Press "Enter" to skip to content
Middle East Turkey

คัปปาโดเกีย: ข้อควรรู้ก่อนเดินทาง


คัปปาโดเกีย (Cappadocia) เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตอนาโตเลียตอนกลางของประเทศตุรกี (ระหว่างทะเลดำกับภูเขาเทารุส) มีภูมิประเทศที่แปลกตา เต็มไปด้วยหินรูปแท่งกรวย ปล่อง กระโจม โดม และอีกสารพัดรูปทรง ดูเสมือนดินแดนในเทพนิยาย จนคนพื้นเมืองเรียกหินรูปทรงแปลกประหลาดนี้ว่า “ปล่องไฟนางฟ้า” (Fairy Chimneys)

ในบริเวณคัปปาโดเกีย มีเมืองที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นพิเศษ อยู่ 4 เมืองด้วยกัน: Goreme (เกอเรเม่), Uchisar (อุตชิซาร์), Ortahisar (ออร์ตาฮิซาร์) และ Urgup (เออร์กัป)

ไปยังไง

เครื่องบิน: เร็วที่สุดคือบินไปลงสนามบิน Kayseri Erkilet Airport (ASR) และนั่งรถหรือเช่ารถขับต่อประมาณ 1 ชม. ไปยังคัปปาโดเกีย อีกสนามบินที่คนมักบินไปลงกัน คือสนามบิน Nevşehir Kapadokya Airport (NAV) ตั้งอยู่ในเมือง Gülşehir เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ในเขตเนฟเสฮีร์ (Nevşehir) ห่างจากคัปปาโดเกียประมาณ 30-45 นาที

สำหรับคนที่กะเช่ารถขับ: ราคารถเช่าที่สนามบิน Kayseri Airport (ASR) จะถูกกว่าที่ Nevsehir Airport (NAV) นะครับ.. รถส่วนใหญ่ใช้น้ำมันดีเซล

รถบัส: รถบัสของตุรกีค่อนข้างสะอาดและนั่งสบาย เพื่อนๆ สามารถนั่งไปลงที่เมืองเนฟเสฮีร์ (Nevşehir) หรือเมืองเกอเรเม่ (Goreme) ในคัปปาโดเกียได้เลย ด้านล่างเป็นตารางเวลาการเดินรถจากเมืองต่างๆ ไปยังเกอเรเม่

Istanbul (อิสตันบูล)12 ชม.
Ankara (อังการา)15 ชม.
Bursa (บูร์ซา)11 ชม.
Izmir (อิซนิก)12 ชม.
Konya (คอนย่า)4 ชม.
Antalya (อันตาเลีย)9 ชม.
Çanakkale (ชานัคคาเล)17 ชม.

รถไฟ: สามารถนั่งรถไฟไปลงเมืองไกเซรี (Kayseri) ซึ่งเป็นเมืองที่มีสถานีรถไฟและใกล้คัปปาโดเกียมากที่สุด หลังจากนั้นต้องต่อรถบัสไปยังเมืองเกอเรเม่ (Goreme)

ไปไหนมาไหน

อย่าหวังพึ่งรถโดยสาร แท็คซี่ หรือ Uber ในคัปปาโดเกียครับ เพราะหาแทบจะไม่มี และถ้านั่งแท็คซี่เที่ยวก็จะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่เพราะสถานที่เที่ยวแต่ละแห่งอยู่ห่างกันพอสมควร คนส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวจะเช่ารถขับเอง หรือไม่ก็ไปกับทัวร์

Related PostJan 19, 2021

เที่ยวเองแบบไม่เช่ารถขับ: ถ้าพักในเมืองเกอเรเม่ หรืออุตชิซาร์ เพื่อนๆ สามารถเดินเที่ยวตามเส้นทางไฮกิ้ง ซึ่งจะพาเดินผ่านวัลเล่ย์ต่างๆ ที่มีหินรูปทรงแปลกประหลาด ผ่านจุดชมวิวและสถานที่เที่ยวต่างๆ ได้เกือบหมดทุกที่

เพื่อนๆ สามารถเดินเที่ยวจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่งได้สบายมาก เพราะแต่ละเมืองในคัปปาโดเกียมีทางเดินเชื่อมถึงกันหมด ใครสนใจศึกษาเส้นทางไฮกิ้ง ไปที่เว็บไซต์นี้ได้: mapofcappadocia.com

กรุ๊ปทัวร์ หรือ เที่ยวเอง

เนื่องจากรถประจำทางและแท็คซี่เป็นทางเลือกที่ไม่สะดวก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ (ถ้าไม่ได้เช่ารถขับเอง) จึงจำต้องไปกับกรุ๊ปทัวร์

เดย์ทัวร์ส่วนใหญ่มีให้เลือกอยู่ 3 เส้นทางหลักๆ (เส้นแดง เส้นฟ้า และเส้นเขียว) แต่ละเส้นก็จะเน้นลักษณะและสถานที่เที่ยวที่แตกต่างกันไป

จอดรถลงมาเดินเล่นใน Imaginary Valley

ถ้าขับเที่ยวเอง เพื่อนๆ สามารถขับเที่ยวตามเส้นทางทัวร์ได้เช่นกัน กรุ๊ปทัวร์ส่วนใหญ่เริ่ม 9 โมงเช้า แนะนำให้ออกเช้ากว่าหน่อย หรือเที่ยวสวนทางกรุ๊ปทัวร์ จะได้ไม่เจอคนเยอะ

Red Tour (เส้นแดง): เส้นนี้เน้นสถานที่เที่ยวที่อยู่ทางตอนเหนือของคัปปาโดเกีย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นจุดชมหินรูปทรงแปลกประหลาดและพิพิธพันธ์ชื่อดังต่างๆ — ด้านล่างเป็นสถานที่เที่ยวของทัวร์เส้นแดง

 • Uchisar Castle
 • Goreme Open Air Museum
 • Cavusin (Old Greek Village)
 • Güray Museum (Underground Pottery Museum)
 • Pasabagi Fairy Chimneys
 • Devrent Valley (Imaginary Valley)
 • Urgup Fairy Chimneys (Twin Fairy Chimneys)

Green Tour (เส้นเขียว): ไฮไลท์ของทัวร์เส้นนี้คือเมืองใต้ดิน ซึ่งเมืองใต้ดินที่สำคัญๆ ในคัปปาโดเกียมีอยู่ 2 แห่งด้วยกัน: Derinkuyu (เดอรินกูยู) และ Kaymakli (ไคมักลึ) — ด้านล่างเป็นสถานที่เที่ยวของทัวร์เส้นเขียว

 • Goreme Panorama
 • Undeground City: Derinkuyu หรือ Kaymakli
 • Ihlara Valley
 • Yaprakhisar Panorama
 • Selime Monastery
 • Pigeon Valley

** ถ้าใครไม่มีเวลาทั้งวัน มีบริษัททัวร์หลายบริษัทที่จัดทัวร์แแบครึ่งวัน — แค่พาไปเที่ยวเมืองใต้ดินกับสถานที่เที่ยวอีก 1 แห่งที่อยูบนทางผ่าน

Blue Tour (เส้นฟ้า): เส้นนี้เน้นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เดินตามลอยเท้าของหมู่ชนหลากศาสนาหลายวัฒนธรรมที่อพยพมาตั้งรากฐาน ณ พื้นที่แห่งนี้ — ด้านล่างเป็นสถานที่เที่ยวของทัวร์เส้นฟ้า

 • Mustafapaşa (The Greek Sinasos)
 • Keslik Monastery in Urgup
 • Cemil Church
 • Taşkınpaşa Mosque
 • Sobeys Roman Mosaics
 • Ortahisar Castel

ที่พัก

Göreme (เกอเรเม่): คนส่วนใหญ่จะพักในเมืองเกอเรเม่เพราะสะดวก มีร้านอาหารให้เลือกเยอะ เป็นแหล่งสุมหัวของกรุ๊ปทัวร์และไกด์ท้องถิ่น ง่ายต่อการจองทัวร์ต่างๆ และยังมีสถานีรถบัสอยู่ในตัวเมืองอีกด้วย แต่ถ้าใครอยากหนีจากความวุ่นวาย ลองหันมาหาที่พักในเมืองอื่นที่อยู่ไม่ไกลจาก Göreme กันบ้างก็ได้

Uçhisar (อุตชิซาร์): ตั้งอยู่บนเทือกหินเดียวกับ Uçhisar Castle เป็นเมืองที่สวยงามและค่อนข้างเงียบสงบ ไม่ครึกครื้นเท่า Göreme — นักท่องเที่ยวนิยมเดินชมผ่านเส้น Pigeon Valley ไปมาระหว่างเมือง Göreme และ Uçhisar กันบ่อย ส่วนใหญ่ถ้าใครพักอยู่ที่ Goreme ก็จะเดินมาเที่ยว Uçhisar Castle และหยุดกินอาหารเที่ยงที่นี้

Ürgüp (เออร์กัป): เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนเนินเขาอันสวยงามของคัปปาโดเกีย ที่พักและร้านอาหารในเออร์กัปส่วนใหญ่จะเป็นแบบมีระดับหน่อย เน่นความสงบ ที่พักแบบโฮสเทลและพวกไนท์คลับจะไม่ค่อยมี ใครต้องการบรรยากาศแบบเฮฮาแบ็คแพคเกอร์ แนะนำให้พักอยู่ที่ Göreme ครับ

Ortahisar (ออร์ตาฮิซาร์): เป็นเมืองที่เล็กและเงียบที่สุดในบันดาเมืองที่พูดถึงมา ใครต้องการอยู่อย่างเงียบสงบไร้ผู้คนเดินพลุกพล่า ผมแนะนำให้หาที่พักที่เมืองออร์ตาฮิซาร์ครับ สำหรับคนที่ไม่ได้เช่ารถ สามารถให้โรงแรมเรียกแท๊คซี่มารับไปส่งที่ร้านอาหารในเมือง Göreme หรือ Uçhisar ได้ ไม่ลำบาก

อยากขึ้นแอร์บอลลูน จองที่ไหน?

ง่ายสุดคือติดต่อจองผ่านทางโรงแรมเลยครับ เพราะเค้าจะได้จัดรถและเวลามารับที่โรงแรมให้ได้ถูกต้อง ส่วนใหญ่ออกจากที่โรงแรมตั้งแต่ตี 5 ควรติดต่อ 1-2 วันล่วงหน้า เวลาขึ้นก็จะขึ้นกับคนที่พักอยู่โรงแรมเดียวกัน

สำหรับครอบครัวที่เดินทางกับเด็กเล็ก อายุต้องอย่างน้อย 6 ปีขึ้นไปถึงขึ้นแอร์บอลลูนได้นะครับ ถ้าพ่อแม่จะแอบไปขึ้นกันสองคน ทางโรงแรมส่วนใหญ่จะมีบริการเลี้ยงดูเด็ก babysitting ให้ด้วย

6 Comments

 1. Ning Ning June 28, 2019

  ชอบสไตล์การเขียนแบบนี้ค่ะ ข้อมูลครบถ้วนดีมาก 🙂

  • Naruedon Naruedon Post author | June 29, 2019

   ขอบคุณครับ

 2. Kim Kim July 2, 2019

  รบกวนถามหน่อยค่ะ.. ขับรถมาจากสนามบิน Kayseri แนะนำหยุดเที่ยวที่ไหนก่อนถึงที่พักคะ พักอยู่เมือง Goreme ค่าา.. ขอบคุณค่าา

  • Naruedon Naruedon Post author | July 5, 2019

   ขึ้นอยู่ที่ว่ามีเวลามากน้อยแค่ไหนครับ ผมบินมาถึงสนามบิน Kayseri ตอนเช้า เลยมีเวลาขับเลาะลงไปเที่ยวทางด้านใต้ของคัปปาโดเกีย ก่อนเข้าที่พัก: Imaginary Valley > Urgup (หยุดกินเที่ยง) > Twin Fairy Chimneys > Uchisar Castle > Goreme Open Air Museum > Goreme (เข้าที่พัก)

 3. Supachai Supachai December 9, 2019

  จากสนามบิน kayseriไปGoremeมีรถบัสมั้ยครับ หมดประมาณกี่โมง ขอบคุณครับ

  • Naruedon Naruedon Post author | December 16, 2020

   รถบัสประจำทางจะมีวิ่งไป Nevşehir ซะส่วนใหญ่ครับ.. สำหรับ Goreme จะเป็นรถ mini van/shuttle รับจ้างเหมาคัน สามารถติดต่อที่บู๊ทในสนามบิน Kayseri ได้เลยเมื่อไปถึง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *