Press "Enter" to skip to content
Middle East Jordan

คู่มือเดินเที่ยวนครเพตรา


นครเพตราเคยเป็นศูนย์กลางการค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของโลกตะวันออก สินค้าสารพัดชนิดไม่ว่าจะเป็นยางไม้หอม กำยาน เครื่องเทศ ทองแดง ผ้าย้อมชาวฟินิเซียน หรือเครื่องปั้นดินเผา ล้วนเคยถูกลำเลียงผ่านมาค้าขายในนครเพตราแล้วทั้งนั้น

โพสนี้ ผมจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับจุดสำคัญๆ ที่ห้ามพลาดในนครเพตรา ส่วนเรื่องรายละเอียดการเดินทางและที่พักในบริเวณเพตรานั้น จะอยู่อีกโพสนึงนะครับ「 รายละเอียดการเดินทาง และที่พักในเพตรา

ด้านล่างเป็นแผนที่เดินสำรวจเมืองเพตรา เส้นสีเขียวคือเส้นทางเดินหลัก (Main Trail) ที่เริ่มจากทางเข้า Siq ไปถึงร้านอาหาร The Basin ซึ่งตั้งอยู่ถัดจาก Temple of Qasr Al-Bint ไปไม่ไกล

เส้นทางเดินสำรวจเมืองเพตรา

ผมกับครอบครัวใช้เวลาเดินเที่ยว Main Trail ประมาณครึ่งวัน เราเริ่มกันแต่เช้า พอถึงช่วง 2pm-3pm เราหยุดทานอาหารเที่ยงที่ร้าน The Basin ซึ่งเสิร์ฟเป็นบุ๊ฟเฟ่ ในห้องแอร์ มีห้องนำ้สะอาด หลังทานกันเสร็จก็เดินต่อไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกที่ Monastery ซึ่งตั้งอยู่บนเขา 4 กม. จากร้านอาหาร

March 2019

ไฮไลท์ 6 จุดที่ห้ามพลาด

จุดไฮไลท์ 6 จุดต่อไปนี้ ตั้งอยู่บนเส้น Main Trail ซึ่งเป็นระยะทางทั้งหมด 4 กม. ซึ่งถ้าเพื่อนๆ เดินต่อจาก Main Trail ขึ้นเขาต่อไปอีกประมาณ 4 กม. ก็จะถึง Monastery

จุดที่ 1: Obelisk Tomb

สุสานโอเบลิสก์ (Obelisk Tomb) ตั้งอยู่ทางเข้า The Siq เป็นอนุสรณ์สถานของชาวแนบาเทีย (Nabatean) แห่งเดียวในเพตราที่ใช้เสาโอเบลิสก์ (เสา 4 แท่งที่อยู่เหนือประตูด้านบน) ในการตกแต่งสุสาน ด้านล่างเป็นห้องใช้จัดทำพิธีกรรมให้อาลัยต่อผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

จุดที่ 2: The Treasury

เมื่อเดินมาจนสุดทางเดิน Siq ก็จะเห็นอาคารหินแกะสลักขนาดใหญ่สูงกว่า 40 เมตร ที่เรียกว่า Treasury (Al Khazna) ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายและแชร์กันบนอินเติอร์เน็ตเยอะมาก จนกลายเป็นไอคอนของเมืองเพตราไปโดยปริยาย

เชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 1 BC แต่จุดประสงค์การใช้สอยของ The Treasury ยังไม่มีการระบุอย่างแน่ชัด

ตอนเช้า: แสงในบริเวณ The Treasury และในทางเดิน The Siq จะสวยมากตอนพระอาทิตย์ขึ้น เหมาะกับการถ่ายรูป ประตูทางเข้าเปิด 6.00 น.

จุดที่ 3: Amphitheater

ถ้าเพื่อนๆ เดินอยู่บน Street of Facades เมื่อมองไปทางทิศตะวันตก จะเห็น Amphiteater ซึ่งเป็นอัฒจันทร์ขนาดใหญ่ (จุคนได้ถึง 4,000 คน) — เพื่อนๆ สามารถเดินเข้าไปดูด้านในได้

อัฒจันทร์แห่งนี้มีองประกอบที่คล้ายคลึงกับสถาปัตยกรรมของโรมันอยู่มาก ตัวอัฒจันทร์เองถูกแกะสลักอยู่ในเทือกเขาเดียวกับกับ High Place of Sacrifice ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขา

จุดที่ 4: Royal Tombs

เดินพ้น Outer Siq มาหน่อย จะเห็น Royal Tombs เป็นสุสานจำนวน 6 สุสาน ตั้งเรียงระนาบตามเทือกเขาด้านตะวันออกของเมืองไปตลอดแนว

วิว Royal Tombs ตั้งเรียงกันอยู่ด้านหลัง — ถ่ายจาก Colonaded Street

ถ้าเพื่อนๆ มีเวลาน้อย แนะนำให้โฟกัสที่สุสานหลักๆ กันก่อน ซึ่งแต่ละสุสานได้ถูกตั้งซื้อตามลักษณะหน้าตาที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป — 1. Urn Tomb ไดชื่อมาจากรูปปั้นที่คล้ายกับโถใส่ของ (urn) ตั้งเด่นอยู่บนจั่วหลังคาของสุสาน ถัดไปคือ 2. Silk Tomb ซึ่งอาจจะใหญ่โตสู้สุสานที่อยู่รอบข้างไม่ได้ แต่ลวดลายและสีสันหินทรายของสุสานนี้ สวยงามไม่แพ้สุสานอื่นๆ เลยทีเดียว 3. Corinthian Tomb ตั้งคู่อยู่กับ silk tomb แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่ามาก มีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กับ The Treasury 4. Palace Tomb มีความสูงถึง 46 เมตร และหน้ากว้า 48 เมตร เป็นสุสานที่ใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับสุสานรอบข้าง ตัวอาคารประกอบไปด้วย 4 ประตูยักษ์ และเสาแกะสลัก 18 เสาอยู่ด้านบนของประตู

ตอนบ่าย: สุสาน Royal Tombs ตั้งหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ช่วงบ่ายๆ แสงอาทิตย์จะส่องหน้าผาของสุสาน ทำให้เห็นลวดลายหินทรายตัดกันอย่างสวยงาม — ถ้าใครมาถึงเพตราตอนบ่าย แนะนำให้ตรงเข้าไปดู Royal Tombs ก่อน แล้วเก็บ The Treasury ไว้วันรุ่งขึ้น

จุดที่ 5: Temple of Qasr Al-Bint

Qasr Al-Bint เป็นวิหารหลักของเพตรา ซึ่งตั้งอยู่สุดเส้นทางเดิน Main Trail เชื่อกันว่าเป็นสถานที่ที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ของนักบวชและชนชั้นสูงเท่านั้น ตัววิหารมีความแปลกตรงที่ ถูกสร้างขึ้นจากอิฐ ไม่ได้แกะสลักจากหิน สันนิษฐานกันว่าชาวโรมันเป็นผู้สร้างตอนเข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองเพตรา

จุดที่ 6: High Place of Sacrifice

จุดนี้ตั้งอยู่บนเทือกเขา Jebel Madhbah ตรงข้ามกับ Treasury ถ้าเดินผ่าน Outer Siq มาหน่อย ก่อนจะถึงอัฒจันทร์ จะมีทางไต่เขาเล็กๆ กับป้ายที่เขียนว่าทางไป High Place of Sacrifice ใช้เวลาเดินประมาณ 45 นาที ถึงยอด สามารถขี่ลาขึ้นไปได้ถ้าเดินไม่ไหว (JD 10 ต่อเที่ยว)

ร้านอาหาร The Basin

เดินต่อจาก Temple of Qasr Al-Bint (#5) ไปอีกหน่อย ก็จะเป็นร้านอาหาร The Basin ซึ่งตั้งอยู่ปลายทางของ Main Trail และจุดเริ่มต้นของเส้นทางขึ้นเขาไปยังวิหาร Monastery — ผมนั่งพักทานอาหารและเข้าห้องนำ้ที่นี่ก่อนเดินต่อไปยังวิหาร Monastery

ร้านอาหารเสริฟบุฟเฟ่อาหารกลางวัน (11am-3pm) มีที่นั่งทานอาหารทั้งในห้องแอร์และบริเวณด้านนอก ใครพักที่โรงแรม Crowne Plaza Resort หรือ Petra Guest house Hotel ตอนเช็คอิน ทางโรงแรมจะให้บัตรลดราคาอาหารเที่ยงเพื่อนำมาใช้ที่ร้านนี้ได้

ทางไป Monastery

ข้างร้านอาหาร The Basin จะเป็นทางเดินขึ้นเขาต่อไปยังวิหาร Monastery — เส้นทางเดินไม่ยาก ไม่ขรุขระมากนัก แต่ชันพอสมควร ระยะทางจากร้านอาหารไปถึงวิหาร ประมาณ 4 กม. — ก่อนออกเดินต่อไปยัง Monastery แนะนำให้ซื้อน้ำติดตัวไปให้พอ และใช้ห้องน้ำที่ร้านอาหารให้เสร็จเรียบร้อย เพราะที่ลาน Monastery ไม่มีห้องน้ำ

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนคิดที่จะขี่ลาไป Monastery แนะนำให้คิดดูดีๆ นะครับ เพราะทางขึ้นค่อนข้างชันสำหรับลา เคยมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นหลายครั้งที่ลาเดินพลาดล้มระหว่างที่มีคนขี่อยู่ ถ้าต้องขี่จริงๆ ก็ระวังด้วยนะครับ

2 Comments

  1. kate kate November 27, 2019

    เพตราระหว่างทางมีห้องน้ำให้เข้าไหมคะ

    • Naruedon Naruedon Post author | December 2, 2019

      มีครับ ดูบนแผนที่ด้านบนได้เลยครับ จุดสีเขียวคือห้องน้ำ แนะว่าให้เข้าที่จุด #5 ซึ่งเป็นร้านอาหาร มีห้องน้ำเป็นห้องน้ำจริงๆ ไม่ใช่ห้องน้ำตู้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *