Press "Enter" to skip to content

เดินเที่ยวอิสตันบูล กับ 3 โซนที่ห้ามพลาด

← หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวตุรกี

ถ้าเพื่อนๆ มาเที่ยวตุรกีเป็นครั้งแรก ผมอยากแนะนำให้ใช้เวลาเที่ยวในอิสตันบูลอย่างน้อย 3 วัน เพราะนอกจากอิสตันบูลจะเป็นจุดศูนย์กลางศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและการค้าขายของประเทศตุรกีแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสต์ที่สำคัญๆ และสถาปัตยกรรมอันงดงามให้เพื่อนๆ ได้สัมผัสกันอย่างมากมายเลยทีเดียว

ด้านล่างเป็นเส้นทางเดินเที่ยวใน 3 โซนชื่อดังของเมืองอิสตันบูล ผมได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาและทำความรู้จักกันก่อนออกเดินทาง

1. Sultanahmet (สุลตานาห์เม็ท)

สุลตานาห์เม็ท เป็นโซนที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของตุรกีและเมืองอิสตันบูล แต่ละแห่งตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน เพื่อนๆ สามารถเดินเที่ยวได้อย่างสบาย — ถ้าใครไม่ได้พักอยู่ย่านนี้ ก็สามารถนั่งรถรางมาลงที่สถานี Sultanahmet แล้วเดินตระเวนเที่ยวได้เลย

แนะนำให้เริ่มที่ Aya Sofya นะครับ มาถึงประตูทางเข้าตั้งแต่เวลาเปิดเลยก็จะดี (9am) จะได้ไม่ชนกับกรุ๊ปทัวร์ และไม่ต้องเสียเวลายืนต่อแถวรอคิวนาน

จุดห้ามพลาด

1. Aya Sofya (เปิด 9am-5pm | 60 TL): ฮาเกียโซเฟีย มีประวัติที่ซับซ้อนมานานมากกว่า 1,500 ปี — ในปี ค.ศ. 360 คอนสแตนตินได้สร้าง Aya Sofya ให้เป็นโบสถ์หลังแรกของกรุงคอนสแตนติโนเปิล ต่อมาเมื่อถูกชาวออตโตมันยึดครองเมืองในปี 1453 โดยสุลต่านเมเมทที่ 2 ก็ได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นมัสยิด มาตลอดจนถึงปี ค​.ศ. 1935 ถึงได้จัดให้ใช้เป็นพิพิธภัณฑ์แทน ซึ่งด้านในจะสังเกตเห็นรายละเอียดการตกแต่งที่มีทั้งลักษณะของศาสนาอิสลาม และศาสนาคริสต์ปนอยู่ด้วยกัน

2. Blue Mosque (เปิดให้คนภายนอกเข้าช่วงไม่มีการสวด | เข้าชมฟรี): บูลมอสก์ หรือสุเหร่าสุลต่านห์อาร์เหม็ดที่ 1 — ที่เรียกกันว่าสุเหร่าสีน้ำเงิน ก็เพราะด้านในประดับด้วยกระเบื้องสีฟ้าจากอิซนิค ลวดลายเป็นดอกไม้ต่างๆ สวยงามตามาก

3. Basilica Cistern (เปิด 9am-7pm | 50 TL): เสาหัวเมดูซากลับหัวในพระราชวังใต้ดิน Basilica Cistern ซึ่งเป็นอุโมงค์น้ำโบราณของกรุงคอนสแตนติโนเปิล ถูกสร้างให้เป็นวังใต้ดินในสมัยจักรพรรดิจัสติเนียนแห่งไบแซนไทน์ในศตวรรษที่ 6

ถ้าใครชอบเที่ยวราชวัง ขอแนะนำ Topkapı Palace (พระราชวังโทพคาปี) และ Dolmabahçe Palace (พระราชวังโดลมาบาเช) ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก

2. Beyoğlu (เบโยกลู)

โซนเบโยกลู ว่าไปแล้วถือว่าเป็น cultural hub หรือศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของเมืองอิสตันบูลเลยก็ว่าได้ มีทั้งร้านอาหารขึ้นชื่อ พิพิธพันธ์และหอศิลป์ชื่อดัง รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวไอคอนนิคต่างๆ ของเมืองอิสตันบูล

จุดห้ามพลาด

1. Galata Tower (เปิดทุกวัน 8am-8pm | 25 TL): หอคอยกาลาตา เป็นหอคอยหินทรงกระบอกสไตล์โรมัน สูง 8-9 ชั้น สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1348 ชั้นบนจะเป็นร้านอาหาร ซึ่งเพื่อนๆ สามารถขึ้นไปนั่งทานอาหารมองวิวทิวทัศน์ของบอสพอรัส และบ้านเมืองในย่านเบโยกลูได้อย่างสบาย

2. Pera Palace Hotel: โรงแรมเปราพาเลซ เป็นโรงแรมสไตล์ยุโรปที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในประเทศตุรกี สร้างขึ้นมาตั้งแต่ ค.ศ. 1892 และยังเปิดบริการอยู่จนถึงปัจจุบัน สามารถจองห้องผ่านทางเว็บไซต์จองโรงแรมทั่วไป

3. Pera Museum (เปิด อังคาร-เสาร์ 10am-7pm, ปิดจันทร์ | 25 TL): พิพิธพันธ์เปรา เป็นพิพิธพันธ์เก่าแก่จัดโชว์งานศิลปะที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตัวเอง

ส่วนถนน Istiklal Street นั้น เป็นถนนคนเดินที่เป็นจุดศูนย์กลางของเมืองอิสตันบูล มีร้านค้าช๊อปปิ้งและร้านอาหารมากมายตลอดสาย ถนนเส้นนี้จะมีรถรางสีแดงวิ่งผ่านไปมา จากสถานี Beyoğlu/Tünel ไปจนถึง Taksim Square เป็นระยะๆ

ถ้าเพื่อนๆ หาของกินเด็ดๆ มาเดินถนน Istiklal Street นี้ รับรองแฮ๊ปปี้แน่นอน

อาหารท้องถิ่น 15 อย่างของตุรกีที่ห้ามพลาด: ไหนๆ บินข้ามน้ำข้ามทะเลกันมาถึงอิสตันบูลแล้ว ตามมาดูรายการอาหารท้องถิ่น 15 อย่าง ที่หากินไม่ยาก และคนท้องถิ่นนิยมรับประทานกัน

3. Eminönü (เอมิโนนู)

เอมิโนนู เป็นโซนบริเวณรอบๆ ตลาดสไปซ์บาซาร์ ซึ่งเต็มไปด้วยร้านค้าเล็กใหญ่ขายของสารพัดชนิด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า สัตว์เลี้ยง ต้นไม้ ไหมพรม อาหาร เครื่องดื่ม และของที่ระลึกนาๆ ประเภท รับรองว่าเดินดูของกันไม่มีวันเบื่อแน่นอน

จุดห้ามพลาด

1. Egyptian Bazaar (เปิดทุกวัน 8am-7pm): ตลาดอียิปต์ หรือที่รู้จักในภาษาตุรกีว่า “Mısır Çarşısı” เป็นตลาดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงโด่งดังแห่งหนึ่งในอิสตันบูล ในตัวอาคารตลาดจะเน้นขายเครื่องเทศและขนมท้องถิ่น ภายนอกรอบๆ ตลาด จะมีร้านค้าขายของเป็นโซนๆ มีทั้งขายต้นไม้ สัตว์เลี้ยง เสื้อผ้า และของที่ละลึกต่างๆ มากมาย

2. New Mosque (เปิดทุกวัน ปิดช่วงสวดมนต์): มัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในย่านเอมิโนนู สร้างเสร็จเมื่อศัตวรรศที่ 17 สมัยของ Sultan Mehmet IV

3. Rüstem Pasha Mosque (เปิดทุกวัน ปิดช่วงสวดมนต์): สุเหร่ารุสเท็มปาชา เป็นสุเหร่าสไตล์ออตโตมัน สร้างขึ้นเมื่อปี คศ. 1561 ออกแบบโดยสถาปนิคชื่อดัง Sinan จุดเด่นของมัสยิดนี้คือ ลวดลายและสีสันของกระเบื้องอิซนิกที่ตกแต่งอยู่ภายในของมัสยิด

นอกจากตลาด Egyptian Bazaar แล้ว ยังมี Grand Bazaar (ตลาดแกรนด์ บาซาร์) ซึ่งใหญ่โต เก่าแก่ และน่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว สินค้าในตลาดแกรนด์บาซาร์จะเน้นไปทางของฝากและของที่ระลึก ที่เห็นมีขายกันเยอะก็จะเป็นงานเซรามิก พรม และโคมไฟโมเสค

ถ้าอยากเดินจากโซน Eminonu ไปยัง Grand Bazaar ก็เดินได้ แต่จะมีเดินขึ้นเนินลงเนินบ้างเล็กน้อย ใครกลัวปวดขาก็สามารถนั่งรถรางไปลงสถานีที่ Beyazıt ได้เลย

ไปเที่ยวตุรกี ซื้ออะไรกลับบ้าน: มาทั้งทีก็ต้องมีอะไรติดไม้ติดมือกลับบ้านมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นของที่ละลึกหรือของฝาก ตามมาดูกันว่ามีอะไรน่าซื้อบ้าง

← หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวตุรกี

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: