Press "Enter" to skip to content

10 สถานที่เที่ยวในเมืองเกียวโต ที่นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี

สำหรับเพื่อนๆ ที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่น นอกจากจะเที่ยวเมืองหลวงอย่างโตเกียวแล้ว เกียวโต (Kyoto) ก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่ไม่ควรพลาด เพราะเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัดและศาลเจ้าเก่าแก่โบราณ ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันไป ทำให้เมืองโตเกียวได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

เราได้รวบรวมสถานที่เที่ยวที่เพื่อนๆ สามารถเข้าไปเดินชมกันได้ฟรี เผื่อใครกำลังวางแผนอยู่จะได้ไม่พลาดที่จะใส่เข้าไปในโปรแกรมเที่ยวของตัวเองด้วย

1. วัดนันเซ็นจิ (Nanzen-ji)

วัดนันเซ็นจิตั้งอยู่บริเวณเชิงเขากาชิยะมะ (Higashiyama) และนับเป็นวัดนิกายเซ็นที่มีความสำคัญไม่น้อยเลย ภายในวัดจะแบ่งออกเป็นโซนๆ โดยแต่ละโซนจะมีเวลาเปิด-ปิดของไม่เท่ากัน และแต่ละฤดูก็มีเวลาเปิด-ปิดต่างกันอีกด้วย
ภายในรั้วของวัดนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นได้ฟรี แต่ถ้าจะเข้าไปดูโซนต่อไปนี้ ต้องจ่างค่าเข้านะครับ Sanmon Gate: 500¥; ปิด: 28-31 ธ.ค.; เวลาเปิด-ปิด: 8:40–17:00 Nanzenin: 300¥; ปิด 28-31 ธ.ค.; เวลาเปิด-ปิด: 8:40–17:00 Konchi-in Temple: 400¥; เปิดทุกวัน: 8:40–17:00 Tenjuan Temple: 400¥ (รอบเย็น 500¥ ช่วงฤดูใบไม้ผลิ); เปิดทุกวัน: 9:00–17:00

การเดินทาง: นั่งรถไฟใต้ดินเส้น Tozai Line มาลงที่สถานี Keage Station แล้วเดินต่ออีก 5-10 นาที ถ้าจะขึ้นรถบัส นั่ง Kyoto City bus 5 มาลงป้าย Nanzenji-Eikando-michi แล้วเดินต่ออีก 5-10 นาที

 

2. วัดชิออนอิน (Chion-in)

วัดชิออนอินเป็นวัดของพุทธศาสนานิกายโจโด ซึ่งเป็นนิกายที่ชาวญี่ปุ่นนับถือกันมานานที่สุดเลยก็ว่าได้ ภายในวัดมีบริเวณกว้างขวาง อาคารใหญ่โต ทางเข้าวัดจะเจอประตูใหญ่ซานม่อน (Sanmon Gate) ซึ่งมีความสูง 24 เมตร กว้าง 50 เมตร นับว่าเป็นประตูไม้ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงปี ค.ศ. 1600

วัดชิออนอินตั้งอยู่ทางทิศเหนือของสวนมารุมิย่า (Marumiya Park) และศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) ในย่านฮิกาชิยาม่า (Higashiyama District)

การเดินทาง: จากกสถานี JR Kyoto นั่ง Tozai Line ลงที่สถานี Higashiyama Station ใช้เวลา 15 นาที ถ้าจะนั่งรถบัสให้ขึ้น Kyoto City bus 206 ลงที่สถานี Chinonin-mae แล้วเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที; เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 9:00-16:30 (เข้าชมได้ถึง 16:00)

 

3. วัดโทฟุคุจิ (Tofuku-ji)

วัดโทฟุคุจิเป็นวัดเซ็นขนาดใหญ่ สร้างขึ้นในปี 1236 โดยตระกูลฟูจิวาระ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงคนทั้งชาวญี่ปุ่นและต่างชาติแห่กันมาที่นี่เพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสี จุดที่นิยมที่สุดคือสะพานซุเทนเคียว (Tsutenkyo Bridge) ซึ่งจะมีใบเมเปิ้ลปกคลุมสะพานยาวถึง 100 เมตร และงดงามมากที่สุดประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน
พื้นที่หลายส่วนในบริเวณวัดสามารถเข้าชมได้ฟรี รวมถึงอาคารที่ใหญ่ที่สุดด้วย จะมี Tsutenkyo Bridge และ Kaisando Hall ที่ต้องเสียค่าเข้าชม 400¥

การเดินทาง: จากกสถานี JR Kyoto นั่ง JR Nara Line หรือ Keihan Main Line ลงที่สถานี Tofukuji Station ใช้เวลา 2 นาที จากนั้นเดินต่ออีก 10 นาที; เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน: 9:00-16:30 (เมษายน-ตุลาคม), 8:30-16:30 (พฤศจิกายน), 9:00-16:00 (ธันวาคม-มีนาคม)

 

4. วัดโฮเนนอิน (法然院 / Honen-in Temple)

ตัววัดโฮเนนอินสร้างอยู่ท่ามกลางสวนและต้นไม้ร่มรื่นไกลจากฝูงชน วัดนี้ถูกสร้างครั้งแรกในศตวรรษที่ 12 โดยพระสงฆ์ชื่อโฮเนน ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งพุทธศาสนานิกายโจโด ต่อมาในศตวรรษที่ 17 วัดโฮเนนได้รับการฟื้นฟูอีกครั้ง ด้านในมีวิหารเล็กที่สามารถเข้าไปดูงานศิลปะได้ฟรี

การเดินทาง: จากกสถานี JR Kyoto หรือสถานี Keihan Sanjo มุ่งหน้าไปยัง Iwakura และลงที่ป้าย Jodoji จากนั้นเดินอีก 10 นาที ก็จะถึงบริเวณภูเขา ถ้าจากขึ้นรถบัส ให้ชึ้น Kyoto City bus 5 ไปยัง Ginkakuji-michi; เปิด-ปิด: 6:00-16:00

 

5. ศาลเจ้าเทพอินาริ (伏見稲荷大社, Fushimi Inari Shrine)

ศาลเจ้าเทพอินาริ หรือที่คนไทยชอบเรียกกันว่า “ศาลเจ้าจิ้งจอก” ซึ่งเป็นศาลเจ้าชินโต และจุดเด่นของศาลเจ้านี้ก็คือประตูโทริอิ (Torii Gate) หรือเสาประตูสีแดง ที่เรียงตัวกันข้างหลังศาลเจ้าจำนวนหลายหมื่นต้น จนเป็นทางเดินได้ทั่วทั้งภูเขาอินาริ

ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าเทพอินารินำความอุดมสมบูรณ์ในการเก็บเกี่ยวข้าว และพืชผลไร่นาต่างๆ แล้วท่านมักจะมีจิ้งจอกเป็นสัตว์คู่กายเสมอ จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่จะเห็นรูปปั้นจิ้งจอกอยู่เป็นจำนวนมากภายในศาลเจ้า

การเดินทาง: นั่ง JR Nara Line มาลงสถานี Inari หรือจะเดินจากสถานีรถไฟ Fushimi Inari ของสาย Keihan Main Line มาก็ได้เหมือนกัน; เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 24 ชม.

 

6. ศาลเจ้าเฮอันจินกู (平安神宮 / Heian-jingu)

ศาลเจ้าเฮอันจินจาสร้างขึ้นในปี 1895 เพื่อระลึกถึง 1,100 ปีของการสร้างเฮอันเกียว (ชื่อเดิมของเมืองเกียวโต) จุดเด่นของศาลเจ้านี้คือประตูเคลือบเงาสีแดงสด เพื่อนๆ สามารถเข้าชมศาลเจ้าพ่อได้ฟรี แต่ถ้าจะเข้าชมสวนด้านใน ต้องจ่ายค่าเข้า 600¥ (ผู้ใหญ่) / 300¥ (เด็ก)
การเดินทาง: นั่งรถไฟใต้ดินเส้น Tozai มาลงที่สถานี Higashiyama แล้วเดินต่ออีก 10 นาที; เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 6:00-18:00

 

7. ศาลเจ้าชิโมงะโมะ จินจะ (Shimogamo-jinja)

ศาลเจ้าชิโมงะโมะ จินจะ ตั้งแนบอยู่ระหว่างแม่น้ำ Kamogawa และแม่น้ำ Takano ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัย Heian (794-1185) และเป็นหนึ่งสถานที่ที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเกียวโต

การเดินทาง: นั่งรถไฟสาย Keihan มาลงที่สภานี Demachiyanagi แล้วเดินต่ออีก 10 นาที; เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 6:30-17:00

 

8. ศาลเจ้ายาซากะ (八坂神社 / Yasaka-jinja)

ศาลเจ้ายาซากะ หรือที่รู้จักทั่วไปกันอีกชื่อหนึ่งว่า “ศาลเจ้ากิออน” ตั้งอยู่ในระหว่างย่านกิออนและย่านฮิกาชิยาม่า นับเป็นศาลเจ้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียง ตัวอาคารต่างๆ ได้คงสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมไว้อย่างดี โดยเฉพาะบริเวณอาคารหลีกที่มีการประดับด้วยโคมไฟเป็นร้อยๆ โคม — ช่วงเย็นๆ จะมีการเปิดโคมไฟ ยิ่งทำให้สวยงามมากเป็นพิเศษ
การเดินทาง: นั่งรถไฟสาย Hankyu Line มาลงที่สถานี Gion Shijo แล้วเดินต่ออีก 10 นาที หรือถ้าจะนั่งรถบัส ให้ขึ้น Kyoto City bus 100 หรือ 206 มาลงป้าย Gion แล้วเดินต่ออีก 5-10 นาที; เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 24 ชม.

 

9. สวนเกียวโตเกียวเอ็น (京都御苑 / Kyoto Gyoen)

สวนเกียวโตเกียวเอ็น เป็นบริเวณสวนที่อยู่ล้อมรอบพระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต (Kyoto Gosho) และเป็นที่อยู่อาศัยของนกป่าและผีเสื้อมากกว่า 50 ชนิด ชาวญี่ปุ่นเองชอบมาเดินเล่น ออกกำลังกาย และปิกนิกกันที่นี่

การเดินทาง: ใกล้ที่สุดคือนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน จากสถานี Kyoto Station ลงสถานี Marutamachi หรือ Imadegawa Station เดินต่ออีก 1 นาที ถึงทางเข้า; เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน

 

10. สวนสาธารณะมารุยาม่า (円山公園 / Maruyama Park)

สวนมารุยาม่าตั้งอยู่หลังศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) ในย่านฮิกาชิยาม่า (Higashiyama District) ใจกลางสวนแห่งนี้มีต้นซากุระพันธุ์ Shidarezakura หรือ weeping cherry tree ขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ ในตอนกลางคืนจะมีไฟประดับประดา และในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (กลางเดือนเมษายน) ดอกซากุระที่อยู่รอบๆ บริเวณสวนจะบานสะพรั่งทั้งสวน สวนนี้เป็นจุดที่ผู้คนนิยมมาชมดอกซากุระอีกแห่งหนึ่งครับ
การเดินทาง: จากสถานี Kyoto Station ขึ้นรถบัส Kyoto City bus 100 หรือ 206 ลงที่สถานี Gion สวนจะอยู่หลังศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine); เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 24 ชม.

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: