Press "Enter" to skip to content
Middle East Turkey

เดินเที่ยวอิสตันบูล กับ 3 โซนที่ห้ามพลาด


ถ้าเพื่อนๆ มาเที่ยวตุรกีเป็นครั้งแรก ผมอยากแนะนำให้ใช้เวลาเที่ยวในอิสตันบูลอย่างน้อย 3 วัน เพราะนอกจากอิสตันบูลจะเป็นจุดศูนย์กลางศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและการค้าขายของประเทศตุรกีแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสต์ที่สำคัญๆ และสถาปัตยกรรมอันงดงามให้เราได้สัมผัสกันมากมายเลยทีเดียว

ด้านล่างเป็นเส้นทางเดินเที่ยวใน 3 โซนชื่อดังของอิสตันบูล ที่ผมได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จักกันก่อนออกเดินทาง

1. Sultanahmet (สุลตานาห์เม็ท)

สุลตานาห์เม็ท เป็นโซนที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของตุรกีและเมืองอิสตันบูล แต่ละแห่งตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน เพื่อนๆ สามารถเดินเที่ยวได้อย่างสบาย — ถ้าใครไม่ได้พักอยู่ย่านนี้ ก็สามารถนั่งรถรางมาลงที่สถานี Sultanahmet แล้วเดินตระเวนเที่ยวได้เลย

แนะนำให้เริ่มที่ Aya Sofya นะครับ มาถึงประตูทางเข้าตั้งแต่เวลาเปิดเลยก็จะดี (9am) จะได้ไม่ชนกับกรุ๊ปทัวร์ และไม่ต้องเสียเวลายืนต่อแถวรอคิวนาน

จุดห้ามพลาด

1. Aya Sofya (เปิด 9am-5pm | 60 TL): ฮาเกียโซเฟีย มีประวัติที่ซับซ้อนมานานมากกว่า 1,500 ปี — ในปี ค.ศ. 360 คอนสแตนตินได้สร้าง Aya Sofya ให้เป็นโบสถ์หลังแรกของกรุงคอนสแตนติโนเปิล ต่อมาเมื่อถูกชาวออตโตมันยึดครองเมืองในปี 1453 โดยสุลต่านเมเมทที่ 2 ก็ได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นมัสยิด มาตลอดจนถึงปี ค​.ศ. 1935 ถึงได้จัดให้ใช้เป็นพิพิธภัณฑ์แทน ซึ่งด้านในจะสังเกตเห็นรายละเอียดการตกแต่งที่มีทั้งลักษณะของศาสนาอิสลาม และศาสนาคริสต์ปนอยู่ด้วยกัน

2. Blue Mosque (เปิดให้คนภายนอกเข้าช่วงไม่มีการสวด | เข้าชมฟรี): บูลมอสก์ หรือสุเหร่าสุลต่านห์อาร์เหม็ดที่ 1 — ที่เรียกกันว่าสุเหร่าสีน้ำเงิน ก็เพราะด้านในประดับด้วยกระเบื้องสีฟ้าจากอิซนิค ลวดลายเป็นดอกไม้ต่างๆ สวยงามตามาก

3. Basilica Cistern (เปิด 9am-7pm | 50 TL): เสาหัวเมดูซากลับหัวในพระราชวังใต้ดิน Basilica Cistern ซึ่งเป็นอุโมงค์น้ำโบราณของกรุงคอนสแตนติโนเปิล ถูกสร้างให้เป็นวังใต้ดินในสมัยจักรพรรดิจัสติเนียนแห่งไบแซนไทน์ในศตวรรษที่ 6

ถ้าใครชอบเที่ยวราชวัง ผมแนะนำ Topkapı Palace (พระราชวังโทพคาปี) และ Dolmabahçe Palace (พระราชวังโดลมาบาเช) ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างกันมากนัก

2. Beyoğlu (เบโยกลู)

โซนเบโยกลู ว่าไปแล้วถือว่าเป็น cultural hub หรือศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของเมืองอิสตันบูลเลยก็ว่าได้ มีทั้งร้านอาหารชื่อดัง พิพิธพันธ์ และหอศิลป์ชื่อดัง รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวไอคอนนิคต่างๆ มากมาย

จุดห้ามพลาด

1. Galata Tower (เปิดทุกวัน 8am-8pm | 25 TL): หอคอยกาลาตา เป็นหอคอยหินทรงกระบอกสไตล์โรมัน สูง 8-9 ชั้น สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1348 ชั้นบนจะเป็นร้านอาหาร ซึ่งเพื่อนๆ สามารถขึ้นไปนั่งทานอาหารมองวิวทิวทัศน์ของบอสพอรัส และบ้านเมืองในย่านเบโยกลูได้อย่างสบาย

2. Pera Palace Hotel: โรงแรมเปราพาเลซ เป็นโรงแรมสไตล์ยุโรปที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในประเทศตุรกี สร้างขึ้นมาตั้งแต่ ค.ศ. 1892 และยังเปิดบริการอยู่จนถึงปัจจุบัน สามารถจองห้องผ่านทางเว็บไซต์จองโรงแรมทั่วไป

3. Pera Museum (เปิด อังคาร-เสาร์ 10am-7pm, ปิดจันทร์ | 25 TL): พิพิธพันธ์เปรา เป็นพิพิธพันธ์เก่าแก่จัดโชว์งานศิลปะที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตัวเอง

ส่วนถนน Istiklal Street นั้น เป็นถนนคนเดินที่และจุดศูนย์กลางของเมืองอิสตันบูล มีร้านค้าช๊อปปิ้งและร้านอาหารมากมายตลอดสาย ถนนเส้นนี้จะมีรถรางสีแดงวิ่งผ่านไปมา จากสถานี Beyoğlu/Tünel ไปจนถึง Taksim Square ถ้าใครหาของกินเด็ดๆ มาเดินถนน Istiklal Street รับรองแฮ๊ปปี้แน่นอน

Related PostApr 13, 2020

3. Eminönü (เอมิโนนู)

เอมิโนนู เป็นโซนบริเวณรอบๆ ตลาดสไปซ์บาซาร์ ซึ่งเต็มไปด้วยร้านค้าเล็กใหญ่ขายของสารพัดชนิด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า สัตว์เลี้ยง ต้นไม้ ไหมพรม อาหาร เครื่องดื่ม และของที่ระลึกนาๆ ประเภท รับรองว่าเดินดูของกันไม่มีวันเบื่อแน่นอน

จุดห้ามพลาด

1. Egyptian Bazaar (เปิดทุกวัน 8am-7pm): ตลาดอียิปต์ หรือที่รู้จักในภาษาตุรกีว่า “Mısır Çarşısı” เป็นตลาดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงโด่งดังแห่งหนึ่งในอิสตันบูล ในตัวอาคารตลาดจะเน้นขายเครื่องเทศและขนมท้องถิ่น ภายนอกรอบๆ ตลาด จะมีร้านค้าขายของเป็นโซนๆ มีทั้งขายต้นไม้ สัตว์เลี้ยง เสื้อผ้า และของที่ละลึกต่างๆ มากมาย

2. New Mosque (เปิดทุกวัน ปิดช่วงสวดมนต์): มัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในย่านเอมิโนนู สร้างเสร็จเมื่อศัตวรรศที่ 17 สมัยของ Sultan Mehmet IV

3. Rüstem Pasha Mosque (เปิดทุกวัน ปิดช่วงสวดมนต์): สุเหร่ารุสเท็มปาชา เป็นสุเหร่าสไตล์ออตโตมัน สร้างขึ้นเมื่อปี คศ. 1561 ออกแบบโดยสถาปนิคชื่อดัง Sinan จุดเด่นของมัสยิดนี้คือ ลวดลายและสีสันของกระเบื้องอิซนิกที่ตกแต่งอยู่ภายในของมัสยิด

นอกจากตลาด Egyptian Bazaar แล้ว ยังมี Grand Bazaar (ตลาดแกรนด์ บาซาร์) ซึ่งใหญ่โต เก่าแก่ และน่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว สินค้าในตลาดแกรนด์บาซาร์จะเน้นไปทางของฝากและของที่ระลึก ที่เห็นมีขายกันเยอะก็จะเป็นงานเซรามิก พรม และโคมไฟโมเสค

Related PostApr 22, 2020

ถ้าอยากเดินจากโซน Eminonu ไปยัง Grand Bazaar ก็เดินได้ แต่จะมีเดินขึ้นเนินลงเนินบ้างเล็กน้อย ใครกลัวปวดขาก็สามารถนั่งรถรางไปลงสถานีที่ Beyazıt ได้เลย

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *