Press "Enter" to skip to content

เพตรา: ข้อควรรู้ก่อนออกเดินทาง

หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวจอร์แดน

นครเพตรา (Petra) หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในนาม “นครศิลาสีกุหลาบ” เป็นนครหินแกะสลักโบราณที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาวาดีมูซา (Wadi Musa) ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบเดดซี (Dead Sea) และทะเลอัคบาร์ (Gulf of Aquba) ในประเทศจอร์แดน

นักโบราณคดีเชื่อกันว่า นครเพตราเคยเป็นเมืองการค้าขนาดใหญ่เมื่อ 50 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งได้ถูกละทิ้งไว้เป็นเวลานานกว่า 700 ปี ก่อนถูกค้นพบโดยนักสำรวจชาวสวิตเซอร์แลนด์ ในปี พ.ศ. 2355 (ค.ศ. 1812) — ต่อจากนั้นองค์การ UNICO ก็ได้แต่งตั้งให้เพตราเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม และยังถูกโหวตให้เป็น 1 ใน เจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอีกด้วย

ไปไงมาไง

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวจอร์แดน จะบินลง Amman Airport (AMM) – Queen Alia เพื่อทำการแสตมป์วีซ่า หลังจากทำวีซ่าเรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆ มี 4 ทางเลือกเพื่อเดินทางต่อไปยังเพตรา

1. แท็กซี่: เป็นทางเลือกที่ค่อนข้างแพง แต่ถ้าเดินทางกันมาหลายคน หารกันจ่ายก็โอเค ปกติแล้วค่ารถแท็คซี่จากสนามบินตรงไปยังเพตรา จะราคาประมาณ 85JD (120 USD) ต่อเที่ยว

2. รถบัส: ทางเลือกนี้ประหยัดที่สุด แต่เพื่อนๆ ต้องเดินทางจากสนามบินไปยังกรุงอัมมานก่อน สนามบินมีรถวิ่งวนระหว่างสนามบินกับสถานีขนส่ง Tabarbour ซึ่งอยู่ในตัวเมืองอัมมาน หลังจากนั้นสามารถขึ้นรถบัส JETT Bus (เบอร์โทร: +962 6 566 4146 | เว็บไซต์: http://www.jett.com.jo/) ที่สถานี Abdali เพื่อวิ่งต่อไปยัง Petra ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 4 ชม.

เสื้นทางออกถึง
ไป: อัมมาน → เพตรา6.30 น.10.30 น.
กลับ: อัมมาน ← เพตรา17.00 น.21.00 น.

เพื่อนๆ สามารถจองตั๋วล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ ราคาตกอยู่ประมาณ 8.50JD ต่อคน

3. เช่ารถขับเอง: ทางเลือกนี้เหมาะกันคนที่มีเวลาหยุดเที่ยวระหว่างทาง สภาพถนนในจอร์แดนค่อนข้างดี ขับง่าย มีป้ายภาษาอังกฤษ และมีจุดให้จอดชมวิวไปตลอดทาง ราคาเช่ารถตกอยู่ที่ 25-30JD (35-40 USD) ต่อวัน

ทางขับจากสนามบินไปยังเพตรามี 3 ทางด้วยกัน: เส้น Desert Highway (#15) ใช้เวลาแค่ 2.5 ชม. ส่วนเส้น King’s Highway (#35) และ Jordan Valley Highway (#65) ใช้เวลาประมาณ 4 ชม.

Tips: ใครบินถึงจอร์แดนช่วงบ่าย แนะนำให้ขับไปนอนค้างคืนที่เมือง มาดาบา (Madaba) ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังเพตราเช้าวันรุ่งขึ้น — กรุงอัมมาน (Amman) อยู่ค่อนข้างไกลจากสนามบินถ้าเทียบกับเมืองมาดาบา และไปคนละทางกับเพตรา

4. จ้างคนขับรถส่วนตัว: เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนรักสบาย สามารถจองล่วงหน้าให้คนขับมารอรับที่สนามบินได้เลย ส่วนใหญ่ราคาจะเริ่มต้นที่ 80JD (112 USD) ต่อเที่ยว จากสนามบินไปยังเพตรา

ตารางเวลาการเดินทาง

สำหรับคนที่เช่ารถขับเอง หรือจ้างคนขับรถส่วนตัว ตารางด้านล่างโชว์เวลาที่ใช้ในการเดินทางโดยรถยนต์จากเมืองต่างๆ ไปยังเพตรา

จากใช้เวลา
Amman (via Desert Highway)2.5-3 ชม.
Amman (via King’s Highway)4 ชม.
Amman (via Jordan Valley Highway)4 ชม.
Wadi Rum2 ชม.
Aqaba2-3 ชม.
Dead Sea3-4 ชม.

ที่พัก

ถ้าใครมีเวลา แนะนำให้อยู่เที่ยวเพตราอย่างน้อย 2 วัน โรงแรมและที่พักบริเวณเพตรามีให้เลือกหลากประเภทหลายราคาด้วยกัน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่พักอยู่ในเขตเมืองวาดีมูซา (Wadi Musa) ซึ่งมีโรงแรมระดับ 2-3 ดาว และโฮสเทลเป็นจำนวนมาก ในเมืองมีร้านอาหารให้เลือกมากมาย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่หาโรงแรมระดับ 4-5 ดาว ผมแนะนำ Mövenpick Resort Petra หรือ Petra Guest House Hotel ซึ่งตั้งอยู่ติดกับทางเข้าเพตราเลย

ตอนที่ผมพาครอบครัวไปเที่ยว เราพักกันที่ Petra Guest House Hotel ห้องใช้ได้ อาหารเช้าดี ไม่ถึงกับโรงแรม 5 ดาว แต่ก็สะดวกกว่าหลายๆ ที่ เพราะโรงแรมอยู่ติดประตูทางเข้าเพตราเลย และมีลานจอดรถส่วนตัวให้ด้วย

March 2019

มีที่พักอีกประเภทหนึ่ง เป็นเต้นนอนสไตย์เบดู (เบดู คือ ชาวอาหรับที่เดินทางท่องทะเลทราย) ตั้งเป็นแค้มป์บนเทือกเขาไม่ไกลจาก Little Petra มากนัก ถ้าสนใจ ผมแนะนำ Seven Wonders Bedouin Camp และ Little Petra Bedouin Camp

ค่าตั๋วเพตรา

สำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อ Jordan Pass ควรซื้อตั๋วที่หน้าประตูทางเข้าเพตราเท่านั้น ตอนซื้อตั๋วต้องใช้พาสปอร์ต และชำระค่าตั๋วด้วยเงินสด หรือใช้บัตรเครดิต

จำนวนวันราคาตั๋ว
150 JD
255 JD
360 JD

** เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าฟรี

ไกด์เพตรา และ รถม้า

เพื่อนๆ สามารถจ้างไกด์ส่วนตัวให้พาเดินเที่ยวเพตราได้ ราคาไกด์คิดตามระยะทาง

เส้นทางไกด์กม.ราคา
Main Trail450 JD
Main Trail + High Place of Sacrifice6100 JD
Main trail + The Monastery8100 JD

ถ้าใครเดินไม่ไหวจริงๆ หรือมากับผู้สูงอายุ สามารถจ้างรถม้านั่งได้ ราคาคิดตามระยะทาง (ไป-กลับ) ต่อ 2 ที่นั่ง

เส้นทางรถม้ากม.ราคา
Visitor Center ⇋ Treasury420 JD
Visitor Center ⇋ Museum840 JD

เวลาเปิด-ปิด

ประตูทางเข้าเปิดทุกวัน: 6.00-16.00 น (ฤดูหนาว) / 6.00-18.00 น (ฤดูร้อน) เมื่อเข้าไปแล้ว ออกเมื่อไหร่ก็ได้ไม่มีกำหนด

หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวจอร์แดน

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: