Press "Enter" to skip to content
Northern Africa Egypt

บุกเที่ยวลักซอร์ 2 วัน สองฝั่งแม่น้ำไนล์


ลักซอร์ (Luxor) เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศอียิปต์เมืองหนึ่ง เพราะนอกจากจะเป็นที่ตั้งของวิหารลักซอร์ (Luxor Temple) และวิหารคาร์นัค (Karnak Temple) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นมหาวิหารของเทพอมุนราที่เก่าแก่และใหญ่โตที่สุดแล้ว ยังมีหลุมฝังพระศพของฟาโรห์และขุนนางต่างๆ (The Valley of the Kings) ตั้งอยู่ไม่ไกลนักจากตัวเมือง ที่เปิดให้เพื่อนๆ สามารถเดินเข้าไปสัมผัสกับความอลังการของภาพวาดฝาผนัง hieroglyphics ได้อย่างใกล้ชิด

ปกติแล้วถ้าจะเที่ยวให้ครบต้องใช้เวลาหลายวันพอสมควร แต่โพสนี้ผมจะเสนอแผนการเที่ยวลักซอร์ภายใน 2 วัน ให้สำหรับเพื่อนๆ นักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย

แผนที่แสดงจุดท่องเที่ยวในเมืองลักซอร์ (Luxor)

การเดินทาง: สรุปสั้นๆ ถ้าออกจากไคโร มี 2 วิธี

 1. รถไฟตู้นอน ออกหัวค่ำ ถึงเช้าวันรุ่งขึ้น ประหยัดค่าที่พัก
 2. เครื่องบิน ใช้เวลา 1 ชม. บินตรงไปลงสนามบินลักซอร์ ประหยัดเวลา

อ่านข้อมูลการเดินทางและที่พัก ฉบับเต็ม

Day 1: ฝั่งตะวันออก (East Bank)

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ตระเวนเที่ยวเมืองลักซอร์และคาร์นัค ซึ่งตั้งอยู่ติดกัน บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำไนล์ สถานที่เที่ยวหลักๆ ที่ห้ามพลาดก็คือ:

 1. วิหารลักซอร์ (Luxor Temple)
 2. วิหารคาร์นัค (Karnak Temple)
 3. พิพิธภัณฑ์ลักซอร์ (Luxor Museum)

สำหรับการเดินทางนั้น เพื่อนๆ สามารถหาแท็คซี่นั่งไปได้ง่ายมาก พอถึงหน้าวิหาร ก็จะมีไกด์ท้องถิ่นคอยยืนดักรออยู่หน้าประตูทางเข้า ผมแนะนำให้จ้างไกด์ดีๆ ซักคน พาเดินดูจุดสำคัญๆ และเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของแต่ละจุดในวิหารให้ฟัง เรื่องราวเยอะมากครับ

1. วิหารลักซอร์ (Luxor Temple): ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองลักซอร์ เปิดให้เข้าชม 6am-10pm กรุ๊ปทัวร์ส่วนใหญ่จะลงช่วงบ่ายๆ ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ อยากไปเดินเที่ยวถ่ายรูปตอนที่ไม่มีคน ก็ควรมาแต่เช้าเลย ประตูเปิด 6 โมงเช้าครับ

ซากรูปปั้นและเสาคอลัมน์ของ Luxor Temple

2. วิหารคาร์นัค (Karnak Temple): เปิด 9am-5pm เป็นวิหารโบราณที่มีความศักดิ์สิทธิ์และใหญ่ที่สุดในอียิปต์ และที่ 2 ของโลก ตามหลังนครวัดของเขมรมาติดๆ วิหารคาร์นัคถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการสักการะเทพอมุนรา (เทพแห่งพระอาทิตย์ในตำนานเทพเจ้าแห่งไอยคุปต์ของอียิปต์)

ในบริเวณด้านในและรอบๆ ตัววิหาร มีพื้นที่กว้างขวางมาก ต้องใช้เวลาเดินมากหน่อย — แนะนำให้มาถึงตอนประมาณบ่าย 3 โมง ซึ่งเป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่กำลังกลับกัน กรุ๊ปทัวร์ส่วนใหญ่มักจะลงที่นี่กันช่วงเช้า

หน้าประตูทางเข้าวิหาร Karnak Temple
ลวดลาย hieroglyphics ภายในวิหาร Karnak Temple

ผมแนะนำให้จ้างไกด์ท้องถิ่นพาเดินครับ ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 2 ชม. เดินดูจุดต่างๆ ทั้งด้านในและรอบๆ ตัววิหาร — เพื่อนๆ สามารถต่อรองเวลาและราคากับไกด์ได้

3. พิพิธภัณฑ์ลักซอร์ (Luxor Museum): หลังจากเดินชมวิหารทั้งสองแล้ว ถ้าเพื่อนๆ มีเวลาเหลือ แนะนำให้เข้าไปเดินในพิพิธภัณฑ์ลักซอร์กันต่อ เปิดทำการทุกวัน 9am-4pm และ 5pm-10pm ไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์นี้ จะเป็น ศิลปวัตถุสำคัญๆ ที่ได้พบเก็บมาจากวิหารลักซอร์และสุสานของฟาโรห์ทูทังคามุน

ราคาตั๋วสถานที่เที่ยว East Bank

Luxor Temple100 EGP
Karnak Temple150 EGP
Mummification Museum80 EGP
Luxor Museum160 EGP
Karnak Open Air Museum80 EGP
Mut Temple80 EGP
Opet Temple80 EGP

** โชว์บัตรนักเรียน ลดราคา 50%

Day 2: ฝั่งตะวันตก (West Bank)

วันนี้เราจะมาเที่ยวฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์กันครับ ฝั่งนี้มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของอียิปต์โบราณเป็นอย่างมาก เพราะเป็นบริเวณที่ใช้ในการฝังพระศพของฟาโรห์ ราชินี และขุนนางต่างๆ รวมไปถึงวิหารอันสำคัญต่างๆ มากมาย

สถานที่หลักๆ ที่จะไปกันวันนี้ ก็คือ:

 1. วิหารเมดินาทฮาบู (Habu Temple)
 2. วิหารแห่งฟาโรห์เซติที่ 1 (Temple of Seti I)
 3. หลุมศพขุนนาง Rekhmire & Sennefer
 4. หุบเขาฟาร์โรห์ (The Valley of the Kings)
 5. วิหารฮัสเชฟสุต (Temple of Hatshepsut)

แต่ละแห่งตั้งอยู่ห่างกันพอสมควร ผมแนะนำให้เหมาแท็กซี่เที่ยวทั้งวัน เริ่มจาก 1. วิหารฮาบู เที่ยวเรียงตามลำดับมาเรื่อยๆ จนถึง 5. วิหารฮัสเชฟสุต เป็นจุดสุดท้าย — ค่าเหมาแท็คซี่ทั้งวัน ตกอยู่ที่ประมาณ 250-300 EGP

เรือข้ามฟาก

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากนั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งตะวันตกกันเอง ให้ไปขึ้นเฟอร์รี่ที่ท่าเรือหน้าวิหารลักซอร์ (พิกัด: 25.701494, 32.638985 Map) — ค่าตั๋ว EGP5 สำหรับคนต่างชาติ เฟอร์รี่ออกทุกๆ 15 นาที

ซื้อตั๋วที่ไหน อะไร ยังไง?

ก่อนที่จะเดินทางไปยังวิหารต่างๆ อย่าลืมหยุดซื้อตั๋วที่บู๊ทจำหน่ายตั๋วกันก่อน (พิกัด: 25.722838, 32.604722 – เป็นอาคารเล็กๆ ตั้งเยื้องจาก Colossi of Memnon ไปไม่ไกล) หน้าประตูวิหารมีแค่พนักงานเก็บตั๋ว ไม่สามารถซี้อตั๋วที่นั่นได้

ป้ายราคาหน้าตู้จำหน่ายตั๋ว

ซื้อตั๋วอะไรบ้าง? เมื่อถึงบู๊ทจำหน่ายตั๋ว ให้ซื้อตั๋วตามรายการด้านล่าง ซึ่งรวมค่าตั๋วทั้งหมด (2 วิหาร + 2 สุสานขุนนาง) ตกอยู่ที่ 180 EGP ต่อคน:

#1 – Habu Temple80 EGP
#4 – Rekhmire & Sennefer40 EGP
#8 – Senti Temple60 EGP

ส่วนตั๋วเข้า The Valley of the Kings และ Temple of Hatshepsut ไม่ซื่อที่นี่ครับ เพื่อนๆ จะไปซื้อตั๋วได้ที่หน้าประตูทางเข้าของไซต์นั้นๆ เลย:

The Valley of the Kings120 EGP
Temple of Hatshepsut80 EGP

1. วิหารเมดินาทฮาบู (Habu Temple | 6am-5pm) เป็นวิหารที่ใช้ในการประกอบพิธิเก็บศพของฟาโรห์รามซิสที่สาม (Ramses III) ด้านนอกของวิหารดูเล็กๆ โทรมๆ แต่พอเดินผ่านประตูแรกเข้าไป เพื่อนๆ จะตะลึงกับความสวยงามและยิ่งใหญ่ของวิหารแห่งนี้อย่างพูดไม่ออกเลยทีเดียว

ด้านในวิหาร Habu Temple

วิหารเมดินาทฮาบูมีจุดน่าสนใจหลายจุดครับ จุดแรกที่เพื่อนๆ จะเห็นเมื่อมาถึง ก็คือ ประตูทางเข้าของวิหาร ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบซีเรีย “Migdol Gate” ที่ทำหน้าที่เป็นป้อมปราการด้วยไปในตัว

เสาไพลอนขนาดใหญ่ในวิหารฮาบู สูง 27 เมตร

อีกจุดหนึ่งที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของวิหารฮาบูนี้ ก็คือ เสาไพลอนขนาดใหญ่ด้านในของวิหาร สูงประมาณ 27 เมตร ที่ยังคงสภาพของลวดลายสีสันไว้ได้อย่างสมบูรณ์มาก

2. วิหารแห่งฟาโรห์เซติที่ 1 (Temple of Seti I | 8am-4pm) เป็นวิหารขนาดปานกลางที่มีความสวยงามและความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไม่แพ้ไซต์อื่นๆ แต่กรุ๊ปทัวร์ไม่ค่อยลงกันเพราะตัววิหารนั้นตั้งอยู่คนละทิศทางกับ Tombs of the Nobles และ The Valley of the Kings

วิหาร Temple of Seti I

วิหารของฟาโรห์เซติที่ 1 แห่งนี้ ถูกสร้างเพื่อนเป็นอนุสรณ์สถานบ่งบอกถึงความสำคัญของราชวงค์เซติ

3. หลุมศพขุนนาง Rekhmire & Sennefer เป็นห้องเก็บศพที่ถือว่ามีภาพวาดบนกำแพงด้านในที่สีสันสวยงามและค่อนข้างสมบูรณ์มากเลยทีเดียว แต่กรุ๊ปทัวร์กลับไม่ค่อยมากัน ภาพวาดบนฝาผนังส่วนใหญ่จะเป็นการบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลานั้นๆ

หลุมศพขุนนางเรคเมียร (Tomb of Rekhmire): ด้านในจะเป็นภาพวาดฝาผนังที่เล่าถึงการเกษตรนวัตกรรม และการใช้เครื่องมือเก็บเกี่ยวพืชพันธ์ไม้ต่างๆ รวมไปถึงวิธีการเก็บรักษาอาหารและการค้าขายสินค้าต่างๆ ในสมัยที่ขุนนางเรคเมียรเป็นผู้ปกครองเมืองธีบส์ (Thebes)

ลวดลายภาพวาดด้านในของ Tomb of Rekhmire

หลุมศพขุนนางเซ็นนีเฟอร์ (Tomb of Sennefer): ภาพวาดด้านในจะเน้นออกไปทางเรื่องราวของการปลูกองุ่น วิธีทำไวน์ และงานดื่มสังสรรค์ต่างๆ ของผู้มีอำนาจในสมัยที่ขุนนาง Sennefer เป็นเทศมนตรีของธีบส์ (Thebes)

หลุมศพของขุนนางเซ็นนีเฟอร์ (Tomb of Sennefer)

4. หุบเขาแห่งฟาร์โรห์ (The Valley of the Kings) เป็นพื้นที่ในหุบเขา Theban ที่นักโบราณคดีได้ค้นพบสุสานของฟาร์โรห์ ซึ่งได้ค้นพบหลุมศพตั้งแต่สมัยราชวงค์ธุตโมซิส (Thutmose) และเข้าไปสำรวจแล้วถึง 63 หลุมศพ

เมื่อมาถึง ก็เดินตรงเข้าไปซื้อตั๋วได้เลย จะเป็นตั๋ว Entrance Ticket (200 EGP) ซึ่งในตั๋วหนึ่งใบหนึ่ง สามารถเลือกเข้าไปดูได้ 3 หลุมศพ และจะมีตั๋วรถรับส่งจากหน้าประตูไปยังทางเข้าหลุมศพต่างๆ (8 EGP)

หลุมศพที่ผมเลือกเข้า คือ:

 1. Ramses III (KV11)
 2. Ramses IV (KV2)
 3. Merenptah (KV8)

ส่วนหลุมศพของคิงทัต Tutankhamun (ทูทังคาเมิน) และ Ramses VI ต้องซื้อตั๋วเข้าชมแยกต่างหาก — แต่ไหนๆ มาถึงแล้ว ถ้ามีเวลา ผมแนะนำให้ซื้อตั๋วเข้าไปดูหลุมศพคิงทัตด้วยเลย

กล้องถ่ายรูป: สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการถ่ายรูปด้านในหลุมศพ ต้องซื้อใบอนุญาติ “Photography Permit” แยกต่างหาก ใบละ 300 EPG — ปกติแล้วเค้าจะไม่อนุญาติให้ถ่ายรูปด้านใน จะมีคนคอยเดินตรวจดูอย่างเคร่งครัดเลยทีเดียว

ภาพวาดฝาผนังในหลุมศพ Ramses III
เดินจนสุดที่เดินได้ในหลุมศพ Ramses III
ด้านในของหลุมศพฟาร์โรห์ Ramses IV
ด้านในของหลุมศพฟาร์โรห์ Merenptah
ด้านในของหลุมศพฟาร์โรห์ Tutankhamun
Entrance Ticket (3 tombs)200 EGP
Rameses V & VI90 EGP
Tutankhamun250 EGP
Seti I1000 EGP

** Photography Permit (ใบอนุญาติให้ถ่ายรูปด้านในหลุมศพ): 300 EGP

5. วิหารฮัสเชฟสุต (Temple of Hatshepsut | 9am-5pm) เป็นสถานที่สุดท้ายของเราในวันนี้ ปกติแล้วคนส่วนใหญ่จะมาที่นี่กันตั้งแต่เปิดเลย ถ้าใครไม่อยากเจอคนเยอะ แนะนำให้มาก่อนปิดครับ ให้เวลาตัวเองเดินเที่ยววิหารประมาณ 1.5 ชม. ได้

ทางเดินไปยังวิหารฮัสเชฟสุต

วิหารแห่งนี้เป็นของฟาโรห์ฮัตเชฟซุต ซึ่งเป็นฟาโรห์หญิงที่ทรงปกครองบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรืองเป็นระยะเวลายาวนานกว่าฟาโรห์หญิงองค์อื่นใดในประวัติศาสตร์

อ่านประวัติของฟาโรห์ฮัตเชฟซุต จาก National Geographics ไทย


ไปไง มาไง

วิธีการเดินทางไปลักซอร์มีอยู่หลายวิธีครับ แผนที่ด้านล่างโชว์ทางเลือกทั้งหมดจากเมืองต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไปกัน

แผนที่การเดินทางระหว่างเมือง

From Cairo (จากไคโร): มีอยู่ 2 วิธีครับ — วิธีแรก คือ นั่งรถไฟตู้นอน ซึ่งจะออกจากไคโรหัวค่ำ (~7:45pm) แล้วถึงลักซอร์เช้าวันรุ่งขึ้น (~5:45am) หลังจากหยุดที่ลักซอร์ ก็จะวิ่งต่อไปยังอัสวาน วิธีนี้จะช่วยประหยัดค่าที่พัก

TrainCairoGizaLuxorAswan
No. 8619:4520:1505:4508:50

เพื่อนๆ สามาถเช็คราคาตู้นอนได้ที่เว็บไซต์ Watania Sleeping Trains (ERNST)

วิธีที่สอง คือ นั่งเครื่องบิน 1 ชม. ไปลงสนามบินลักซอร์เลย ผมแนะนำวิธีนี้ครับ สะดวกและประหยัดเวลามากกว่าเยอะ เพื่อนๆ สามารถจองตั๋ววันก่อนบินได้เลยเพราะมีหลายเที่ยวบินต่อวัน พอถึงสนามบินลักซอร์ ก็จะมีแท็คซี่จอดรอให้เรียกใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก ควรต่อรองราคาและตกลงทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนขึ้นรถ

From Aswan (จากอัสวาน): แนะนำให้จ้างแท็คซี่นั่งตรงมาลักซอร์เลย สบายสุดครับ ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือไม่ก็นั่งรถไฟ ซึ่งบนตารางบอกใช้เวลา 3 ชั่วโมงกว่าๆ แต่เป็นที่รู้ๆ กันว่ารถไฟอียิปต์ไม่ตรงเวลาครับ และค่อนข้างสกปรก

สำหรับคนที่มีเวลา แนะนำให้ดูทัวร์ล่องเรือเที่ยวชุมชนต่างๆ ตามลุ่มแม่น้ำไนล์ ซึ่งจะเริ่มที่อัสวานไปจบที่ลักซอร์ ทัวร์ส่วนใหญ่จะใช้เวลา 3-4 วัน — เพื่อนๆ ควรศึกษาทัวร์มาล่วงหน้า แต่ไปเลือกเรือและจ่ายหน้างานที่อัสวานเลย เพราะถ้าจองไปร่วงหน้าอาจจะไม่ได้เรือตามที่เลือกไว้

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจนั่งรถทัวร์หรือรถบัส สามารถเข้าไปเช็คข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ของ Go Bus

โรงแรม และ ที่พัก

ผมแนะนำให้พักอยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำไนล์ ซึ่งจะมีที่พักแบบโฮสเทลอยู่เยอะบริเวณสถานีรถไฟและวิหารลักซอร์ พอตกเย็นก็สามารถออกไปเดินเล่นตลาดในเมืองได้

แต่ถ้าใครต้องการพักโรงแรมหรูหน่อย ผมแนะนำ Hilton Luxor Resort & Spa ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ออกไปจากตัวเมืองนิดนึง ค่อนข้างเงียบสงบ ทางโรงแรมมีบริการเรียกรถรับส่งไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในราคาที่เป็นกันเองให้ได้อีกด้วย

17 Comments

 1. Tom Tom August 21, 2019

  “รถไฟตู้นอน รถไฟจะออกจากไคโรหัวค่ำ (~7:45pm) และถึงลักซอร์เช้าวันรุ่งขึ้น (~5:45am)”
  รถไฟเที่ยวนี้ ราคาเท่าไหร่ครับ

  • Naruedon Naruedon Post author | August 21, 2019

   สวัสดีครับ สามารถเช็คราคาและจองตั๋วล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์ของ Watania Sleeping Trains (ERNST) ครับ ส่วนรถไฟคันที่ออกเวลาดังกล่าว เป็นรถไฟเบอร์ No.86 ออกจากไคโร 19:45 ถึงลักซอร์ 05:45 และสุดสายที่อัสวาน

 2. Natinee Natinee September 1, 2019

  สวัสดีค่ะ รบกวนขอรายละเอียดทัวร์ท้องถิ่นและคนขับรถใน luxor ได้มั้ยคะ ขอบคุณมากๆค่า

  • Naruedon Naruedon Post author | September 2, 2019

   ยินดีครับ.. ผมแชร์เบอร์และรายละเอียดไปทาง email ให้แล้วนะครับ ไกด์และคนขับรถที่นั่นส่วนใหญ่ติดต่อกันผ่านทาง WhatsApp ครับ

  • Natiner Natiner September 2, 2019

   ได้รับเรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลและรีวิวดีๆด้วยนะคะ

 3. pen pen September 12, 2019

  ถ้าซื้อ ลักซอร์ พาส ถือว่าคุ้มไหมคะ
  ค่าไกด์ท้องถิ่ง ตกวันละเท่าไรคะ

  ขอบคุณค่ะ

  • Hathai Hathai November 5, 2019

   สวัสดีค่ะ ขอรายละเอียดทัวร์ และไกด์ท้องถิ่นได้มั้ยคะ

  • Naruedon Naruedon Post author | November 6, 2019

   ผมแชร์ชื่อและเบอร์ติดต่อไปทาง email ให้แล้วนะครับ

 4. Teerawut Lek Teerawut Lek November 16, 2019

  สวัสดีครับ ขอรายละเอียด ไกด์ และ คนขับรถท้องถิ่นหน่อยได้มั้ยครับ แล้วถ้านั่ง Taxi จาก Luxor ไป Aswan ไม่ทราบว่า พอจะทราบมั้ยครับ ว่าราคาประมาณเท่าไร ขอบคุณครับ

  • Naruedon Naruedon Post author | December 14, 2019

   Taxi จาก Luxor ไป Aswan เที่ยวเดียว ขับตรงไม่หยุดเที่ยวระหว่างทาง ก็จะประมาณ $60-$80 USD ครับ ไม่ควรมากไปกว่า $90 USD ครับผม.. ส่วนข้อมูลไกด์ ผมส่งให้ไปทาง email นะครับ

 5. Arpanat Suwana-atha Arpanat Suwana-atha December 7, 2019

  สวัสดีค่ะ จะไปอียิปต์วันที่ 13 ธคนี้ อยากรบกวนขอรายละเอียดทัวร์และไกด์ท้องถิ่นค่ะ

 6. ทราย ทราย December 10, 2019

  ขอบคุณนะค่ะที่มาแชร์ข้อมูลให้เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ รบกวนรายละเอียดไกด์ท้องถิ่น รถเช่า ที่luxorหน่อยนะค่ะ มีแพลนจะไปต้นปีหน้าค่ะ

  • Naruedon Naruedon Post author | December 14, 2019

   ส่งให้ไปทาง email แล้วนะครับผม เที่ยวให้สนุกครับ 🙂

 7. Pintip Tanakobkiettikul Pintip Tanakobkiettikul December 17, 2019

  สวัสดีคะอยากรบกวนขอเบอร์โทรติดต่อไกค์ท้องถิ่นของเมืองLuxorหน่อยได้ไหมคะ พอดีเรายังไม่มีไกค์นะคะแต่ถ้าได้ไกค์เป็นคนไทยจะยินดีมากๆเลยคะ

  • Naruedon Naruedon Post author | September 20, 2022

   เป็นไกด์พูดภาษาอังกฤษครับ พูดช้าฟังรู้เรื่องครับ
   รายละเอียดเบอร์ติดต่ออยู่ด้านล่างครับ

   *** ถ้าจะให้เค้าพาไปเที่ยวฝั่งตะวันตก (The Valley of the Kings, Temple of Hatshepsut, … ) ให้ต่อราคาเหมาวันนะครับ อย่าให้เค้าคิดเป็นชั่วโมง เพราะฝั่งนั้นจุดเดินเที่ยวเยอะมาก ต้องใช้เวลาทั้งวันครับ

 8. Passawut Passawut September 12, 2022

  สวัสดีครับ จะขอรายละเอียด ไกด์ และ คนขับรถท้องถิ่นหน่อยได้มั้ยครับ ขอบคุณครับ

 9. Naruedon Naruedon Post author | September 20, 2022

  รายละเอียดไกด์ และคนขับรถท้องถิ่นครับ:
  ไกด์: whatsapp +20 100 151 9634 (Gamal Saad)
  คนขับรถ: whatsapp +20 109 633 3823 (Mohommed)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *