Press "Enter" to skip to content
Northern Africa Morocco

พาลูกขี่อูฐ นอนเต็นท์ดูดาวในซาฮารา


ทะเลทรายซาฮาร่าเป็นทะเลทรายขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา ที่มีพื้นที่ครอบคลุมถึงสิบกว่าประเทศ รวมไปถึงประเทศโมร็อกโก ถ้าใครอยากได้ลิ้มรสของการขี่อูฐ นอนเต็นท์ในทะเลทราย ตามเรามา!

เราเดินทางช่วงต้นเดือนมีนาคม อากาศในทะเลทรายกำลังดี ไม่ร้อนมากนัก แต่จะมีพายุทรายบ้างเป็นระยะๆ ผมพาครอบครัวขับรถออกจากกรุงมาราเกช มายังเมือง Merzouga เพื่อขี่อูฐ เดินทางต่อไปยังแคมป์ที่อยู่กลางทะเลทราย ระหว่างทาง ผมเจอพายุทรายซัดไป 2-3 ระลอก ใครที่จะมาเที่ยวช่วง มีนา-เมษา แนะนำให้เตรียมผ้าโพกหัวติดมาด้วยนะครับ เผื่อเจอพายุทราย จะได้มีอะไรปิดหน้าไม่ให้ทรายเข้าหูเข้าตา

แคมป์ที่เราพัก ตั้งอยู่บนที่ราบ Erg Chebbi Dunes (31.147368, -3.968200) ซึ่งอยู่ห่างจากเมือง Merzouga ไปไม่มากนัก ขี่อูฐใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งก็ถึง แต่เราขี่ไปยังไม่ทันถึง 20 นาที ตัวเล็กก็ขอลงจากอูฐ มาวิ่งเล่นทรายซะแล้ว

ในความคิดของลูกเค้า “นี่แหละ คือ มอร็อกโกที่แท้จริง… ทะเลทราย กับ การขี่อูฐ!” เพราะตลอด 4-5 วันที่เที่ยวอยู่มาราเกช ลูกถามเราทุกวันเลยว่า “เมื่อไหร่จะถึงมอร็อกโกซักที..” พอวันนี้ได้เห็นอูฐ ได้เห็นทะเลทราย เท่านั้นแหละ กระโดดโลดเต้นดีใจใหญ่

ถ้าเพื่อนๆ กะวางแผนเดินทางมานอนเต็นท์ในซาฮาร่ากันเอง แบบไม่ง้อทัวร์ อย่างแรกที่ต้องทำ คือ เปิดเน็ตศึกษาเรื่องที่พัก

•  •  •

ที่พัก

เต้นท์ที่พักในทะเลทราย จะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน: 1. เต็นท์แบบชนเบอร์เบ้อร์ (berber) ซึ่งจะเป็นเต็นท์เล็กๆ มีแค่ที่นอน ไม่มีห้องน้ำส่วนตัว ราคาก็จะตกอยู่ประมาณ €35-€42 ต่อคืน ราคานี้รวมอาหารเช้า อาหารเย็น และการแสดงรอบกองไฟ  2. เต็นท์แบบหรู (luxury) อันนี้จะมีห้องน้ำส่วนตัวให้ ถ้าเดินทางกับเด็กเล็ก แนะนำให้พักแบบนี้ จะสะดวกกว่ากันเยอะครับ เต็นท์ค่อนข้างใหญ่ เตียงใหญ่นอนสบาย ถ้ามีเด็กหลายคน ทางที่พักก็สามารถจัดเตียงเสริมให้ได้ ราคาจะตกอยู่ประมาณ €130-€200 ต่อคืน ราคานี้รวมอาหารทุกมื้อ และการแสดงรอบกองไฟ

แค้มป์ที่เราพัก ชื่อ Caravanserai Luxury Desert Camp เป็นเต็นท์แบบที่มีห้องน้ำส่วนตัว — สะอาด อาหารอร่อย พนักงานเป็นกันเอง ใช้ได้เลยทีเดียว — เราจองผ่านทาง booking.com แล้วอีเมล์ติดต่อเรื่องขี่อูฐกับเขาอีกที ถ้าใครมีสัมภาระเยอะ บอกเขาให้จัดคนมาช่วยขนไปให้ได้

แค้มป์นี้ มีเต็นท์อยู่ 10 หลัง จัดเป็นห้องอาหาร 1 หลัง (รูปด้านล่าง) จัดเป็นเต็นท์นอนของพนักงาน 2-3 หลัง นอกนั้นจัดไว้ต้อนรับนักเดินทาง

หลังอาหารเย็น ก็มีการร้องรำทำเพลงรอบกองไฟกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่จะแยกย้ายเข้าเต็นท์กันไปนอน — เป็นอะไรที่ประทับใจมาก!

•  •  •

การเดินทาง

หลังจากจองที่พักเรียบร้อยแล้ว ให้ติดต่อเรื่องจุดนัดพบด้วยนะครับ ซึ่งแต่ละแคมป์ก็จะมีจุดนัดพบที่แตกต่างกันไป จุดนัดพบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรมข้างทางเล็กๆ ที่ติดกับถนน มีลานจอดรถที่สามารถจอดรถค้างคืนไว้ได้ (ถ้าใครขับรถกันมาเอง) ด้านหลังจะเป็นลานกว้าง ติดทะเลทราย สำหรับเป็นที่ขึ้นอูฐ หรือถ้าจะไม่ขี่อูฐ ทางที่พักก็จะขับรถ 4WD มารับที่จุดนัดพบ

Auberge Akabar, Merzouga – จุดนับพบขึ้นขี่อูบของเรา เป็น hostel เล็กๆ (8 ห้องพัก) มีร้านอาหาร ที่จอดรถ ห้องอาบนำ้พร้อม

ถ้าใครจองเต็นท์นอนแบบเบอร์เบ้อร์ อาจจะต้องเอากระเป๋าสัมภาระชิ้นใหญ่ๆ ฝากไว้ที่จุดนับพบนะครับ และแนะนำให้ใช้ห้องน้ำ อาบน้ำ ที่จุดนัดพบให้เรียบร้อย ก่อนออกเดินทางไปยังแค้มป์

ส่วนคนที่จองเป็นเต็นท์หรู ทางแคมป์จะมีรถ 4WD มารับส่งเราถึงจุดนัดพบ และสามารถสัมภาระอันรุงรังของเราไปด้วยได้หมด ถ้าต้องการขี่อูฐไปยังที่พัก ให้ติดต่อกับทางที่พักไว้ล่วงหน้า เผื่อใครอยากขี่อูฐดูพระอาทิตย์ตก เขาจะได้ช่วยกะเวลาให้ถูก

ราคาขี่อูฐ ขึ้นอยู่กับระยะทางและเวลา ปกติจะประมาณ €20-€30 ต่อคน (เด็กเล็ก ฟรี)

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *