Press "Enter" to skip to content
South Asia Maldives

10 เรื่องน่ารู้ ก่อนตีตั๋วไปมัลดีฟส์


วันนี้ผมนำ 10 เรื่องควรรู้ก่อนออกเดินทางไปมัลดีฟส์มาฝากเพื่อนๆ นักเดินทางทุกคนกัน เพื่อให้ทุกคนสามารถวางแผนการเที่ยวล่วงหน้าได้แม่นยำมากขึ้น และรู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

1. เที่ยวมัลดีฟส์ไม่ต้องทำวีซ่า

เพื่อนๆ ที่ถือพาสปอร์ตไทย สามารถเดินทางไปเที่ยวมัลดีฟส์ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า และอยู่เที่ยวได้นานถึง 30 วัน โดยพาสปอร์ตนั้นต้องเหลืออายุใช้งานได้อีกไม่น้อยกว่า 6 เดือน

2. ภูมิอากาศ

พื้นที่ส่วนใหญ่ของมัลดีฟส์เป็นทะเล และตั้งอยู่บนเส้นผ่านศูนย์กลางโลก ทำให้สภาพอากาศจะร้อนชื้นตลอดทั้งปี จะมีฝนตกชุกในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน

3. การจองห้องพักในมัลดีฟส์

สะดวกสุดคือ จองห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ Booking.com หรือ Agoda.com ซึ่งเวลาหาที่พัก เราสามารถเลือกหาระหว่างที่แบบเป็น guesthouse บนเกาะชุมชุน หรือเป็นแบบรีสอร์ทบนเกาะส่วนตัวได้

พักบนเกาะชุมชน vs เกาะรีสอร์ทส่วนตัว แตกต่างกันอย่างไร?

ที่พักบนเกาะชุมชน (Local Island) — เกาะชุมชนเป็นเกาะที่คนท้องถิ่นอาศัยอยู่ ซึ่งข้อดีของการพักบนเกาะชุนชนนั่นคือ ราคาถูก มีเรทราคาให้เลือกมากมาย เริ่มต้นตั้งแต่ guesthouse ที่ราคาตกอยู่ประมาณ 35 USD (คิดเป็นเงินบาทก็ประมาณพันต้นๆ) ต่อคืน ไปจนถึงโรงแรมสามดาว ที่ราคาอยู่ที่ประมาณ 50-80 USD ต่อคืน นอกจากนี้เรายังได้สัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรมของชาว Maldivian อย่างใกล้ชิด และบนเกาะชุมชนยังมีทั้งตลาด ร้านค้า ท่าเรือประมง โรงเรียน สุเหร่า รวมทั้งร้านอาหารให้เลือกมากมาย

ที่พักรีสอร์ทบนเกาะส่วนตัว (Private Island) — มัลดีฟส์มีเกาะที่เป็นรีสอร์ทอยู่มากกว่า 100 เกาะ ซึ่งแต่ละเกาะได้ยึดรูปแบบ 1 เกาะ 1 รีสอร์ท นั้นก็คือ ทั้งเกาะนั้นๆ มีเพียงรีสอร์ทเดียว มีความเป็นส่วนตัวสูง และส่วนใหญ่รีสอร์ทเหล่านี้จะมีห้องพักกลางน้ำ (Water Villa) เป็นตัวเลือก ให้เพื่อนๆ ได้ไปนอนดูดาว ชมปะการังที่สวยงาม และลงไปดำน้ำดูฝูงปลาหลากสีได้จากระเบียงห้องพักกันเลย

สรุปง่ายๆ คือ ถ้าใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวมัลดีฟส์อย่างแท้จริง ก็ต้องเลือกพักบนเกาะชุมชน ความสวยงามของหาดทรายและความใสของน้ำทะเลนั้น ไม่แพ้กับของบนเกาะส่วนตัวเลยทีเดียว และกิจกรรมต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นทริปดำน้ำ ก็ถูกกว่าบนเกาะรีสอร์ทเป็น 10 เท่า

บนเกาะชุมชนจะไม่มีแอลกอฮอล์ขาย เนื่องจากมัลดิฟส์เป็นประเทศมุสลิม คนที่พักบนเกาะชุมชนจึงไม่อณุญาติให้ดื่มแอลกอฮอล์ หรือใส่ชุด bikini เดินเพ่นพ่านบนเกาะ แต่จะมีบริเวณหาดที่เรียกว่า “Bikini Beach” ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถใส่ชุดว่ายน้ำ bikini เดินโชว์หุ่น นอนอาบแดดได้ตามใจชอบ

4. การเลือกมื้ออาหาร เวลาจองห้องพัก

เวลาเพื่อนๆ จองห้องพักที่มัลดีฟส์ ทางโรงแรมหรือรีสอร์ทจะมีแพคเกจราคาอาหารที่แตกต่างกันตามแต่เราจะเลือก ซึ่งหลักๆ จะมีด้วยกัน 4 แบบ ได้แก่

 • Breakfast Included — รวมแค่อาหารเช้าเท่านั้น ไม่รวมเครื่องดื่ม
 • Half Board — รวมอาหารเช้าและอาหารค่ำเท่านั้น ไม่รวมเครื่องดื่ม
 • Full Board — รวมอาหารทั้งเช้า กลาง และเย็น ไม่รวมเครื่องดื่ม
 • All Inclusive — รวมอาหารทุกมื้อ เช้า กลางวัน เย็น และรวมเครื่องดื่ม ทั้งมีแอลกอฮอล์ และไม่มีแอลกอฮอล์ ตลอดทั้งวัน ไม่จำกัด

5. สายการบินไปมัลดีฟส์

สายการบินที่นิยมใช้บินจากกรุงเทพไปสนามบินมาเล่ ประเทศมัลดีฟส์ มีอยู่ด้วยกัน 3 สายการบิน ได้แก่

 • Air Asia (FD) — บินตรงถึงมัลดีฟส์
 • Bangkok Airways (PG) — บินตรงเหมือนกัน แต่ราคาจะสูงกว่า Air Asia กว่านิดหน่อย
 • SriLankan Airlines (UL) — แวะพักเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินโคลอมโบ ประเทศศรีลังกา แต่บินทั้งหมด 2 ไฟล์ทต่อวัน มีช่วงเวลาให้เลือกมากกว่า

ถ้าบินมาจากประเทศตะวันตก จะเป็นสายการบิน Qatar Airways และ Emirates airlines ซึ่งจะหยุดเปลี่ยนเครื่องที่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ หรือไม่ก็ที่ ดูไบ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

6. การเดินทางไปยังเกาะรีสอร์ท

เมื่อเดินทางถึงสนามบินมาเล่ เพื่อนๆ ก็ต้องเดินทางต่อไปยังเกาะของรีสอร์ทหรือโรงแรมที่จองไว้ ซึ่งวิธีการเดินทางระหว่างเกาะต่างๆ มีอยู่ด้วยกัน 4 แบบ ดังนี้

 • Seaplane — เครื่องบินน้ำ เป็นเครื่องบินที่สามารถนำเครื่องขึ้นและลงบนน้ำได้ จะรอรับคุณอยู่ที่สนามบินมาเล่และส่งตรงถึงหน้ารีสอร์ทที่คุณพัก แถมใช้เวลาไม่นานอีกด้วย
 • Speed boat — เรือเร็วที่รับคุณจากสนามบินมาเล่ไปยังรีสอร์ทในกรณีที่รีสอร์ทที่คุณทำการจองไว้ไม่ไกลมากนัก อาจไม่ตื่นเต้นเท่า Seaplane แต่ก็ทำให้คุณได้สัมผัสกับทะเลอันสีฟ้าใสได้อย่างใกล้ชิด
 • Public ferry — เรือประจำทางสาธารณะคนโลคอลส่วนใหญ่ใช้บริการ ราคาตั๋วจะถูกมากเมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลือกอื่นๆ แต่อาจจะถึงจุดหมายปลายทางช้าหน่อยเพราะเรือจะหยุดตามเกาะต่างๆ ระหว่างทาง
 • Domestic flight — หรือเที่ยวบินภายในประเทศ เป็นการขึ้นเครื่องบินต่อเครื่องไปยังรีสอร์ท มักใช้ในกรณีที่รีสอร์ทอยู่ระยะไกลมากๆ จากนั้นคุณต้องเดินทางต่อด้วย Speed boat

7. การซื้อ Sim Card และอินเตอร์เน็ต

ถ้าจุดหมายปลายทางของเพื่อนๆ คือรีสอร์ทหรู 5 ดาวบนเกาะส่วนตัว อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อซิมเลยก็ได้ เพราะปกติแล้วรีสอร์ทเหล่านี้จะมี wifi ให้ใช้ได้ฟรีทั่วเกาะ สามารถถ่ายรูปลง social media อวดคนที่บ้านได้อย่างจุใจแน่นอน

สำหรับเพื่อนๆ ที่เดินทางแบกเป้เที่ยวตามเกาะชุมชน ผมแนะนำให้ซื้อ Sim Internet ที่สนามบินมาเล่ ก่อนเดินทางไปเที่ยวยังเกาะต่างๆ จะมีเป็นแพคเก็จเล่นเน็ต (Traveller Sim) ที่ไว้โดยเฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยว

สถานที่ซื้อซิม: ร้านขายซิมที่สนามบินมาเล่มีอยู่ 2 ร้าน แนะนำให้ซื้อซิมเน็ตของ Dhiraagu (ป้ายสีแดง) สัญญาณดีและครอบคลุมทั่วถึงมากกว่า โดยเฉพาะเวลานั่งเรือออกไปทำกิจกรรมทางน้ำต่างๆ

วิธีซื้อ และรายละเอียดแพ็คเกจ: เมื่อเจอร้าน Dhiraagu ให้เดินเข้าไปต่อคิว พอถึงคิวเราเจ้าหน้าที่จะขอพาสปอร์ต ถามชื่อแพ็คเกจที่เราต้องการ และจะเรียกเก็บเงินค่าซิมเป็นสกุล USD (ดอลล่าร์) นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะซื้อเป็น Traveller Sim แพ็คเกจ「 15 USD จำนวน Data 4 GB ซิมมีอายุ 7 วัน 」หรือไม่ก็「 20 USD จำนวน Data 17 GB ซิมมีอายุ 7 วัน 」

8. เงินตรา และการใช้จ่าย

มัลดีฟส์ใช้สกุลเงิน รูฟียาห์ (MVR) และ ดอลลาร์สหรัฐ (USD) ซึ่งสามารถแลกได้ที่สนามบินมาเล่ เมื่อเพื่อนๆ เดินออกมาจากประตู Arrival แล้ว ให้หันซ้าย จะเห็นบู๊ทกับป้านสีแดงที่เขียนว่า “Bank of Maldvies”

เพื่อนๆ ที่จะไปพักรีสอร์ทบนเกาะส่วนตัว เงินสดแทบจะไม่ได้ใช้เลย เพราะรีสอร์ทเหล่านั้นล้วนรับ credit card กันทั้งนั้น แต่ถ้าใครกะแบกเป้เที่ยวเกาะชุมชน แนะนำให้แลกเงินติดตัวไว้ก่อนออกจากสนามบิน เพราะบนเกาะชุมชนจะมีร้านค้าและร้านอาหารที่รับเฉพาะเงินสด

9. เงื่อนไขสำหรับเด็ก

หลายรีสอร์ทไม่อนุญาตให้เด็กเข้าพัก เพราะการที่มีทะเลล้อมรอบอาจจะไม่สะดวกในการดูแลเด็ก และทางรีสอร์ทอาจมองว่าอันตรายกับเด็กจนเกินไป แต่บางรีสอร์ทก็อนุญาตให้พาเด็กเข้าพักได้ รวมถึงหลายๆ รีสอร์ทมี Kid’s Club และกิจกรรมต่างๆ สำหรับเด็กโดยเฉพาะอีกด้วย

แต่ละรีสอร์ทก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป ถ้าใครเดินทางกับเด็ก ควรเช็คกับทางรีสอร์ทให้เรียบร้อยก่อนทำการจองนะครับ

10. เงื่อนไขสำหรับการเข้าประเทศมัลดีฟส์

สิ่งที่ห้ามนำเข้าประเทศมัลดีฟส์: แอลกอฮอล์ ทุกชนิด // เนื้อหมู และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากหมู // สุนัข // สัตว์อันตราย // อาวุธสงครามและระเบิด

สิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติเมื่ออยู่ในมัลดีฟส์: ไม่ควรนำทราย หอย ปะการัง ปลาทะเล และสิ่งที่อยู่ในธรรมชาติออกจากมัลดีฟส์ // การเปลือยกายในที่สาธารณะ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย // ไม่ควรตกปลาในบริเวณที่พัก หากชื่นชอบกีฬาตกปลา ควรติดต่อขอข้อมูลจากทางรีสอร์ท // สุภาพสตรีไม่ควรสวมสายเดี่ยว เกาะอก กางเกงขาสั้นเที่ยวในเมืองมาเล เนื่องจากในเมืองเคร่งครัดเรื่องศาสนา ผู้หญิงท้องถิ่นจะแต่งกายมิดชิดมาก

Be First to Comment

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.