Press "Enter" to skip to content

เที่ยวลักซอร์ 2 วัน สองฟากฝั่งแม่น้ำไนล์

หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวอียิปต์

ลักซอร์ (Luxor) เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศอียิปต์เมืองหนึ่ง เพราะนอกจากจะเป็นที่ตั้งของวิหารลักซอร์ (Luxor Temple) และวิหารคาร์นัค (Karnak Temple) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นมหาวิหารของเทพอมุนราที่เก่าแก่และใหญ่โตที่สุดแล้ว ยังมีหลุมฝังพระศพของฟาโรห์และขุนนางต่างๆ (The Valley of the Kings) ตั้งอยู่ไม่ไกลนักจากตัวเมือง ที่เปิดให้เพื่อนๆ สามารถเดินเข้าไปดูความสวยงาม และสัมผัสกับความอลังการของภาพวาดฝาผนัง hieroglyphics ได้อย่างใกล้ชิด

ปกติแล้วถ้าจะเที่ยวให้ครบต้องใช้เวลาหลายวันพอสมควร แต่โพสนี้ผมจะเสนอแผนการเที่ยวลักซอร์ภายใน 2 วัน ให้สำหรับเพื่อนๆ นักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย

แผนที่แสดงจุดท่องเที่ยวในเมืองลักซอร์ (Luxor)

การเดินทาง: สรุปสั้นๆ คือ ถ้าออกจากกรุงไคโร (Cairo) แนะนำอยู่ 2 วิธี ครับ

 1. รถไฟตู้นอน ออกหัวค่ำ ถึงเช้าวันรุ่งขึ้น ประหยัดค่าที่พัก
 2. เครื่องบิน ใช้เวลา 1 ชม. บินลงสนามบินลักซอร์ ประหยัดเวลา

อ่านข้อมูลการเดินทางและที่พัก ฉบับเต็ม

Day 1: ฝั่งตะวันออก (East Bank)

วันนี้เราจะตระเวนเที่ยวเมืองลักซอร์ซึ่งอยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำไนล์ สถานที่เที่ยวหลักๆ ที่พลาดไม่ได้ก็มี 1. วิหารลักซอร์ (Luxor Temple) และ 2. วิหารคาร์นัค (Karnak Temple) — ซึ่งทั้งสองที่นี้เดินเที่ยวเองได้ไม่ลำบาก ถ้าใครไม่ได้อ่านประวัติมาล่วงหน้า สามารถจ้างไกด์ท้องถิ่นให้พาเดินได้

ใครอยากให้ผมแนะนำไกด์ท้องถิ่น หรือคนขับรถในลักซอร์ ติดต่อผมได้ครับ

1. วิหารลักซอร์ (Luxor Temple): ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองลักซอร์ เปิดทำการ 6am-10pm กรุ๊ปทัวร์ส่วนใหญ่จะลงช่วงบ่าย 3-4pm ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ อยากไปเดินเที่ยวถ่ายรูปตอนที่ไม่มีคน ก็ควรมาแต่เช้าเลย ประตูเปิด 6 โมงเช้าครับ

ซากรูปปั้นและเสาคอลัมน์ของ Luxor Temple

2. วิหารคาร์นัค (Karnak Temple): เปิด 9am-5pm เป็นวิหารโบราณที่มีความศักดิ์สิทธิ์และใหญ่ที่สุดในอียิปต์ และที่ 2 ของโลกตามหลังนครวัดของเขมรมาติดๆ วิหารคาร์นัคสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการสักการะเทพอมุนรา (เทพแห่งพระอาทิตย์ในตำนานเทพเจ้าแห่งไอยคุปต์ของอียิปต์) บริเวณในวิหารนั้นมีพื้นที่กว้างขวาง ต้องใช้เวลาเดินมากหน่อย — แนะนำให้มาถึงตอนประมาณ 3pm ซึ่งเป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่กำลังกลับ กรุ๊ปทัวร์ส่วนใหญ่มักจะลงที่นี่กันช่วงเช้า

หน้าประตูทางเข้าวิหาร Karnak Temple
ลวดลาย hieroglyphs ภายในวิหาร Karnak Temple

หลังจากเดินชมวิหารลักซอร์ และวิหารคาร์นัคกันเสร็จแล้ว มีเวลาเหลือ แนะนำให้เข้าไปเดินในพิพิธภัณฑ์ Luxor Museum กันต่อ เปิดทำการทุกวัน 9am-4pm และ 5pm-10pm ด้านในมีศิลปวัตถุที่เก็บมาจากวิหารลักซอร์ และสุสานของฟาโรห์ทูทังคามุน

ราคาตั๋วสถานที่เที่ยว East Bank

✓ Luxor Temple100EGP
✓ Karnak Temple
150EGP
Mummification Museum
80EGP
✓ Luxor Museum160EGP + 50EGP (Photo)
Karnak (open air museum)
80EGP
Karnak – Mut Temple
80EGP
Opet Temple80EGP

** โชว์บัตรนักเรียน ตั๋วลดราคา 50%
** ซื้อตั๋วได้ ณ ทางเข้าของแต่ละไซต์

Day 2: ฝั่งตะวันตก (West Bank)

วันนี้เราจะมาเที่ยวฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์กันนะครับ ฝั่งนี้มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณเป็นอย่างมาก เพราะเป็นบริเวณที่ใช้ในการฝังพระศพของฟาโรห์ ราชินี และขุนนางต่างๆ แต่ละสุสานจะตั้งอยู่กระจัดกระจายบนพื้นที่อันกว้างขวาง ถ้าจะใช้วิธีเดินเท้าเที่ยวคงไม่ไหวแน่นอน สำหรับคนที่ไม่ได้มากับกรุ๊ปทัวร์ ผมแนะนำให้เหมาแท็กซี่เที่ยว — ราคาแท็คซี่ (ต่อวัน) จะตกอยู่ประมาณ EGP250 ถ้านั่งมาจากฝั่งตะวันออก และ EGP100-150 ถ้าขึ้นจากท่าเรือฝั่งตะวันตก

ข้ามฟากแม่น้ำไนล์: สำหรับเพื่อนๆ ที่พักอยู่ฝั่งตะวันออก ต้องนั่งเรือข้ามฝากไปยังฝั่งตะวันตก (ออกทุกๆ 15 นาที) ท่าเรือตั้งอยู่เยื้องจาก Luxor Temple ไปนิดเดียว (จุดพิกัด: 25.701494, 32.638985 / Maps) — ค่าตั๋ว EGP5 สำหรับคนต่างชาติ

หลังจากลงจากเรือข้ามฟาก จะมีซุ้มจักรยานเช่าตั้งอยู่ทางซ้ายมือ ใครไม่กลัวแดดอยากปั่นจักรยานลุยเที่ยว ก็สามารถเช่าได้ที่นั่น — EGP10-20 ต่อวัน

ซื้อตั๋วที่ไหน?

ก่อนที่จะเดินทางไปยังตัววิหารต่างๆ เพื่อนๆ ต้องหยุดซื้อตั๋วที่บู๊ทจำหน่ายตั๋วกันก่อน (พิกัด: 25.722838, 32.604722 – เป็นอาคารเล็กๆ ตั้งเยื้องจาก Colossi of Memnon ไปหน่อย) เพราะหน้าประตูวิหารมีแค่พนักงานเก็บตั๋ว ซี้อตั๋วไม่ได้ที่นั่น

ป้ายราคาหน้าตู้จำหน่ายตั๋ว

ส่วนตั๋วเข้าชม The Valley of the Kings, Temple of Hatshepsut และ The Valley of the Queens เพื่อนๆ สามารถไปซื้อตั๋วได้ที่หน้าประตูทางเข้าของไซต์ได้เลย

ถึงตู้จำหน่ายตั๋วแล้ว ซื้อตั๋วอะไรยังไง?

การตัดสินใจเลือกสถานที่เที่ยวของผม จะดูจากความสวยงาม ความสมบูรณ์ของไฮเออโรกลีฟ ความสำคัญ และจำนวนนักท่องเที่ยวเป็นหลักนะครับ เพราะฉนั้นผมแนะนำให้ซื้อตั๋วตามนี้ครับ:

 • วิหาร Habu Temple III — เบอร์ 1 = 80 EGP
 • วิหาร Temple of Seti I — เบอร์ 8 = 60 EGP
 • สุสานขุนนาง Rekhmire & Sennefer — เบอร์ 4 = 40 EGP

รวมราคาตั๋วเข้าชม 2 วิหาร + 2 สุสานขุนนาง ตกอยู่ที่ 180 EGP ต่อคน

เมื่อได้ตั๋วกันแล้ว ก็ขึ้นแท็คซี่แล้วเรียกให้คนขับพาไปส่งตามรายการด้านล่างได้เลยครับ


1. วิหารฮาบู (Habu Temple) เป็นวิหารใช้ประกอบพิธิเก็บศพของฟาโรห์รามซิสที่สาม (Ramses III) ตั้งอยู่ในเขต Medinat Habu ซึ่งนักท่องเที่ยวและกรุ๊ปทัวร์ส่วนใหญ่จะมองข้ามไซต์นี้ ด้านนอกของวิหารดูเล็กๆ โทรมๆ แต่พอเดินผ่านประตูแรกเข้าไป ก็จะตะลึงกับความสวยงามและยิ่งใหญ่ของวิหารแห่งนี้อย่างพูดไม่ออกเลยทีเดียว

Habu Temple80EGP

2. วิหารแห่งฟาโรห์เซติที่ 1 (Temple of Seti I) เป็นวิหารขนาดปานกลางที่มีความสวยงามและความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไม่แพ้ไซต์อื่นๆ แต่กรุ๊ปทัวร์ไม่ค่อยลงกันเพราะตัววิหารนั้นตั้งอยู่คนละทิศทางกับ Tombs of the Nobles และ The Valley of the Kings ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่กรุ๊ปทัวร์ไม่ลงไม่ได้

Temple of Seti I60EGP

3. สุสานของขุนนาง (Tombs of the Nobles) สุสานขุนนางเหล่านี้มีภาพวาดบนกำแพงด้านในที่สวยและค่อนข้างสมบูรณ์ แต่นักท่องเที่ยวและกรุ๊ปทัวร์กลับไม่ค่อยมากัน อาจจะเป็นเพราะไปดู The Valley of the Kings and Queens กันหมด ในบริเวณนี้มีสุสานขุนนางทั้งหมดมากกว่า 400 สุสาน แต่เปิดให้คนเข้าดูได้แค่ไม่กี่สุสาน ตอนซื้อตั๋ว ต้องเลือกซื้อเป็นชุด (ชุดละ 2-3 สุสาน) ราคาแต่ละชุดแตกต่างกันไป

ลวดลายภาพวาดใน Tomb of Rekhmire
1. Sheikh Abd el-Qurna (11 tombs)
Nakht + Menna + Amenemopet
60EGP
✓ Rekhmire + Sennefer40EGP
Ramose + Userhat + Khaemhat
80EGP
Khonsu + Userhat + Benia80EGP
2. Khokha (3 tombs)
Neferrenpet + Nefersekheru + Djehutymes40EGP
3. Dra Abu el-Naga (3 tombs)
Roy + Shuroy + Amenemope40EGP
4. Dair el-Medina (3 tombs)
Sennedjem + Inherkau & temple
80EGP
Pashedu40EGP
5. Qurnet Murrai (3 tombs)
Imnhotep/Hwy + Imnement + Amunemheb40EGP
6. El-Asasif (4 tombs)
Kheruef + Ankh + Hor + Mentuemhat60EGP

** บูธจำหน่ายตั๋วอยู่ที่ Colossi of Memnon
** ต้องซื้อบัตรถ่ายรูปด้านในสุสานแยกตั่งหาก

4. หุบเขาฟาร์โรห์ (The Valley of the Kings) เป็นพื้นที่สุสานของฟาร์โรห์ตั้งแต่สมัยราชวงค์ธุตโมซิส (Thutmose) ที่มีอยู่ทั้งหมดถึง 63 สุสาน ตั้งซ่อนอยู่ในเทือกเขา Theban — ตอนซื้อบัตรเข้าชมหน้าประตู สามารถเลือกเข้าได้ 3 สุสาน ส่วนสุสานของ Tutankhamun (ทูทังคาเมิน) และ Ramses VI ต้องซื้อตั๋วเข้าชมแยกต่างหาก

ด้านในของสุสานฟาร์โรห์ Ramses III
ด้านในของสุสานฟาร์โรห์ Ramses IV

สุสาน 3 สุสานที่ผมเลือก คือ Merenptah (KV8), Ramses IV (KV2) และ Ramses III (KV11) และไหนๆ มาแล้วก็เลยซื้อตั๋วเข้าชมสุสาน Tutankhamun ด้วยเลย

ด้านในของสุสานฟาร์โรห์ Tutankhamun
✓ Entrance Ticket (3 tombs)200EGP
Rameses V & VI90EGP
✓ Tutankhamun250EGP
Seti I1000EGP

** ซื้อตั๋วที่ทางเข้า The Valley of the Kings ได้เลย
** ต้องซื้อบัตรถ่ายรูปด้านในสุสานแยกตั่งหาก


การเดินทาง: ไปไงมาไง

วิธีการเดินทางไปลักซอร์มีอยู่หลายวิธีครับ แผนที่ด้านล่างโชว์ทางเลือกทั้งหมดจากเมืองต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไปกัน

แผนที่การเดินทางระหว่างเมือง

From Cairo (จากไคโร): มีอยู่ 2 วิธีครับ — วิธีแรก คือ นั่งรถไฟตู้นอน ซึ่งจะออกจากไคโรหัวค่ำ (~7:45pm) แล้วถึงลักซอร์เช้าวันรุ่งขึ้น (~5:45am) หลังจากหยุดที่ลักซอร์ ก็จะวิ่งต่อไปยังอัสวาน วิธีนี้จะช่วยประหยัดค่าที่พัก

TrainCairoGizaLuxorAswan
No. 8619:4520:1505:4508:50

เพื่อนๆ สามาถเช็คราคาตู้นอนได้ที่เว็บไซต์ Watania Sleeping Trains (ERNST)

วิธีที่สอง คือ นั่งเครื่องบิน 1 ชม. ไปลงสนามบินลักซอร์เลย ผมแนะนำวิธีนี้ครับ สะดวกและประหยัดเวลามากกว่าเยอะ เพื่อนๆ สามารถจองตั๋ววันก่อนบินได้เลยเพราะมีหลายเที่ยวบินต่อวัน พอถึงสนามบินลักซอร์ ก็จะมีแท็คซี่จอดรอให้เรียกใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก ควรต่อรองราคาและตกลงทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนขึ้นรถ

From Aswan (จากอัสวาน): แนะนำให้จ้างแท็คซี่นั่งตรงมาลักซอร์เลย สบายสุดครับ ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือไม่ก็นั่งรถไฟ ซึ่งบนตารางบอกใช้เวลา 3 ชั่วโมงกว่าๆ แต่เป็นที่รู้ๆ กันว่ารถไฟอียิปต์ไม่ตรงเวลาครับ และค่อนข้างสกปรก

สำหรับคนที่มีเวลา แนะนำให้ดูทัวร์ล่องเรือเที่ยวชุมชนต่างๆ ตามลุ่มแม่น้ำไนล์ ซึ่งจะเริ่มที่อัสวานไปจบที่ลักซอร์ ทัวร์ส่วนใหญ่จะใช้เวลา 3-4 วัน — เพื่อนๆ ควรศึกษาทัวร์มาล่วงหน้า แต่ไปเลือกเรือและจ่ายหน้างานที่อัสวานเลย เพราะถ้าจองไปร่วงหน้าอาจจะไม่ได้เรือตามที่เลือกไว้

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจนั่งรถทัวร์หรือรถบัส สามารถเข้าไปเช็คข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ของ Go Bus

โรงแรม และ ที่พัก

ผมแนะนำให้พักอยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำไนล์ ซึ่งจะมีที่พักแบบโฮสเทลอยู่เยอะบริเวณสถานีรถไฟและวิหารลักซอร์ พอตกเย็นก็สามารถออกไปเดินเล่นตลาดในเมืองได้

แต่ถ้าใครต้องการพักโรงแรมหรูหน่อย ผมแนะนำ Hilton Luxor Resort & Spa ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ออกไปจากตัวเมืองนิดนึง ค่อนข้างเงียบสงบ ทางโรงแรมมีบริการเรียกรถรับส่งไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในราคาที่เป็นกันเองให้ได้อีกด้วย

หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวอียิปต์

2 Comments

 1. Tom Tom August 21, 2019

  “รถไฟตู้นอน รถไฟจะออกจากไคโรหัวค่ำ (~7:45pm) และถึงลักซอร์เช้าวันรุ่งขึ้น (~5:45am)”
  รถไฟเที่ยวนี้ ราคาเท่าไหร่ครับ

  • Naruedon Naruedon Post author | August 21, 2019

   สวัสดีครับ สามารถเช็คราคาและจองตั๋วล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์ของ Watania Sleeping Trains (ERNST) นะครับ ส่วนรถไฟคันที่ออกเวลาดังกล่าว เป็นรถไฟเบอร์ No.86 ครับ ออกจากไคโร 19:45 ถึงถึงลักซอร์ 05:45 และสุดสายที่อัสวาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: