Press "Enter" to skip to content

เดินสำรวจ มาชูปิกชู เมืองสาบสูญแห่งอินคา

วันที่ 9 สิงหาคม 2011

วันนี้เราตื่นกันตั้งแต่ตีห้าเพื่อมายืนต่อคิวรอนั่งรถบัสขึ้นเขาไปเที่ยวมาชูปิกชู รถบัสรับส่งนักท่องเที่ยวระหว่างเมือง Anguas Calientes กับมาชูปิกชูเริ่มวิ่งกันตั้งแต่ 5:30 โมงเช้า ซึ่งถ้าใครอยากขึ้นไปเดินสัมผัสบรรยากาศในมาชูปิกชูแบบร้างๆ ไร้ผู้คน ติดหมอกนิดๆ ก็ต้องนั่งรถบัสขึ้นมาตั้งแต่รอบแรกๆ กันเลย

มาชูปิกชู (Machu Picchu) หรือที่คนเรียกกันติดปากว่า “เมืองสาบสูญแห่งอินคา” เป็นซากเมืองโบราณขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในอาณาจักรอินคาที่ถูกค้นพบโดยนักสำรวจชาวอเมริกัน ไฮแรม บิงแฮม (Hiram Bingham) เมื่อปี พ.ศ. 2454

แผนที่ที่เราหยิบติดมือกันมาคนละใบชี้ให้เห็นแต่ละจุดของเมือง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้สอยที่แตกต่างกันไป บริเวณกลางเมืองหรือที่เรียกกันว่า “main square” เป็นบริเวณที่พักอาศัย อาคารบ้านเรือนและราชวัง ถัดออกมาก็จะเป็นสถานที่ทำพิธีทางศาสนา สถานที่ทำการเกษตร โรงเก็บเกี่ยว และป้อมรักษาการณ์


เมื่อเดินขึ้นบันไดผ่านทางเข้ามาไม่กี่เมตร เราก็เห็นกระท่อมหลังคาฟางขนาดเล็กที่เรียกกันว่า Caretakers Hut หรือ Guardhouse ซึ่งเป็นป้อมรักษาการณ์เพื่อเฝ้าทางเข้าออกเมืองนั่นเอง

ประตูเข้าออกเมืองหลักๆ มีอยู่ 2 ประตูด้วยกัน ทางทิศใต้ของของเมืองเป็นประตู Intipunku หรือที่รู้จักกันว่า “The Sun Gate” ซึ่งถ้าใครจองทัวร์เดินเขา 3 วัน ตามเส้น Inca Trails ก็จะเดินมาถึงมาชูปิกชูทางประตูนี้ อีกประตูหนึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมือง ซึ่งเป็นเส้นทางถนนวิ่งเชื่อมต่อกับเมืองบิลกาบัมบา (Vilcabamba) หนึ่งในเมืองหลวงของราชอาณาจักรอินคา

เราเดินจากป้อม Guardhouse ไปยังประตู Intipunku ใช้เวลาประมาณ 1½ ชั่วโมง เส้นทางเดินเป็นถนนหินที่สร้างแนบติดกับเทือกเขาไปเรื่อยๆ

ด้านนึงติดโขกหิน อีกด้านเป็นเหว พอยื่นหน้ามองลงไปก็จะเห็นเป็นลำธารเล็กๆ อยู่ด้านล่าง


เมื่อเดินกันมาเกือบถึง Inti Punku แล้วหันหลังกลับไปที่ตัวเมืองมาชูปิกชู ก็จะได้วิวเหมือนรูปด้านบน – เส้นทางซิกแซกที่เห็น คือทางรถบัสที่วิ่งรับส่งคนจะเมือง Anguas Calientes มายังทางเข้ามาชูปิกชูเมื่อได้เดินสำรวจตัวอาคารอย่างใกล้ชิด เราก็อดสังเกตุไม่ได้ว่า ฝีมือการตัดหินและการเรียงหินของคนอิงคาสมัยก่อนมีความเหนือชั้นมากเลยทีเดียว


การเดินทางมาเที่ยวมาชูปิกชูมีให้เลือกอยู่หลายวิธีด้วยกัน นักเดินทางที่ชอบลุยๆ ก็จะแบกเป้เดินเขาตามเส้น Inca Trail กันมา แต่สำหรับเราแล้ว เราเลือกวิธีที่ง่ายและประหยัดสุด นั่นคือนั่งรถไฟมานอนพักตั้งหลักที่เมือง Anguas Calientes หนึ่งคืน แล้ววันรุ่งขึ้นตีตั๋วนั่งรถบัสขึ้นไปเที่ยวมาชูปิกชู

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: