Press "Enter" to skip to content

โตเกียว: คู่มือเที่ยวเกาะเอโนะชิมะ

← หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวญี่ปุ่น

เกาะเอโนะชิมะ (Enoshima Island) เป็นเกาะเล็กๆ ที่มีเสน่ห์เกาะหนึ่ง ตั้งอยู่ติดชายฝั่งโชนันในจังหวัดคะนะงะวะ เนื่องด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงโตเกียว ผนวกกับ การเดินทางอันแสนสะดวก ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมเดินทางมาเที่ยวทะเลและพักผ่อนในฤดูร้อนกันที่นี่

นอกจากทะเลและชายหาดที่เงียบสงบแล้ว บนเกาะยังมีศาลเจ้า ตลาดถนนคนเดิน สวนพฤกษศาสตร์ จุดชมวิว และสถานที่เที่ยวต่างๆ อีกมากมายให้เพื่อนๆ ได้มาสัมผัสกัน

เส้นทางเดินเที่ยวในเอโนะชิมะ

1. Enoshima Station (สถานีเอโนะชิมะ)

การเดินทางของเราในวันนี้จะเริ่มต้นกันที่สถานีรถไฟ Enoshima Station (#1A) ซึ่งตั้งอยู่บนทางเดินรถไฟเส้น Enoden Line เหมาะกับเพื่อนๆ ที่หยุดเที่ยวพระใหญ่ไดบุตซึที่เมืองคามาคุระก่อนที่จะเดินทางมาเที่ยวเกาะเอโนะชิมะต่อ เพราะแค่ขึ้นรถไฟที่สถานี Hase แล้วนั่งต่อมาอีกเพียง 5 สถานี ก็จะถึงสถานี Enoshima Station

สำหรับคนที่เดินทางตรงมาจากโตเกียว หรือไม่มี JR Pass ผมแนะนำให้ซื้อเป็นตั๋ว Enoshima-Kamakura Free Pass「รายละเอียด 」ซึ่งสามารถนั่งรถไฟเส้น Odakyu Line มาลงที่สถานี Katase-Enoshima Station (#1B) ได้เลย「 รายละเอียดการเดินทาง

พอถึงสถานี ให้เดินข้ามสะพานไปเที่ยวเกาะก่อนเลย มีที่เที่ยวเยอะครับ ส่วนใครต้องการเดินเล่นชายหาด Katese Beach หรือเข้าไปดูสัตว์น้ำในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอีโนชิมะ (#3) แนะนำให้เก็บไว้ท้ายรายการ

2. Enoshima Island

2A. Torii Gate เป็นซุ้มประตูทองสัมฤทธิ์สีเขียว (เดิมสร้างด้วยไม้ ถูกสร้างใหม่ในปี 1821) ตั้งอยู่หัวถนนนากามิเสะ (Nakamise) ซึ่งเป็นถนนคนเดินที่คึกคัก เต็มไปด้วยร้านค้าและนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลา ถนนเส้นนี้จะพาเพื่อนๆ เดินไปจนถึงประตูทางเข้าศาลเจ้าเอโนะชิมะ “ประตูซุยอิงมง”

2B. Enoshima Shrine (ศาลเจ้าเอโนะชิมะ) เป็นหนึ่งในสามศาลเบ็งไซเท็ง (Hadaka-Benten) ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นเริ่มนับถือเทพีเบ็งไซเท็ง พระเจ้าแห่งความรักและโชคลาภ มาตั้งแต่ยุคนารา

บันไดเดินเข้าศาลเจ้าเอโนะชิมะ

2C. Musubi-no-ki เป็นต้นไม้ใหญ่ตั้งในบริเวณของศาลเจ้าเอโนะชิมะที่วัยรุ่นหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นนิยมมาเขียนขอพรเรื่องความรักและความสุข

2D. Botanical Garden (สวนพฤกษศาสตร์) หรือที่เรียกๆ กันว่า “สวนซามูเอล” ซึ่งในบรเวณนี้ในอดีตเคยเป็นที่อยู่อาศัยของพ่อค้าชาวอังกฤษ Samuel Cocking ที่ได้สร้างสวนพฤกษศาสตร์ไว้ให้คนได้ชมกัน ในปัจจุบันนอกจากจะมีพืชพันธ์ดอกไม้ที่สวยงามให้ได้ชม บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของหอคอยเอโนะชิมะอีกด้วย

2E. Enoshima Sea Candle (หอคอยเอโนะชิมะ) เป็นหอคอยที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ซึ่งเป็นจุดที่เพื่อนๆ สามารถชมวิว 360 องศารอบเกาะเอโนชิมะได้อย่างดีเลยทีเดียว

หอคอยเอโนะชิมะตอนกลางคืน

2G. Ryuren Bell of Lover (ระฆังริวเร็น) เป็นระฆังแห่งความรักที่ตั้งอยู่จุดสูงสุดของเกาะเอโนะชิมะ ถูกสร้างขึ้นใน ปี 1996 โดยอิงจากตำนานที่ว่ากันว่า หากคู่รักมาลั่นระฆังริวเร็น ชีวิตรักก็จะสดใสเหมือนเสียงระฆัง หากคู่รักมาคล้องกุญแจด้วยกันจะ รักกันจนแก่จนเฒ่า แม่กุญแจก็จะขายอยู่บริเวณรอบๆ มีให้เลือกหลากหลายแบบ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์อีกด้วย

2F. Enoshima Iwaya Cave (ถ้ำหินอิวายะ) เกิดขึ้นจากการกัดเซาะของน้ำทะเลมานานปี ประกอบด้วยถ้ำส่วนแรก (ลึก 152 เมตร) และถ้ำส่วนที่สอง (ลึก 56 เมตร) ถ้ำอิวายะได้รับการนับถือมาแต่ครั้งโบราณ

3. Enoshima Aquarium (พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอีโนชิมะ)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุดของภูมิภาคคันโต ด้านในมีการจัดแสดงสัตว์ทะเลขนาดใหญ่และเล็กหลากหลายมากมาย รวมไปถึงปลาฉลาม ปลากระเบน เพนกวิน แมวน้ำ ปลาโลมา และเต่าทะเล แต่ละวันจะมีตารางโชว์ความแสนรู้ของสัตว์น้ำเหล่านี้ให้เพื่อนๆ ได้ดูกันอย่างสนุกสนานเฮฮากันอีกด้วย


การเดินทาง

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเกาะเอโนะซิมะ ส่วนใหญ่จะเดินทางกันมาจากโตเกียว หยุดเที่ยวเมืองคามาคุระก่อน แล้วเรื่อยต่อมาจบที่เกาะเอโนะซิมะ — ถ้าอย่างนั้นคือสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องการ ผมแนะนำให้ซื้อเป็น Enoshima-Kamakura Free Pass (เอโนะชิมะคามาคุระฟรีพาส) ซึ่งตั๋วใบนี้จะรวม:

  1. ค่าเดินทาง ไป-กลับ จากสถานีชินจูกุในโตเกียว ถึงสถานีฟูจิซาวะ โดยรถไฟเส้นโอดะคิว (Odakyu Line)
  2. ค่าเดินทางรถไฟสายโอโนะเด็น (Enoden Line) และสายโอดะคิว (ฟูจิซาวะ – คาตาเซะเอโนชิมะ) อย่างไม่จำกัดจำนวนเที่ยว
  3. ตั๋วเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวฟรี ประมาณ 20 แห่ง

สำหรับคนที่มี JR Pass สามารถนั่งรถไฟสาย JR Yokosuka Line มาลงสถานี Kamakura ถ้าอยากจะหยุดเที่ยวคามาคุระก่อน แล้วนั่งรถรางเส้น Enoden Line ต่อไปยังสถานี Enoshima Station แต่ถ้าใครไม่สนใจที่จะหยุดเที่ยวคามาคุระ ให้นั่งเส้น JR Tokaido Line มาลงสถานี Fujisawa Station แล้วขึ้นรถเส้น Odakyu Line ไปยังสถานี Katase-Enoshima ได้เลย

← หน้าหลัก: คู่มือเที่ยวญี่ปุ่น

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: