Press "Enter" to skip to content

อาหารท้องถิ่น 15 อย่างของตุรกีที่ห้ามพลาด

← หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวตุรกี

ไหนๆ บินข้ามน้ำข้ามทะเลกันมาถึงอิสตันบูลแล้ว ก็ต้องจัดให้เต็มที่ครับ ตามมาดูรายการอาหารท้องถิ่น 15 อย่าง ที่หากินไม่ยาก และคนท้องถิ่นนิยมรับประทานกัน

1. Simit (ขนมปังคลุกงา)

Simit หรือ “ซิมิท” เป็นขนมปังคลุกงา รูปร่างหน้าตาคล้ายเบเกิล เนื้อแป้งหนึบๆ ส่วนใหญ่จะเห็นรถเข็นขายซิมิทจอดขายอยู่ตามลานที่มีคนเดินพลุกพล่าน ยกตัวอย่างเช่น ที่ลาน Sultanahmet, ถนน Istiklal Ave หรือที่ลาน Eminonu Bazaar

2. Balık ekmek (แซนวิชปลาย่าง)

Balık ekmek หรือ “บาลิก เอ็กเม็ก” เป็นแซนวิชปลาย่าง ถ้าอยากกินเหมือนที่คนท้องถิ่นเค้ากินกัน แนะนำให้ไปซื้อกินจากเรือ 3 รำที่จอดเทียบท่าอยู่ที่ลาน Eminonu Bazaar หัวสะพาน Galata Bridge (พิกัด) เค้าย่างขายกันบนเรือเลยครับ

นั่งๆ กินอยู่ก็จะมีคนเดินมาขายน้ำผักดอง (Tursu suyu) ถ้วยแดงๆ และหอยแมลงภู่ยัดไส้ (Midye Dolma) — ถ้าคิดว่าท้องเอาอยู่ก็ลองซื้อมากินกันดู ราคาไม่แพง

3. Menemen (ไข่กวนตุรกี)

Menemen หรือ “แมแนแมน” อาหารเช้ายอกฮิตของคนตุรกี — เป็นไข่กวนลงไปในกระทะเดียวกันกับน้ำซุปมะเขือเทศและหอมใหญ่

4. Lahmacun (พิซซ่าม้วน)

Lahmacum หรือ “ลามาคัม” เป็นแป้งบางกรอบ ทาซอส และท็อปปิ้งด้วยเนื้อบด ผัก และสมุนไพรต่างๆ หน้าตาคล้ายพิสซ่า ตอนกินสามารถม้วนหรือฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ กินได้

5. Börek (ปอเปี๊ยตุรกี ยัดไส้)

Börek หรือ เบอเร็ค เป็นปอเปี๊ยยัดไส้ชีสกับผักเขียว นิยมทานเป็นอาหารเช้าหรือทานเล่นกับชา-กาแฟ มีขายตามร้านเบเกอรี่ทั่วไปในอิสแตนบูล

6. Lokum (ขนมเตอร์กิช ดีไลท์)

เตอร์กิช ดีไลท์ (Turkish delight) เป็นขนมหวานที่มีลักษณะเป็นแป้งเจลเหนียว เคียวแล้วหนึบหนับ มีหลายรสชาติหลากสีสันให้เลือก

7. Döner Kebab (โดเนอร์เคบับ)

Döner Kebab หรือ “โดเนอร์เคบับ” เป็นอาหารตุรกีที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวกรีก เนื้อชิ้นบางๆ ในขนมปังนุ่มๆ ร้านที่ขายเคบับจะสังเกตได้ว่ามีเนื้อเป็นแผ่นๆ เสียบแกนเหล็กทับกัน หมุนไปมาอยู่ในตู้ย่าง ที่ขายๆ กันก็จะมีเนื้อแพะ และเนื้อไก่

8. Baklava (ขนมบัคลาวา)

ขนมบัคลาวา หรือคนไทยเรียกกันว่า “ขนมพายถั่วฝรั่ง” ทำด้วยแผ่นแป้งฟีลโลกับถั่วบด ใช้น้ำเชื่อมเป็นกาวทำให้เกาะตัวกันอยู่เป็นก้อนๆ… ที่เห็นมีผงเขียวๆ นั่นคือถั่วพิสตาชิโอบดครับ

9. Pide (พิซซ่าตุรกี)

Pide หรือ “พีเด” ลักษณะคล้ายๆ พิซซ่าพาย เป็นรูปทรงเรือ ท็อปปิ้งที่นิยมทำขายกันก็จะมี ไส้กรอกตุรกี เนื้อสับ เนื้อแกะ ผัก แล้วก็ชีส — ก่อนกิน ทางร้านจะหั่นเป็นชิ้นๆ มาให้

10. Meze (เมซเซ่)

เมซเซ่ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยจานเล็กๆ มีหลายอย่างให้เลือก คนเสิร์ฟจะยกออกมาให้เลือกเป็น 10 กว่าอย่าง คนส่วนใหญ่ก็จะเลือกมากินกัน 3-5 อย่างกับขนมปัง

11. Dondurma (ไอติมตุรกี)

ไอติมตุรกีเป็นอะไรที่หาซื้อกินง่าย มีหลายรสชาติให้เลือก ช็อกโกแลต วนิลา มะนาว มิ้นท์ มากน้อยตามขนาดของร้าน จุดขายแต่ละร้านอยู่ที่ลิลาการควงไม้ของพ่อค้าเพื่อโชว์ความหนืดของไอติม

12. Lokması (โดนัทแช่น้ำเชื่อม)

Lokmasi หรือ โดนัทแช่น้ำเชื่อม ตัวแป้งมีลักษณะกรอบนอกนุ่มใน จะเป็นร้านเล็กๆ ตั้งทอดขายกันอยู่ตามลานต่างๆ รอบเมือง เค้าจะขายเป็นถ้วยพลาสติกเล็กๆ อย่างที่เห็น ถ้วยนึงประมาณ 5 ลีรา

13. Köfte (ลูกชิ้นเนื้อตุรกี)

Köfte หรือ “เคิฟเต้” เป็นลูกชิ้นเนื้อสับเสียบไม้ (หรือแท่งเหล็ก) ปิ้ง มีขายตามร้านอาหารที่เสิร์ฟเคบับ กินกับข้าว หรือขนมปังก็ได้ บางร้านใส่ลูกชิ้นลงในแกงกระหรี่ด้วยก็มี

14. Turkish Coffee (กาแฟตุรกี)

ที่เรียกๆ กันว่า “Turkish Coffee” ไม่ใช่เพราะใช้เม็ดกาแฟสายพันธุ์ตุรกีนะครับ แต่เป็นวิธีการชง ซึ่งเอกลักษณ์ของการชงและดื่มกาแฟของตุรกีนี้ ได้สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนยูเนสโกยกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อปี 2013 — ใครสนใจ อ่านต่อได้ที่นี่

15. Ayran (เครื่องดื่มโยเกิร์ต)

Ayran หรือ “อัยราน” เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของคนแถบนี้ โดยปกติส่วนผสมก็จะมีนมโยเกิร์ต เกลือ และใบมิ้นท์ สามารถหาดื่มได้ทั่วไป ดื่มได้ทุกเวลา

← หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวตุรกี

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: