Press "Enter" to skip to content
Middle East Turkey

สถานที่ลึกลับน่าสำรวจ 10 แห่ง Hidden Gems ในตุรกี


ตุรกีเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยตำนานและประวัติศาสตร์อันซับซ้อน ร่องรอยอารยธรรมและซากสิ่งก่อสร้างอันงดงามยังคงมีให้เห็นกระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศ

เนื่องจากโปรแกรมเที่ยวตุรกีส่วนใหญ่จะจัดเที่ยวตามเมืองที่อยู่แถบตะวันตกของประเทศ วันนี้ผมเลยอยากนำรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยว 10 แห่ง ที่ค่อนข้างออกนอกลู่นอกทางทัวร์ปกติ มาฝากเพื่อนๆ ให้ได้ทำความรู้จักกัน

Sumela Monastery

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ออกนอกลู่นอกทางที่สุด คืออารามซูเมลา (Sumela Monastery) ของนิกายกรีกออร์โธดอกซ์ ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 แนบอยู่บนหน้าผาสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 1,200 เมตร ที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยป่าไม้ทึบและแม่น้ำลำธาร

Mount Nemrut (เขาเนมรูด)

นั่งรถจากเมือง Adiyaman ไม่กี่นาที ก็จะถึงเขาเนมรูด (Mount Nemrut) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในย่านเมโสโปเตเมีย ถ้าเดินขึ้นไปบนยอดเขา เพื่อนๆ จะเห็นซากรูปปั้นขนาดใหญ่ตั้งกระจัดกระจายอยู่มากมาย เชื่อว่าเป็นรูปปั้นของกษัตริย์ King Antiochus และเทพเจ้าโบราณต่างๆ มากมาย วิวด้านบนสวยมาก

The Ancient Town of Ani

พื้นที่ชายแดนตุรกี-อัลบาเนียแห่งนี้ เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักร Armenia ในช่วงศตวรรษที่ 11 ซึ่งเคยมีบ้านของผู้คนเป็นแสนๆ หลัง และโบสถ์เป็นพันๆ อาคาร สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ที่ติดค้างอยู่ตามฝาผนังและตัวซากอาคารของโบสถ์ยังมีให้เราได้เห็นกัน

Safranbolu (เมืองซาฟรานโบลู)

เมือง Safranbolu ตั้งอยู่บนเส้นทางการค้าสายไหมในอดีต (Silk Road) และจัดเป็นมรดกโลกขององการยูเนสโก ภายในเขตเมืองเก่านั้น มีบ้านพักและหอการค้าทรงออตโต้แมนขนานแท้ที่ยังคงรักษาสภาพไว้อย่างสมบูรณ์ให้เราได้เห็นกัน

สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบเที่ยวเชิงธรรมชาติ ใกล้ๆ ยังมีบ่อน้ำร้อน เส้นทางเดินเขา Yenice Forest Trail และทะเลสาบ Sirinyazi Lake ให้ได้ทำการสำรวจกันอีกด้วย

Ishak Pasha Palace

พระราชวังโบราณ Ishak Pasha Palace เป็นหนึ่งในผลงานทางสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอาณาจักรออตโตมัน ตัวอาคารมีห้องลึกลับสลับซับซ้อนมากมาย การตกแต่งภายในจะเป็นงานแกะสลักลวดลายสไตล์อาหรับตามขอบประตูและหน้าต่างซะส่วนใหญ่

ถ้าเพื่อนๆ มีโอกาศได้เดินทางผ่านเมืองโดคูเบยาซิต (Dogubeyazit) พระราชวังแห่งนี้ถือว่าเป็นจุดที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว

Amasya (เมืองอะมัสยา)

เมืองประวัติศาสตร์เล็กๆ น่ารักแห่งนี้ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศตุรกี แนบติดกับเชิงเขาที่มีถ้ำหินแกะและแม่น้ำ Yeşil River ภายในเมืองมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น สุเหล่า ตลาด และบ้านพักทรงออตโต้แมนอันเก่าแก่ที่ยังคงสภาพไว้อย่างสมบูรณ์ ให้เราได้เห็นกันอีกด้วย

Lake Van

ทะเลสาบวานเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศและถูกห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติอันงดงาม และยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ บริเวณลุ่มแม่น้ำวานจะมีโบสท์และราชวังโบราณที่สร้างไว้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 ช่วงพื่นที่นี้อยู่ในอาณาจักรของอัลบาเนีย

Butterfly Valley

หาดทรายขาวที่ถูกล้อมด้วยป่าไม้และเทือกเขาใหญ่ ถนนตัดเข้าไปไม่ถึง ทำให้บริเวณหาด Butterfly Valley แห่งนี้เป็นจุดที่ค่อนข้างเงียบสงบ หลังหาดมีทางเดินเข้าไปยังสวนผีเสื้อ และเพื่อนๆ สามารถเดินขึ้นเขาไปยังน้ำตกที่อยู่ด้านบนของเทือกเขาอีกด้วย

เนื่องจากหาดนี้เดินทางมาด้วยเรือได้อย่างเดียวเท่านั้น ผมแนะนำให้ไปขึ้นเรือที่เมือง Ölüdeniz (เขต Fethiye) ซึ่งไม่ไกลจาก Butterfly Valley และมีประเภทเรือให้เลือกจ้างมากมาย

Kayseri (เมืองไกเซรี)

เมืองไกเซรี (Kayseri) เป็นหนึ่งในจุดศูนย์กลางการค้าและอุตสาหกรรมของประเทศตุรกี ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา Mount Erciyes นักท่องเที่ยวที่บินมาลงสนามบินไกเซรี ส่วนใหญ่จะรีบนั่งรถต่อไปยัง Göreme เพื่อไปเที่ยวดินแดน Cappadocia หารู้ไม่ว่าเมืองไกเซรีนั้นมีจุดท่องเที่ยวและกิจกรรมทางธรรมชาติมากมายให้นักท่องเที่ยวสัมผัสกัน

Related PostJan 19, 2021

Derinkuyu Underground City

ถ้าเพื่อนๆ เดินทางมาเที่ยวแคปปาโดเกีย เมืองใต้ดิน Derinkuyu ควรเป็นหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาด จากเมือง Goreme นั่งรถลงใต้ไปอีกแค่ประมาณ 40 กิโล ก็จะถึงเมืองใต้ดินแห่งนี้ ซึ่งถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัย Byzantine (ค.ศ. 780-1180) เพื่อเป็นที่หลบภัย

ด้านในมีห้องถ้ำที่ใช้เป็นโบสท์ ห้องเก็บอาหาร ห้องเก็บไวน์ โรงเรียน บ้านคน และอะไรต่างๆอีกมากมาย เชื่อกันว่าเมืองใต้ดินแห่งนี้สามารถจุคนได้ประมาณ 20,000 คน ถือว่าเป็นเมืองที่ลึกที่สุดในบริเวณแคปปาโดเกีย

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *