Press "Enter" to skip to content

ขับรถเที่ยวจอร์แดน 6 วัน เหนือจรดใต้

หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวจอร์แดน

ทริปนี้ เราพาเพื่อนๆ ขับรถตระเวนเที่ยวประเทศจอร์แดน 6 วัน แบบไม่ง้อทัวร์ เดินทางตามเส้นทางประวัติศาสตร์ สัมผัสความขลังของดินแดนแห่งมนตรา โดยจะเริ่มต้นที่กรุงอัมมานและเมืองโบราณเจราช ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ เสร็จแล้วขับรถเลาะเส้น King’s Highway เที่ยวลงมาเรื่อยๆ จนถึงนครเพตรา และทะเลทรายวาดีรัม ซึ่งอยู่ใต้สุดของประเทศ ก่อนที่จะไปนอนพักผ่อนลอยน้ำเล่นที่เดดซี ทะเลที่เค็มที่สุดในโลก

เที่ยวบิน กรุงเทพ-อัมมาน: สายการบิน Royal Jordanian เป็นสายการบินเดียวที่บินตรงจากกรุงเทพถึงกรุงอัมมาน ใช้เวลาเดินทาง 9 ชม. แต่บินแค่ 1 เที่ยวต่อวันเท่านั้น โดยจะออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ 12:35am และถึงสนามบินอัมมาน (Queen Alia International Airport – AMM) เช้าตรู่ของวันเดียวกัน 5:35am

พอถึงสนามบิน เพื่อนๆ ต้องเข้าคิวทำวีซ่า — ถ้าใครไม่ได้ซื้อ Jordan Pass ก็ต้องจ่ายค่าทำเนียม 40 ดีนาร์ต่อคน มีบู๊ทแลกเงินตั้งอยู่ตรงข้ามกับบู๊ทตรวจคนเข้าเมือง อย่าลืมไปแลกเงินให้พอจ่ายค่าวีซ่าก่อนไปยืนต่อคิวนะครับ จะได้ไม่เสียเวลา

พอได้วีซ่าได้กระเป๋าออกมากันเรียบร้อยแล้ว สามารถเดินไปรับรถเช่าและขับออกเที่ยวได้ทันที ขับรถจากสนามบินไปถึงในตัวเมืองอัมมานใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

ตารางการเดินทาง

วันไฮไลท์ค้างคืน
1AmmanAmman
2Madaba + Mt. Nebo + BethanyPetra
3PetraPetra
4Wadi RumWadi Rum
5Dead SeaDead Sea
6เตรียมตัวบินกลับบ้าน

วันที่ 1: เดินเที่ยว Amman + นครโบราณ Jerash

เริ่มต้นวันด้วยการเดินเที่ยวกรุง Amman (อัมมาน) แวะย่านเมืองเก่า Citadel และ Roman Theater สายๆ เดินเข้าตลาดหาของกินเล่น แวะเดินถนนศิลปิน Rainbow Street มีร้านขายของเก๋ๆ คาเฟ่น่านั่งให้เลือกไปตลอดสาย

 • Amman Citadel
 • Raman Theater
 • King Abdullah I Mosque
 • Rainbow Street – ถนนศิลปิน
 • Taj Mall – ห้างหรูที่สุดในอัมมาน มีร้านอาหารเยอะ
วิวจาก Amman Citadel

พอบ่ายๆ เดินทางไปเที่ยวเมืองโบราณ นครเจราช (Jerash) หรือที่เรียกๆ กันว่า “ปอมเปอีแห่งตะวันออก” ซึ่งเป็น 1 ใน 10 อดีตหัวเมืองเอกของอาณาจักรโรมัน เดินได้จนถึงเย็นครับเพราะใหญ่และมีหลายจุดที่น่าสนใจ

สำหรับเรา มีเวลาครึ่งวัน ให้เริ่มที่ซุ้มประตูกษัตริย์เฮเดรียน Hadrian’s Arch (South Gate) เดินเที่ยวตามจุดที่ลิสต์ไว้ด้านล่างจนไปถึง Temple of Artemis และจบที่ North Gate

อันดับการเดินเที่ยวนครเจราช ใช้เวลาครึ่งวัน:

 1. Hadrian’s Arch – ซุ้มประตูกษัตริย์เฮเดรียน (South Gate)
 2. Hippodrome
 3. Forum – ลานวงลี ล้อมด้วยเสา corinthium กว่า 160 ต้น
 4. Cardo Maximus – ถนนยาวสายหลัก
 5. Nymphaeum – น้ำพุตั้งอยู่ใจกลางเมือง
 6. Temple of Artemis (ถึง North Gate)
ลาน Forum ของนครเจราช (Jerash)

ถ้าไปแค่ถ่ายรูป เดินตรงไปที่ Forum ได้เลย ซึ่งเป็นลานกว้างล้อมรอบไปด้วยเสาโรมันมากกว่า 160 เสา เป็นมุมถ่ายรูปที่เด็ดสุด.. แต่ถ้าใครสนใจเรื่องราวประวัติความเป็นมา ผมแนะนำจ้างไกด์ท้องถิ่นที่นั่นให้พาเดินครับ

วันที่ 2: เที่ยว Madaba + นอน Wadi Musa (Petra)

หลังอาหารเช้า กระโดดขึ้นรถขับมุ่งหน้าไปยังวาดีมูซา (Wadi Musa) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ติดกับประตูทางเข้าเพตรา ระหว่างทางมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่เพื่อนๆ สามารถเลือกหยุดเที่ยวตามความชอบและเวลาที่มี

เมืองนึงที่ผมแนะนำให้หยุดเที่ยว คือ เมืองมาดาบา (Madaba) ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองศักดิ์สิทธิ์ที่คนรู้จักกันในฐานะเป็น “เมืองแห่งโมเสก” โดยไฮไลท์ของที่นี่คือ โบสถ์กรีก-ออโธดอกซ์ แห่งเซนต์จอร์จ (St George’s Greek Orthodox Church) — พื้นของโบสมีเป็นภาพแผนที่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งเยรูซาเล็ม ที่ทำจากโมเสกสีต่างๆ ประมาณ 2 ล้านชิ้น ด้วยขนาดที่ใหญ่ถึง 25×25 ตารางเมตร และยังคงสภาพเดิมไว้ได้จนถึงทุกวันนี้

แผนที่เยรูซาเล็มในโบส St George’s Greek Orthodox Church

นอกเหนือไปจากเมืองมาดาบา ระหว่างทางก็จะมีเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของศาสนาคริสต์ และซากปราสาทที่สร้างขึ้นในสมัยสงครามครูเสด

 • Memorial Church of Moses (Mt. Nebo) – อนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงวีรกรรมและความยิ่งใหญ่ของโมเสส
 • Bethany – บ่อจุ้มล้างพระเยซู
 • Kerak Castle – ปราสาทเครัคแห่งครูเสด
 • Shobak Castle – ปราสาทโชแบกแห่งครูเสด

ถ้าเพื่อนๆ ไม่สนใจหยุดเที่ยวปราสาทครูเสด ซึ่งตั้งอยู่บนถนนเส้น 35 (คดเคี้ยวพอสมควร) ผมแนะนำให้ขับเส้น 15 ซึ่งเป็นถนนไฮเวย์ตัดตรงลงไปถึง Wadi Musa (Petra) เลย ถนนจะกว้าง มีปั๊มน้ำมันตลอดสาย และไม่คดเคี้ยวเท่าเส้น 35

เพตรา: ข้อควรรู้ก่อนออกเดินทาง — คู่มือการเดินทาง และสถานที่พักบริเวณเพตรา มาดูกันว่ามีอะไรน่าเที่ยวระหว่างทางอัมมาน-เพตรา ขับถนนเส้นไหนปลอดภัย โรงแรมที่พักมีอะไรดี

คืนนี้นอนค้างคืนที่เมือง Wadi Musa ซึ่งเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาพักปักหลักเพื่อเที่ยวเพตรา

วันที่ 3: เดินเที่ยว Petra (เพตรา)

วันนี้ตื่นแต่เช้าออกเดินเที่ยวนครเพตรา เพื่อนๆ สามารถเดินเที่ยวอยู่ในเพตราได้ทั้งวัน ประตูทางเข้าเปิด 6 โมงเช้า กรุ๊ปทัวร์ส่วนใหญ่ลงหลัง 9 โมงเช้า ถ้าเพื่อนอยากได้ถ่ายรูปใน Siq หรือกับ Treasury แบบไม่มีคนมายืนเกะกะขวางทาง แนะนำให้เริ่มตั้งแต่ 6-7 โมงเช้าเลยครับ

คู่มือเดินสำรวจนครเพตรา — ถึงเพตราแล้ว เดินเที่ยวยังไง เริ่มต้นที่ไหน ใช้เวลาเท่าไหร่… ข้อมูลครบถ้วนพร้อมแผนที่

เราขึ้นไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกกันที่ Monastery ซึ่งอยู่สุดปลายทางเดินของนครเพตรา ขากลับเราเดินลงเขามาพร้อมๆ กับพ่อค้าแม่ค้าขายของที่ปิดร้านแล้วกำลังเดินกลับบ้าน มาถึง Treasury ก็มืดพอดี ต้องฉายไฟเดินต่อจนถึงทางออก

March 2019

วันที่ 4: Wadi Rum (ทะเลทรายวาดิรัม)

วันนี้สายๆ ออกเดินทางต่อไปยังทะเลทรายวาดิรัม ถ้าขับตรง เส้น 35-47 ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ถนนดีครับ มีปั๊มนำ้มันตลอดสาย แนะนำให้ไปมาถึง Wadi Rum Village ตอนบ่ายต้นๆ จะได้มีเวลาทำกิจกรรมต่างๆ และไปนั่งดูวิวพระอาทิตย์ตกบนเขากัน

แม่ ลูก นั่งดูพระอาทิตย์ตกในทะเลทรายวาดีรัม

วาดิรัม: ไปไง พักที่ไหน มีอะไรเที่ยว [ coming soon ] — คู่มือการเดินทางบุกเที่ยวทะเลทรายวาดีรัมแบบครบถ้วน พร้อมแผนที่ ข้อมูลที่พัก ทัวร์ และกิจกรรมต่างๆ ให้เลือกมากมาย

ก่อนออกเดินทาง ผมจองทัวร์ครึ่งวันกับทางแคมป์ที่จะไปพัก (Memories Aicha Luxury Camp) ไว้ล่วงหน้า ซึ่งพอเราเดินทางไปถึงลานจอดรถที่ Wadi Rum Village ก็จะมีคนของโรงแรมมาต้อนรับและเช็คชื่อก่อนส่งเราขึ้นนั่งรถ 4WD ไปที่แคมป์ไซต์ ส่วนรถของเราที่ขับมาก็จอดทิ้งไว้ที่ลานจอดรถได้เลย

หลังจากเช็คอินเสร็จเรียบร้อย เราก็ออกไปทัวร์ต่อได้ทันที

March 2019

วันที่ 5: Dead Sea (ทะเลสาบเดดซี)

วันนี้ออกเดินทางจากทะเลทรายวาดิรัมไปยังเดดซี (Dead Sea) ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ได้ชื่อว่าเค็มที่สุด และตั้งอยู่บนพื่นที่ที่ต่ำที่สุดในโลก แนะนำให้หาที่พักที่ติดทะเลเลย จะได้ลงไปลอยนำ้เล่นเมื่อไหร่ก็ได้ โรงแรมที่ดีๆ หน่อยจะมีโคลนพอกผิวเตรียมไว้ให้ด้วย

เส้นทางจาก Wadi Rum ถึง Dead Sea ขับไม่ลำบาก วิ่งเส้น 65 ยาวข้ามทะเลทรายจากเมืองอัคคาบา (Aqaba) ถึง Dead Sea เลย ผมแนะนำให้หยุดทานเที่ยงเติมน้ำมันที่เมือง Aqaba ก่อนวิ่งขึ้นเส้น 65 นะครับ เพราะปั๊มน้ำมันจะไม่ค่อยมีให้เห็นซักเท่าไหร่

ก่อนถึงที่พัก เพื่อนๆ สามารถหยุดเที่ยว Panorama Dead Sea Complex (จุดชมวิวพาโนรามา) ซึ่งมีร้านอาหารให้นั่งชมวิว และพิพิธพันธ์ที่มากด้วยข้อมูลเกี่ยวกับเดดซีให้เรียนรู้กันอีกด้วย

เดินทางถึงที่พักประมาณบ่าย 3 ถึง 4 โมงเย็น ใช้เวลาที่เหลือไปลอยนำ้เล่นในเดดซี พอกตัวด้วยโคลน หรือไม่ก็ทำสปา พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ โรงแรมส่วนใหญ่จะปิดหน้าหาดไม่ให้คนลงทะเลประมาณ 6-7pm และเปิดให้ลงเล่นได้อีกทีเช้าวันรุ่งขึ้น 6 โมงเช้า

วันที่ 6: เตรียมตัวบินกลับบ้าน

วันนี้ตื่นมาทานอาหารเช้าที่โรงแรม ถ้ามีเวลาจะลงไปแช่นำ้ทะเลอีกรอบก็บยังได้ สายๆ แพ็กกระเป๋าเตรียมเช็คเอ้าท์ ถ้าต้องออกเดินทางตั้งแต่เช้ามืด บางโรงแรมมีจัดอาหารเช้าใส่กล่องให้ได้ด้วย

การเดินทางจากเดดซี ถึงสนามบิน Queen Alia International Airport (AMM) ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ให้เวลาตัวเองเอารถไปคืนด้วยนะครับ

หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวจอร์แดน

One Comment

 1. Boy.kc Boy.kc October 5, 2019

  อ่านแล้วอยากตามรอยเลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: