Press "Enter" to skip to content

เดือนไหน มีอะไรน่าเที่ยว


สำหรับเพื่อนๆ นักผจญภัยที่กำลังวางแผนเที่ยวต่างประเทศ แต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะไปไหนดี หรืออยากรู้ว่าช่วงไหนเหมาะกับการเที่ยวที่ไหน ผมมีสถานที่เด็ดๆ ของแต่ละเดือนมาฝาก

มกราคม กุมภาพันธ์

January & February

สองเดือนนี้เป็นช่วงหน้าหนาวของประเทศที่อยู่ซีกโลกเหนือ และหน้าร้อนของประเทศซีกโลกใต้ สำหรับประเทศในแถบบ้านเรานั้น อากาศค่อนข้างดี ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป

ฮกไกโด ประเทศญี่ปุ่น (Hokkaido, Japan) // สัมผัสฤดูหนาวที่แท้จริง เล่นหิมะ แช่น้ำแร่ และกิจกรรมหิมะต่างๆ นอกจากนั้นยังมีโอกาศได้ชมเทศกาลไฟ Winter Illuminations ตามเมืองต่างๆ ที่มีให้เห็นไปตลอดจนถึงปลายเดือนมกราคม

 รีโอเดจาเนโร (Rio De Janeiro, Brazil) // ตรงกับฤดูร้อน ถึงแม้อากาศจะร้อน แต่เป็นช่วงที่ในตัวเมืองรีโอเดจาเนโรมีสีสันและครึกครื้นมากเป็นพิเศษ ปลายเดือนกุมภาพันธ์มีเทศกาลคาร์นิวัลของบราซิล ซึ่งเป็นเทศกาลคาร์นิวัลที่ดังที่สุดในโลก

บริติชโคลัมเบีย (British Columbia, Canada) // มีกิจกรรมฤดูหนาวสนุกสนานให้ทำมากมาย ยกตัวอย่างเช่น dogsled, ice fishing, snowshoeing และยังมีโอกาศได้เห็นแสงเหนืออีกด้วย

รัสเซีย (Moscow & St Petersburg, Russia) // คนส่วนใหญ่นิยมเที่ยวรัสเซียกันช่วงฤดูร้อน (มิถุนายน กรกฎาคม) ซึ่งคนจะแน่นมากตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สำหรับผมแล้ว หน้าหนาวเป็นช่วงที่น่าไปที่สุด คนน้อย ได้ถ่ายรูปกับแบคดรอปหิมะ และมีกิจกรรมฤดูหนาวให้เล่นมากมาย บางทีมีปรากฏการณ์แสงเหนืออีกด้วย

ไทย และประเทศเพื่อนบ้าน (Southeast Asia) // อากาศเย็นสบาย ไม่มีฝน เหมาะกับการเดินเขา เที่ยวดอยและทะเล สัมผัสธรรมชาติในประเทศแถบอะเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างเต็มที่ (ลาว พม่า กัมพูชา เวียดนาม และมาเลเซีย)

มีนาคม

March

เดือนมีนาคมเป็นช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง ตรงกับฤดูใบไม้ผลิของประเทศซีกโลกเหนือ และฤดูใบไม้เปลี่ยนสีของประเทศซีกโลกใต้ อากาศของประเทศแถบทะเลทรายสะฮารากำลังดี ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป

เทศกาลโฮลี ประเทศอินเดีย (Holi Festival, India) // ปลายเดือนมีนาคมของทุกปี ชาวอินเดียและนักท่องเที่ยวทั่วโลก จะเฉลิมฉลองและละเลงสาดสีใส่กันอย่างสนุกสนานในเทศกาลโฮลี อากาศในประเทศค่อนข้างดี ไม่ร้อนและหนาวจนเกินไป

เทือกเขาปาตาโกเนีย (Patagonia, Argentina) // ต้นเดือนมีนาคม ท้องฟ้าใสไม่มีฝน อากาศเหมาะกับการไต่เขาปาตาโกเนีย ถ้ามีนาคมไม่สะดวก เดือนพฤศจิกายนเป็นอีกช่วงที่สภาพอากาศเหมาะกับการเที่ยวปาตาโกเนีย

ศรีลังกา (Sri Lanka) // เป็นช่วงปลายฤดูฝนของทางตอนเหนือของประเทศ อากาศไม่ร้อนและอ้าวจนเกินไป เหมาะกับการเที่ยวทะเล เที่ยวน้ำตก ขึ้นเขาไปชมไร่ชา และเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รอบประเทศ

Related PostApr 19, 2018

ประเทศแถบตะวันออกกลาง และทะเลทรายสะฮารา (Middle East & Sahara Desert area) // ตั้งแต่เดือนมีนาคมไปตลอดจนถึงพฤษภาคม เป็นช่วงอากาศอุ่นกำลังดี เหมาะกับการเที่ยวประเทศแถบทะเลทรายสะฮารา (โมร็อกโก แอลจีเรีย ลิเบีย อียิปต์) และประเทศแถบตะวันออกกลาง (ตุรกี จอร์แดน อิสราเอล ลงไปจนถึงโอมาน)

เมษายน พฤษภาคม

April & May

ช่วงนี้ตรงกับปลายฤดูใบไม้ผลิของหลายๆ ประเทศซีกโลกเหนือ

ตูรกี (Turkey) // เป็นช่วงดอกทิวลิปในเมืองอิสตันบูลกำลังบานสะพรั่งสวยงามมาก ฝนน้อย อากาศกำลังดี เหมาะกับการขับรถเที่ยวตามเมืองต่างๆ กรุ๊ปทัวร์ส่วนใหญ่จะเริ่มแห่ลงกันช่วงปลายพฤษภาคม ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม

Related PostApr 12, 2020

โตเกียว และเกียวโต (Tokyo & Kyoto, Japan) // ต้นเดินเมษายน ดอกซากุระทั่วประเทศญี่ปุ่นกำลังบานสะพรั่งอย่างเต็มตัว อากาศยังเย็นๆ ใส่แจ็คเก็ตบางๆ เดินเที่ยวได้อย่างสะบาย

ปาปัวนิวกินี (Papua New Guinea) // เดือนเมษายนหน้าฝนเพิ่งหมดไป ราคาที่พักอะไรต่างๆ ยังไม่แพงมากนักเพราะเป็นช่วงรอยต่อ ก่อนนักท่องเที่ยวจะโหมมากันตอนปลายเดือนพฤษภาคม

เปรู (Peru) // เนื่องจากฤดูฝนเพิ่งจบลง ทุ่งหญ่าและภูเขาจะเขียวอุดมสมบูรณ์มาก อากาศดี และร้อนมาก กำลังเหมาะกับการเดินทางเที่ยวทั้งบนเทือกเขาแอนดีส (Andes Mountains) และในพื้นที่ราบของประเทศ

ประเทศกรีซ (Greece) // อากาศเหมาะกับการเที่ยวหมู่เกาะกรีซ ก่อนนักท่องเที่ยวจะแห่มาเที่ยวกันช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม

มิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม

June – August

ประเทศที่อยู่ตามแนวเส้นศูนญ์สูตรจะเจอฝนและพายุมรสุม ประเทศซีกโลกเหนือย่างเข้าฤดูร้อน และซีกโลกใต้ย่างเข้าฤดูหนาว แถบทะเลทรายซาฮาราจะร้อนมากในช่วง 3 เดือนนี้

ภูฏาน (Bhutan) // เที่ยวภูฏานต้นเดือนมิถุนายนก่อนหน้าฝนมาเยือน ซึ่งตรงกับช่วงที่นักท่องเที่ยวกรุ๊ปใหญ่ๆ เพิ่งกลับออกไปกันพอดี สำหรับผมแล้วช่วงนี้เป็นช่วงที่น่าเที่ยวที่สุด ถ้าใครเที่ยวยาวไปถึงปลายเดือน อาจจะต้องเตรียมตัวเปียกไว้ด้วย

เกาะบอร์เนียว (Borneo) // ไม่มีฝน เดินทางง่ายและเที่ยวสะดวก มิถุนายนเป็นช่วงผลไม้เขตร้อนกำลังดก และลิงอุรังอุตังก็ออกมาหาอาหารใช้ชีวิตให้เราได้เห็นกัน

เอเชียกลาง (Central Asia) // อากาศอุ่นกำลังดี เหมาะกับการเที่ยว 5 ประเทศในเขตเอเชียกลาง: 1. คาซัคสถาน 2. คีร์กีซสถาน 3. ทาจิกิสถาน 4. เติร์กเมนิสถาน และ 5. อุซเบกิสถาน

อลาสก้า (Alaska Cruise, USA) // เริ่มตั้งแต่ปลายพฤษภาคม มิถุนายน ตลอดไปจนถึงปลายกรกฎาคม เป็นช่วงเรือสำราญออกล่องไปอลาสก้า ส่วนใหญ่เรือจะออกจากท่าเมืองซานฟรานซิสโก ซีแอตเทิล หรือไม่ก็แวนคูเวอร์

กรุงปาริส และ เมืองโพรว๊องซ์ (Paris & Provence, France) // เดือนมิถุนายนเป็นช่วงดอกซากุระบานอย่างอิ่มตัวในกรุงปาริส และที่เมืองโพรว๊องนั้นก็จะมีไร่ดอกลาเวนเดอร์สีม่วงกำลังงามเต็มตัวพอดี

กันยายน ตุลาคม

September & October

ตรงกับฤดูใบไม้ร่วงของหลายๆ ประเทศที่ตั้งอยู่ซีกโลกเหนือ โรงเรียนในยุโรปและอเมริกาส่วนใหญ่เปิดเรียนเดือนกันยายน ชาวตะวันตกเที่ยวกันน้อยลง

ฟิจิ (Fiji) // เดือนกันยายนเป็นช่วงปลายพีคซีซัน จำนวนนักท่องเที่ยวเริ่มซาลง แต่อากาศยังดี ฝนยังมาไม่ถึง ราคาที่พักและกิจกรรมทัวร์ต่างๆ ก็เริ่มถูกลงจากเดือนก่อนๆ นิดนึง

นอร์เวย์ (Norway) // ตรงกับฤดูใบไม้เปลี่ยนสี และเป็นช่วงปลายพีคซีซันพอดี แถมยังได้ลุ้นแสงเหนือด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะมาให้เห็นกันระหว่างเดือนกันยายน-ตุลาคม และเดือนมีนาคม

มอลตา (Malta) // เดือนกันยายน จำนวนนักท่องเที่ยวเริ่มซาลง ตรงกับฤดูใบไม้ร่วงซึ่งอากาศกำลังดีไม่ร้อนจนเกินไป และยังมีเทศกาลท้องถิ่นต่างๆ ให้เห็นทั่วประเทศ

แอฟริกาใต้ (South Africa) // ฤดูหนาวเพิ่งจบลง ฝนเพิ่งหมดไป ทุ่งหญ้าและพืชพรรณไม้ต่างๆ จะเขียวมาก สัตว์ป่าอพยพกกลับมากินอยู่ในพื้นที่ safari ของแอฟริกาใต้ และในเมืองเคปทาวน์ (Cape Town) เองก็อากาศเย็นสบายหน้าเดินเที่ยวด้วย

มาชูปิกชู ประเทศเปรู (Machu Picchu, Peru) // ช่วงปลายเดินตุลาคมไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวยังมาไม่ถึงกัน อากาศอุ่น เหมาะกับการปีนเขาเส้นทางอินคาเทรล (Inca Trail) ไปยัง มาชูปิกชู (Machu Picchu)

พฤษจิกายน

November

เข้าย่างฤดูหนาวของประเทศซีกโลกเหนือ เดือนนี้เป็นเดือนที่ผมชอบออกเดินทางเที่ยวต่างประเทศมากที่สุด เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังไม่เที่ยวกัน เพราะรอเที่ยวกันช่วงท้ายปี (คริสมาสและปีใหม่) ไปตลอดจนถึงตรุษจีน

มัลดิฟ (Maldives) // หน้าฝนเพิ่งจบลง เป็นช่วงปลายฤดูของการดำน้ำดูปลาฉลามวาฬ (whale sharks) และแมนต้าเร (manta rays) ที่ Hanifaru Bay ซึงเป็น UNESCO Biosphere Reserve ที่แรกและที่เดียวในประเทศ

Related PostJan 12, 2021

อียิปต์ (Egypt) // ความร้อนในทะเลทรายเริ่มซาลง อากาศเหมาะกับการเดินล่อเรือแม่น้ำไนล์เที่ยวจากเหนือจรดใต้ และเดินทางออกผจญภัย

อินเดีย (South India) // เป็นช่วงก่อน peak season ราคาที่พักยังไม่แพงมากนัก นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะและอากาศค่อนข้างดี เหมาะกับการท่องเที่ยว

เอธิโอเปีย (Ethiopia) // หน้าฝนเพิ่งจบลง ทุ่งที่ราบทางตอนกลางของประเทศจะค่อนข้างเขียว อากาศไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป เหมาะกับการท่องเที่ยว

หมู่เกาะกาลาปากอส (The Galapagos Islands, Ecuador) // ถ้าชอบเที่ยว off season แบบนักเที่ยวน้อยๆ ได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอย่างใกล้ชิด แนะนำให้เที่ยวช่วงเดือนพฤษจิกายน นอกจากคนน้อยแล้ว ยังตรงกับฤดูส่องวาฬหลังค่อม (humpback whales) ฉลามวาฬ (whale sharks) และสัตว์น้ำพันธุ์หายากมากมาย

ธันวาคม

December

เดือนธันวาคมเป็นช่วงที่คนออกเดินทางมากที่สุด โดยเฉพาะ 2 อาทิตย์ปลายเดือน เนื่องจากเป็นวันหยุดคริสมาสและปีใหม่ติดกัน ส่วนใหญ่ผมจะพยายามหลีกเลี่ยงเที่ยวต่างประเทศช่วงเดือนธันวาคมถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

นิวซีแลนด์ (New Zealand) // ตรงกับฤดูร้อน อากาศอุ่นเหมาะกับการเดินป่า เดินเขา เที่ยวทะเล และขับรถเที่ยวรอบเกาะ คนท้องถิ่นเริ่มเที่ยวกันเยอะหลังคริสต์มาสเป็นต้นไป

นิการากัว (Nicaragua) // จากช่วงต้นธันวาคมไปจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ทุ่งหญ้าและภูเขาทั่วประเทศจะเขียวมากเป็นพิเศษเพราะหน้าฝนเพิ่งจบลง อากาศอุ่น เดินทางเที่ยวได้ทั้งฝั่งแปซิฟิกและฝั่งทะเลแคริบเบียน

หมู่เกาะแคริบเบียน (The Caribbean) // อากาศไม่ร้อนมาก ไม่มีฝน นักท่องเที่ยวจะแห่กันมาหลังวันหยุดคริสมัสไปตลอดจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ แนะนำให้เที่ยวช่วง 2 อาทิตย์แรกของเดือน

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *