Press "Enter" to skip to content

โตเกียว: คู่มือเที่ยวคามาคุระ ไปเช้าเย็นกลับ

← หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวญี่ปุ่น

คามาคุระ เป็นเมืองริมทะเลเล็กๆ ที่เคยเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ของญี่ปุ่นเมืองหนึ่ง และเนื่องด้วยระยะทางที่ไม่ไกลมากนักจากโตเกียว ทำให้เมืองคามาคุระในปัจจุปันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว day trip จากโตเกียวที่ฮิตพอสมควร

ทั้ง การเดินทางที่แสนสะดวก หาดทรายที่ขาวสะอาด เป็นที่ตั้งของพระใหญ่ที่สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศ และแถมยังมีสวนไม้ไผ่ให้เพื่อนๆ ได้มานั่งจิบชามัทฉะพร้อมกับสัมผัสกับธรรมชาติอันงวดงามไปด้วยแล้ว เมืองคามาคุระถือว่าเป็นจุดที่พลาดไม่ได้อีกจุดหนึ่งเลยทีเดียว

เส้นทางเดินเที่ยวเมืองคามาคุระ

1. Kita Kamakura Station (สถานี คิตะ คามาคุระ) เมื่อเพื่อนๆ มาถึงสถานีคิตะคามาคุระ เดินออกจากสถานีไปนิดเดียวก็จะเจอวัดเอนกาคุจิ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวจุดแรกของเราในวันนี้「 เดินทางมาสถานีคิตะคามาคุระยังไง?

2. Engaku-ji Temple (วัดเอนกาคุจิ) เป็นวัดนิกายเซนที่ใหญ่เป็นอันดับสองในเมืองคามาคุระ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1282 โดยโฮโจ โทคิมุเนะ (Hojo Tokimune) เพื่ออุทิศให้กับชาวญี่ปุ่นที่เสียชีวิตจากการรุกรานของทหารมองโกลเลีย「 เปิดทุกวัน 8am-4pm | ¥300 」

3. Kenchō-ji Temple (วัดเคนโชจิ) เป็นวัดนิกายเซนที่เก่าแก่สำคัญที่สุดในบรรดาทั้ง 5 วัดของเมือคามาคุระ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1253 — ภายในบริเวณวัดประกอบด้วยอาคารและวิหารมากมาย รวมถึงประตูซานม่อนไชขนาดใหญ่ที่เป็นทางเข้าหลักของวัด 「 เปิดทุกวัน 8:30am-4:30pm | ¥300 」

วัดเคนโชจิ

4. Tsuruoka Hachimangu Shrine (ศาลเจ้าสึรุโอกะ ฮาจิมังงุ) เป็นศาลเจ้าที่สำคัญที่สุดในคามาคุระ ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1063 โดย Minamoto Yoriyoshi เพื่ออุทิศให้จักรพรรดิโอจิง (Ojin) แต่ต่อมาถูกย้ายมาตั้งอยู่ที่จุดปัจจุบันและถูกต่อเติมให้ใหญ่ขึ้น เมื่อปี ค.ศ. 1180 โดย Minamoto Yoritomo (ผู้ก่อตั้งรัฐบาลโชกุนคะมะกุระ)

5. Hokoku-ji Temple (วัดโฮโคคุจิ และสวนไผ่) เป็นวัดเก่าแก่เล็กๆ ของนิกายรินไซ ที่ตั้งซ่อนตัวอยู่ภายแนวป่าไผ่ในเนินเขา สำหรับในหมู่นักท่องเที่ยว วัดนี้มีชื่อเสียงที่สวนไผ่ที่สวยงามและหอระฆังโบราณ「 เปิดทุกวัน 9am-4pm | ตั๋วค่าเข้า ¥300 ถ้าใครต้องการนั่งจิบชาด้วย จ่าย ¥600 」

ห้องดื่มชากลางสวนไผ่ — หลังวัดวัดโฮโคคุจิ

6. Wakamiya-Oji (ถนนวาคามิยะ-โอจิ) ใครอยากสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง ห้ามพลาดถนนเส้นนี้ครับ หลังจากที่เพื่อนๆ เดินเที่ยววัดโฮโคคุจิและสวนไผ่กันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมแนะนำให้เดินตามถนนวาคามิยะ-โอจิ ซึ่งเป็นถนนสายช็อปปิ้งที่มีความยาว 360 เมตร ไปยังสถานีคามาคุระ ระหว่างทางก็จะมีร้านอาหารท้องถิ่นและขนมแบบดั้งเดิมให้ได้ชิมกันตลอดทาง บรรยากาศแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมมากเลยทีเดียว

พอเดินถึงสถานี Kamakura ให้นั่งรถไฟสาย Enoshima/Enoden Line ต่อไปยังสถานี Hase เพื่อไปดูวัดฮาเสะเดอระ และพระใหญ่ไดบุตซึ

7. Hase-dera (วัดเจ้าแม่กวนอิม ฮาเสะเดอระ) เป็นวัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 736 เพื่ออุทิศให้เจ้าแม่กวนอิม ด้านในวัดมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม 11 พักตร์ เป็น พระพุทธรูปไม้แกะสลักที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น สูงกว่า 9.18 เมตร「 เปิดทุกวัน 8am-4:30pm | ¥400 」

วัดเจ้าแม่กวนอิม ฮาเสะเดอระ

8. The Great Buddha — Daibutsu (พระใหญ่ไดบุตซึ) หรือที่เรียกกันว่า “พระใหญ่แห่งคามาคุระ” ซึ่งรูปปั้นพระขนาดใหญ่ ทำด้วยทองสัมฤทธิ์หนัก 121 ตัน ประดิษฐานอยู่ที่วัดโคโตคุอิน (Kotoku-in Temple) และมีความสูงเป็นอันดับสองของญี่ปุ่น รองจากพระใหญ่ที่วัดโทไดจิในเมืองนารา 「 เปิดทุกวัน 8am-5pm | ค่าเข้าชม ¥300 ถ้าใครอยากเข้าไปด้านในของรูปปั้น ต้องจ่ายเพิ่มอีก ¥20


การเดินทาง

การเดินทางมายังคามาคุระนั้นไม่ยากเลยครับ จากโตเกียวเพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟเส้น JR Shonan Shinjuku Line (เส้นแดง) ถ้าขึ้นรถที่สถานี Shinjuku หรือนั่งเส้น JR Yokosuka Line (เส้นน้ำเงิน) ถ้าขึ้นที่สถานี Tokyo ทั้งสองเส้นนี้ เพื่อนๆ สามารถนั่งตรงไปลงสถานี Kita-Kamakura ได้เลย 「 ใช้เวลาประมาณ 55 นาที ตั๋วราคา ¥920 ต่อเที่ยว

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะไปเที่ยวเกาะเอโนะชิมะ (Enoshima) ด้วย ผมแนะนำให้ซื้อเป็น Enoshima Kamakura Free Pass ราคา ¥1470 ซึ่งรวมค่าเดินทาง ไป-กลับ คามาคุระ-โตเกียว โดยการเดินทางจะเริ่มต้นที่สถานี Shinjuku นั่งรถไฟตามเส้น Odakyu Railways (เส้นสีฟ้า) ไปจนถึงสถานี Enoshima จากนั้นเพื่อนๆ สามารถนั่งรถสาย Enoden Line ซึ่งเชื่อมไปยังสถานี Kamakura, Hase และ Fujisawa อย่างไม่จำกัดเที่ยวอีกด้วย ถือว่าเป็นตั๋วที่คุ้มราคามากครับ 「 นั่งรถไฟสาย Odakyu จาก Shinjuku ไป Kamakura ใช้เวลาประมาณ 90 นาที | ตั๋วผู้ใหญ่: ¥1470 ตั๋วเด็ก: ¥740

← หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวญี่ปุ่น

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: