Press "Enter" to skip to content
North America United States

พาลูกตามล่าสโนว์ทริปในฝันที่ Mammoth Lakes รัฐแคลิฟอร์เนีย


เดินทางวันที่ 26 มกราคม 2020

เนื่องจากลูกได้อ้อนวอนขอร้องให้จัดสโนว์ทริปมานานเกือบ 2 ปีแล้ว ปีนี้เห็นตารางงานเราว่างๆ เลยถือว่าได้ฤกษ์ขับรถพาลูกขึ้นเขาไปตามล่าสโนว์ทริปในฝันกัน

จุดหมายปลายทางของเราในทริปนี้คือสกีรีสอร์ท Juniper Springs ที่เมือง ​Mammoth Lakes ซึ่งตั้งอยู่ในเทือกเขา Sierra Nevada รัฐแคลิฟอร์เนีย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง โดยเราขับรถจากเมือง Los Angeles วิ่งเส้นไฮเวย์ 395 แนบขนานกับแนวเขา Mt. Whitney และทะเลทราย Death Valley ตรงไปตลอดสายจนถึงที่หมาย

เนื่องด้วยไฮเวย์เส้นนี้ถูกห้อมล้อมไปด้วยอุทยานและเทือกเขาสูง ข้างทางจึงเห็นเป็นวิวภูเขาและทะเลทรายซะส่วนใหญ่ นานๆ ทีถึงจะมีเมืองเล็กๆ ให้เราได้จอดพักเพื่อเข้าห้องและเติมน้ำมัน

เมือง Bishop, CA เป็นหนึ่งในเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนไฮเวย์ 395

เมืองเล็กๆ ที่เราขับผ่านส่วนใหญ่มีแค่ 2-3 ไฟแดงเป็นอย่างมาก ข้างถนนเป็นช็อปเล็กๆ สลับกับบ้านไม้ทรงเก่าๆ และปั๊มน้ำมันที่มีร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเปิดบริการนักท่องเที่ยวที่ขับผ่านไปมา


เมื่อเริ่มเข้าใกล้จุดหมายปลายทางมากขึ้น สองข้างทางที่เคยเห็นเป็นพื้นหินและกอหญ้าที่ขึ้นอยู่กันกระปริดกระปรอย ก็ค่อยๆ ถูกปกคลุมไปด้วยเกล็ดหิมะ ถ้าเรามองไปรอบๆ ก็จะเห็นหิมะขาวโพลนเต็มพื้นที่แนวเทือกเขาไปจนสุดลูกหูลูกตากันเลยทีเดียว บรรยากาศคล้ายๆ หลุดออกมาจากเทพนิยายเลยก็ว่าได้

สกีรีสอร์ท Juniper Springs ที่เราพัก ตั้งติดอยู่กับจุดขึ้นกระเช้าและลานเล่นสกีที่ชื่อ “Eagle Express” ซึ่งตรงกับความต้องการของเราพอดี เพราะเราได้สมัครคอร์สเรียนสโนว์บอร์ดขั้นพื้นฐานไว้ให้ลูก เป็นคอร์สครึ่งวันบ่าย (12:45pm–3:15pm) สำหรับเด็กอายุ 5-7 ขวบที่ไม่เคยเล่นมาก่อน ส่วนพวกอุปกรณ์ต่างๆ เราไปเลือกเช่าที่นั่นเลย

ห้องพักในเมืองนี้ส่วนใหญ่จะมีพื้นที่ครัวและแพนทรี่เล็กๆ อยู่ในห้องให้ด้วย ตอนที่เรานั่งรอเช็คอินอยู่ที่ล็อบบี้ของโรงแรม ก็เห็นคนหิ้วกระติกเก็บความเย็นขนาดใหญ่ และอาหารสดจำพวกไข่ไก่ ขนมปัง นม เนย ขึ้งห้องกันไปเป็นแถว

ด้วยความที่เมือง Mammoth Lakes นี้มีจุดเล่นสกีและสโนว์บอร์ดฮิตๆ อยู่หลายจุด จึงมีนักท่องเที่ยว (ทั้งจากในรัฐและจากต่างแดน) มาเที่ยวกันเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ถ้าเพื่อนๆ นักอ่านอยากมาตามรอย แนะนำให้จัดจองที่พักและกิจกรรมที่อยากทำไว้ล่วงหน้าเลย

เมื่อถึงเวลาเรียนสโนว์บอร์ด เราก็พาลูกไปเปลี่ยนชุดแล้วลงมาที่จุดนัดพบ ครูสอนเป็นหนุ่มชาวแคนาดาที่มีอัธยาศัยดีมาก ยิ้มแย้มชวนลูกเราคุยนุ่นนี่ตลอดเวลา ดูออกเลยว่าลูกสนุกมาก แม้ว่าตัวเองจะล้มลุกคลุกคลานอยู่กับหิมะมากกว่ายืนอยู่บนสโนบอร์ดก็ตาม

หลังจากที่ได้ฝึกทรงตัวเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาได้แล้ว ครูก็พาลูกเรานั่งกระเช้าขึ้นไปสโนบอร์ดลงมาจากยอดเขา ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลยทีเดียว เราสองพ่อแม่นั่งจิบกาแฟรอถ่ายรูปอยู่ข้างล่าง

คอร์สเรียนจบลงไปอย่างราบรื่น และก็ถือว่าเป็นกิจกรรมไฮไลท์ของทริปนี้เลยก็ว่าได้ ก่อนแยกกันเลยจับยืนถ่ายรูปกับครูเก็บไว้เป็นที่ละลึกซักแช๊กสองแช๊ก


อีกหนึ่งความประทับใจของทริปนี้คือการที่ได้เล่นสโนว์ทูบบิ้งที่ Woolly’s Tube Park and Snow Play ซึ่งเป็นลานหิมะขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเนินเขา Mt. Mammoth ที่เปิดให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้นั่งห่วงยางยักษ์สไลด์ลงเนินอย่างสนุกสนาน

เราไปถึง Woolly’s Tube Park กันตั้งแต่เช้า เป็นกรุ๊ปแรกที่เดินเข้าไปซื้อตั๋วเลยก็ว่าได้ ตั๋วหนึ่งใบสามารถเล่นอยู่ในนั้นได้ 1½ ชั่วโมง แต่ละคนจะได้ห่วงยางของตัวเองและสามารถสไลด์ลงเนินกันกี่รอบก็ได้ รอบแรกๆ ลูกยังไม่กล้าสไลด์ลงเองคนเดียว เราเลยนั่งจับมือกันแล้วให้พนักงานผลักทั้ง 3 ห่วงยางลงเนินไปพร้อมกัน พออุ่นเครื่องได้ซัก 3-4 รอบ ลูกก็ขอโซโล่ลงเนินเองคนเดียวเลย

ข้างๆ เนินมีบริเวณเล่นหิมะที่ดูสะอาดนุ่มน่าเล่นมากจนตัวเล็กเห็นแล้วทนไม่ไหว พอเล่นสโนว์ทูปเสร็จเจ้าตัวก็วิ่งถลาลงไปนอนกลิ้งเกลือกกับหิมะทำสโนว์แองเจิ้ลอย่างสนุกสนาน วันนั้นเราได้ช่วยกันปั้นสโนว์แมนกันอย่างจริงจัง ตัวสูงเกือบเท่าคนสร้างเลย


อาหารแต่ละมื้อก็หากินกันง่ายๆ เราชอบนั่งรถบัสจากโรงแรมไปเดินหาของกินกันที่ The Village ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางรวบรวมร้านค้าและร้านอาหารสารพัดอย่าง การนั่งรถบัสที่นี่เป็นอะไรที่สะดวกมาก เพราะนอกจากได้นั่งฟรีและมีหลายสายแล้ว เรายังไม่ต้องมาเสียเวลาหาที่จอดรถอีกด้วย

ร้านอาหารเช้าในเมืองนี้ส่วนใหญ่จะเสิร์ฟเป็นพวกแพนเค้ก ไข่ดาว แฮชบราวน์ เมนูอาหารอเมริกันทั่วไป ช่วงประมาณ 8-10 โมงเช้า คนจะแน่นมากตามร้านที่มีชื่อ ต้องรอคิวกันนานเลยที่เดียว ถ้าใครหิวๆ มาถึงนี่ มีการได้โมโหหิวกันเป็นอันแน่


กิจกรรมสุดท้ายก่อนขับรถกลับบ้าน คงหนีไม่พ้นการนั่งกระเช้าลอยฟ้า Panorama Gondola ชมวิวทิวทัศน์ 360° อันสวยงามของเทือกเขา Mt. Mammoth

บนยอดเขา Mt. Mammoth มีเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กที่เก็บสะสมตัวอย่างประเภทต้นไม้และสัตว์ท้องถิ่นของที่นี่ให้เราได้ทำความรู้จัก

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *