Press "Enter" to skip to content
South Asia Maldives

ดำน้ำกับฝูงแมนต้าในอ่าว Hanifaru Bay ทะเลมัลดิฟส์


พื้นที่อ่าวฮานิฟารู (Hanifaru Bay) เป็นจุด feeding hotspot ของปลากระเบนราหู หรือที่นักดำน้ำเรียกสั้นๆ ว่า แมนต้าเรย์ (manta ray) ระหว่างช่วงเดือนมิถุนายน-พฤษจิกายน ของทุกๆ ปี ฝูงแมนต้าจะแห่มากินแพลงก์ตอน (plankton) ในอ่าวฮานิฟารูกันเป็นร้อยๆ ตัว บ้างครั้งจับพลัดจับผลูก็จะมีฉลามวาฬ (whale shark) เข้ามาร่วมสังสรรค์ด้วย ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าไปสัมผัสมาก

หลายคนสงสัยว่า เจ้าแมนต้าเรย์นี่มันอันตรายไหม เพราะดูจากรูปภาพแล้ว ลำตัวค่อนข้างใหญ่ ลักษณะคล้ายๆ ปีศาจ และแถมยังว่ายอ้าปากอยู่ตลอดเวลา แต่ความจริงแล้ว พวกเขาเป็นสัตว์ทะเลที่นิ่มนวล ขี้เล่น ไม่มีเงี่ยงที่หาง และไม่มีพิษมีภัยแต่อย่างใด

ไปช่วงไหนถึงเห็นฝูงแมนต้า?

ฝูงแมนต้าว่ายตาม plankton ที่ถูกกระแสน้ำพัดเข้ามาบริเวณอ่าว Hanifaru Bay ตอนช่วงกลางเดือนมิถุนายน และจะว่ายไปๆ มาๆ ในบริเวณอ่าวให้เราเห็นไปจนถึงเดือนพฤษจิกายน

ผมพาครอบครัวเดินทางไปเที่ยว Baa Atoll ครั้งล่าสุด ช่วงกลางเดือนพฤษจิกายน (Nov 2020) ซึ่งเป็นท้ายฤดูของแมนต้าในอ่าว Hanifaru Bay พอดี แต่โชคดียังได้เห็นแมนต้า 60+ ตัว ว่ายวนเรียงกันเป็นขบวนพาเหรดอย่างสวยงามมาก

พาลูกชายว่ายน้ำเล่นกับฝูงแมนต้าเรย์ในอ่าว Hanifaru Bay

Tip: ถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้จัดทริปไปเที่ยว Hanifaru Bay ช่วงพระจันทร์เต็มดวง เพราะแมนต้าเรย์เป็นร้อยกว่าตัวจะมารวมตัวอยู่ที่อ่าวตอนน้ำขึ้นเพื่อมากินแพลงก์ตอน

เดินทางไป Baa Atoll ยังไง?

จากสนามบิน Malé ให้นั่งเครื่องบิน domestic flight ต่อไปยังเกาะดาราวานด์ฮู (Dharavandhoo) ซึ่งเป็นเกาะชุมชนที่ใหญ่ที่สุดใน Baa Atoll จากนั้นเพื่อนๆ สามารถต่อเรือไปยังเกาะอื่นๆ ได้

เครื่องบิน domestic flight ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที จากสนามบิน Malé (MLE) ไปยัง Dharavandhoo (DRV)

พักที่ไหนดี?

ในหมู่เกาะ Baa Atoll มีที่พักให้เลือกมากมายหลายประเภท แผนที่ด้านล่างโชว์สถานที่พักในรัศมีที่จัดว่าเดินทางไปยังอ่าวฮานิฟารูได้สะดวก ถ้าไกลไปกว่านี้จะค่อนข้างออกนอกลู่นอกทาง

ฝั่งตะวันออกของหมู่เกาะ Baa Atoll สถานที่ตั้งของอ่าว Hanifaru Bay

บนแผนที่ด้านบน: จุดแดง คือ เกาะรีสอร์ทส่วนตัว และจุดดำ คือ เกาะชุมชนที่มีโรงแรมและร้านอาหารท้องถิ่นให้เลือกมากมาย

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากพักบนเกาะชุมชน เกาะ Dharavandhoo จะเป็นตัวเลือกที่สวกดวกสุด เพราะทั้งสำนักงานจำหน่ายตั๋ว และเรือที่มีในอนุญาติจะอยู่ที่นั่น

เนื่องจากช่วงที่ผมไป เกิดมีรายงานเคสโควิดบนเกาะชุมชน ทางหน่วยงานรัฐบาลของมัลดิฟส์จึงเตือนนักท่องเที่ยวให้เหลียกเลี่ยงเกาะชุมชน เราเลยตัดสินใจไปพักที่ดุสิตธานีแทน ซึ่งเป็นรีสอร์ท 5 ดาวบนเกาะส่วนตัว

Dusit Thani Maldives, Baa Atoll — Nov 2020

บนเกาะดุสิตมี Dive Center ที่คอยจัดเรือพาเราออกทริปไปดำน้ำตามจุดต่างๆ รวมไปถึงทริปไปอ่าวฮานิฟารู

เดินทางไปอ่าว Hanifaru Bay อย่างไร?

อ่าวฮานิฟารูเป็นพื้นที่สงวนทางทะเล (Marine Protected Area) และได้รับการประกาศให้เป็นเขตชีวมณฑลโดย UNESCO จึงมีการจัดระเบียบเพื่อการอนุรักษ์พอสมควร เรือที่สามารถเข้าไปในบริเวณพื้นที่สงวนแห่งนี้ได้ ต้องเป็นเรือที่มีใบอนุญาตเท่านั้น

จากเกาะชุมชน: เรือไปอ่าวฮานิฟารูออกจากเกาะ Dharavandhoo ซึ่งอยู่ห่างจะอ่าวแค่ 2 กม. เพื่อนๆ ต้องซื้อตั๋วเข้าพื้นที่สงวน $30 USD ต่อ 45 นาที

จากเกาะรีสอร์ท: เรือจากรีสอร์ทส่วนใหญ่จะมีใบอนุญาตเข้าอ่าวฮานิฟารูอยู่แล้ว เพื่อนๆ สามารถติดต่อกับทาง dive center ของรีสอร์ทนั้นๆ ได้เลย ส่วนใหญ่จะคิดเป็นราคาต่อหัว

ข้อต้องห้าม และเคล็ดลับการถ่ายภาพ

  • ห้ามใช้แฟลชในพื้นที่อ่าว Hanifaru Bay แห่งนี้
  • ห้ามดำน้ำด้วยเครื่องมือ scuba สามารถใช้เครื่องมือ snorkel ได้อย่างเดียว
  • ห้ามว่ายไล่จับหรือถูกเนื้อต้องตัวสัตว์ ถึงแม้ว่าเขาจะเข้ามาใกล้จนเอื้อมมือไปจับได้ก็ตาม
  • ใช้เลนส์ wide angle และเนื่องจากเวลามีแพลงตอนเยอะน้ำจะขุ่นมากเพราะฉะนั้นพยายามอยู่ใกล้ฝูงกระเบนราหูที่สุดเท่าที่จะทำได้เพราะทัศนวิสัยใต้น้ำจะไม่ค่อยดี
  • พยายามถ่ายวิดีโอพราะได้ได้อารมณ์มากกว่าภาพนิ่งหลายเท่า

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *