเกีย (Cappadocia) เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตอนาโตเลียตอนกลางของประเทศตุรกี (ระหว่างทะเลดำกับภูเขาเทารุส) มีภูมิประเทศที่แปลกตา เต็มไปด้วยหินรูปแท่งกรวย ปล่อง กระโจม โดม และอีกสารพัดรูปทรง ดูเสมือนดินแดนในเทพนิยาย จนคนพื้นเมืองเรียกหินรูปทรงแปลกประหลาดนี้ว่า “ปล่องไฟนางฟ้า” (Fairy Chimneys)

ในบริเวณคัปปาโดเกีย มีเมืองที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นพิเศษ อยู่ 4 เมืองด้วยกัน: Goreme (เกอเรเม่), Uchisar (อุตชิซาร์), Ortahisar (ออร์ตาฮิซาร์) และ Urgup (เออร์กัป)

ไปยังไง

เครื่องบิน: เร็วที่สุดคือบินไปลงสนามบิน Kayseri Erkilet Airport (ASR) และนั่งรถหรือเช่ารถขับต่อประมาณ 1 ชม. ไปยังคัปปาโดเกีย อีกสนามบินที่คนมักบินไปลงกัน คือสนามบิน Nevşehir Kapadokya Airport (NAV) ตั้งอยู่ในเมือง Gülşehir เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ในเขตเนฟเสฮีร์ (Nevşehir) ห่างจากคัปปาโดเกียประมาณ 30-45 นาที

สำหรับคนที่กะเช่ารถขับ: ราคารถเช่าที่สนามบิน Kayseri Airport (ASR) จะถูกกว่าที่ Nevsehir Airport (NAV) นะครับ.. รถส่วนใหญ่ใช้น้ำมันดีเซล

รถบัส: ทางเลือกที่ถูกและง่ายที่สุดคือนั่งรถบัส รถบัสของตุรกีค่อนข้างสะอาดและนั่งนอนสบาย สามารถนั่งไปลงที่เมืองเมืองเนฟเสฮีร์ (Nevşehir) หรือเกอเรเม่ (Goreme) ในคัปปาโดเกียได้เลย ด้านล่างเป็นตารางเวลาการเดินทางโดยรถบัสจากเมืองต่างๆ ไปยังเกอเรเม่

Istanbul (อิสตันบูล)12 ชม.
Ankara (อังการา)15 ชม.
Bursa (บูร์ซา)11 ชม.
Izmir (อิซนิก)
12 ชม.
Konya (คอนย่า)4 ชม.
Antalya (อันตาเลีย)9 ชม.
Çanakkale (ชานัคคาเล)17 ชม.

รถไฟ: สามารถนั่งรถไฟไปลงเมืองไกเซรี (Kayseri) ซึ่งเป็นเมืองที่มีสถานีรถไฟและใกล้คัปปาโดเกียมากที่สุด แล้วต่อรถบัสไปยังเมืองเกอเรเม่ (Goreme)

ไปไหนมาไหน

อย่าหวังพึ่งรถโดยสาร แท็คซี่ หรือ Uber ในคัปปาโดเกียครับ เพราะหาแทบจะไม่มี และถ้านั่งแท็คซี่เที่ยวก็จะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่เพราะสถานที่เที่ยวแต่ละแห่งอยู่ห่างกันพอสมควร คนส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวจะเช่ารถขับเอง หรือไม่ก็ไปกับทัวร์

เที่ยวเองแบบไม่เช่ารถขับ: ถ้าพักอยู่เมืองเกอเรเม่ หรือ อุตชิซาร์ สามารถเดินเที่ยวตามเส้นทางไฮกิ้งได้ ซึ่งจะพาเดินผ่านพื้นที่หินรูปทรงแปลกประหลาด ขึ้นเขา-ลงเขา ผ่านจุดชมวิวและสถานที่เที่ยวต่างๆ

เพื่อนๆ สามารถเดินเที่ยวจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่งได้สบายมาก เพราะแต่ละเมืองในคัปปาโดเกียมีทางเดินเชื่อมถึงกันหมด ใครสนใจศึกษาเส้นทางไฮกิ้ง ไปที่เว็บไซต์นี้ได้: mapofcappadocia.com

กรุ๊ปทัวร์ หรือ เที่ยวเอง

เนื่องจากรถประจำทางและแท็คซี่เป็นทางเลือกที่ไม่สะดวก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ (ถ้าไม่ได้เช่ารถขับเอง) จึงจำต้องไปกับกรุ๊ปทัวร์

เดย์ทัวร์ส่วนใหญ่มีให้เลือกอยู่ 3 เส้นทางหลักๆ (เส้นแดง เส้นฟ้า และเส้นเขียว) แต่ละเส้นก็จะเน้นลักษณะและสถานที่เที่ยวที่แตกต่างกันไป

ถ้าใครขับเที่ยวเอง ก็สามารถขับเที่ยวตามเส้นทางทัวร์ได้เช่นกัน กรุ๊ปทัวร์ส่วนใหญ่เริ่ม 9 โมงเช้า แนะนำให้ออกเช้ากว่าหน่อย หรือเที่ยวสวนกับตารางเที่ยวของกรุ๊ปทัวร์ จะได้ไม่เจอคนเยอะ

Red Tour (เส้นแดง): เส้นนี้เน้นสถานที่เที่ยวที่อยู่ทางตอนเหนือของคัปปาโดเกีย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นจุดชมหินรูปทรงแปลกประหลาดและพิพิธพันธ์ชื่อดังต่างๆ — ด้านล่างเป็นสถานที่เที่ยวของทัวร์เส้นแดง

 • Uchisar Castle
 • Goreme Open Air Museum
 • Cavusin (Old Greek Village)
 • Güray Museum (Underground Pottery Museum)
 • Pasabagi Fairy Chimneys
 • Devrent Valley (Imaginary Valley)
 • Urgup Fairy Chimneys (Twin Fairy Chimneys)

Green Tour (เส้นเขียว): ไฮไลท์ของทัวร์เส้นนี้คือเมืองใต้ดิน ซึ่งเมืองใต้ดินที่สำคัญๆ ในคัปปาโดเกียมีอยู่ 2 แห่งด้วยกัน: Derinkuyu (เดอรินกูยู) และ Kaymakli (ไคมักลึ) — ด้านล่างเป็นสถานที่เที่ยวของทัวร์เส้นเขียว

 • Goreme Panorama
 • Undeground City: Derinkuyu หรือ Kaymakli
 • Ihlara Valley
 • Yaprakhisar Panorama
 • Selime Monastery
 • Pigeon Valley

** ถ้าใครไม่มีเวลาทั้งวัน มีบริษัททัวร์หลายบริษัทที่จัดทัวร์แแบครึ่งวัน — แค่พาไปเที่ยวเมืองใต้ดินกับสถานที่เที่ยวอีก 1 แห่งที่อยูบนทางผ่าน

Blue Tour (เส้นฟ้า): เส้นนี้เน้นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เดินตามลอยเท้าของหมู่ชนหลากศาสนาหลายวัฒนธรรมที่อพยพมาตั้งรากฐาน ณ พื้นที่แห่งนี้ — ด้านล่างเป็นสถานที่เที่ยวของทัวร์เส้นฟ้า

 • Mustafapaşa (The Greek Sinasos)
 • Keslik Monastery in Urgup
 • Cemil Church
 • Taşkınpaşa Mosque
 • Sobeys Roman Mosaics
 • Ortahisar Castel

ที่พัก

คนส่วนใหญ่จะพักในเมืองเกอเรเม่ (Goreme) เพราะสะดวก มีร้านอาหารให้เลือกเยอะ เป็นแหล่งสุมหัวของกรุ๊ปทัวร์และไกด์ท้องถิ่น ง่ายต่อการจองทัวร์ต่างๆ และยังมีสถานีรถบัสอยู่ในตัวเมืองอีกด้วย แต่ถ้าใครอยากหนีจากความวุ่นวาย ลองหันมาหาที่พักในเมืองอื่นที่อยู่ไม่ไกลจาก Goreme กันบ้างก็ได้

Uchisar (อุตชิซาร์): เป็นเมืองตั้งอยู่บนเทือกหินเดียวกับ Uchisar Castle เป็นเมืองที่สวยงามและค่อนข้างเงียบสงบ ไม่ครึกครื้นเท่า Goreme — นักท่องเที่ยวชอบเดินไฮกิ้งผ่านเส้น Pigeon Valley ไปมาระหว่างเมือง Goreme และ Uchisar กันบ่อย ส่วนใหญ่ถ้าใครพักอยู่ที่ Goreme ก็จะเดินมาเที่ยว Uchisar Castle และหยุดกินอาหารเที่ยงที่นี้

Urgup (เออร์กัป): เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนเนินเขาอันสวยงามของคัปปาโดเกีย ที่พักและร้านอาหารในเออร์กัปส่วนใหญ่จะเป็นแบบมีระดับหน่อย เน่นความสงบ ที่พักแบบโฮสเทลและพวกไนท์คลับจะไม่ค่อยมี ใครต้องการบรรยากาศแบบเฮฮาแบ็คแพคเกอร์ แนะนำให้พักอยู่ที่ Goreme ครับ

Ortahisar (ออร์ตาฮิซาร์): เป็นเมืองที่เล็กและเงียบที่สุดในบันดาเมืองที่พูดถึงมา ใครต้องการอยู่อย่างเงียบสงบไร้ผู้คนเดินพลุกพล่า ผมแนะนำให้หาที่พักที่เมืองออร์ตาฮิซาร์ครับ สำหรับคนที่ไม่ได้เช่ารถ สามารถให้โรงแรมเรียกแท๊คซี่มารับไปส่งที่ร้านอาหารในเมือง Goreme หรือ Uhisar ได้ ไม่ลำบาก

อยากขึ้นบอลลูน จองที่ไหน?

ง่ายสุดคือติดต่อจองผ่านทางโรงแรมเลยครับ เพราะเค้าจะได้จัดรถและเวลามารับที่โรงแรมให้ได้ถูกต้อง ส่วนใหญ่ออกจากที่โรงแรมตั้งแต่ตี 5 ควรติดต่อ 1-2 วันล่วงหน้า เวลาขึ้นก็จะขึ้นกับคนที่พักอยู่โรงแรมเดียวกัน

สำหรับครอบครัวที่เดินทางกับเด็กเล็ก อายุต้องอย่างน้อย 6 ปีขึ้นไปถึงขึ้นบอลลูนได้นะครับ ถ้าพ่อแม่จะแอบไปขึ้น ทางโรงแรมส่วนใหญ่จะมีบริการเลี้ยงดูเด็ก babysitting ให้ด้วย

← หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวตุรกี

5 Comments

 1. Ning Ning June 28, 2019

  ชอบสไตล์การเขียนแบบนี้ค่ะ ข้อมูลครบถ้วนดีมาก 🙂

  • Naruedon Naruedon Post author | June 29, 2019

   ขอบคุณครับ

 2. Kim Kim July 2, 2019

  รบกวนถามหน่อยค่ะ.. ขับรถมาจากสนามบิน Kayseri แนะนำหยุดเที่ยวที่ไหนก่อนถึงที่พักคะ พักอยู่เมือง Goreme ค่าา.. ขอบคุณค่าา

  • Naruedon Naruedon Post author | July 5, 2019

   ขึ้นอยู่ที่ว่ามีเวลามากน้อยแค่ไหนครับ ผมบินมาถึงสนามบิน Kayseri ตอนเช้า เลยมีเวลาขับเลาะลงไปเที่ยวทางด้านใต้ของคัปปาโดเกีย ก่อนเข้าที่พัก: Imaginary Valley > Urgup (หยุดกินเที่ยง) > Twin Fairy Chimneys > Uchisar Castle > Goreme Open Air Museum > Goreme (เข้าที่พัก)

 3. Supachai Supachai December 9, 2019

  จากสนามบิน kayseriไปGoremeมีรถบัสมั้ยครับ หมดประมาณกี่โมง ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: