Press "Enter" to skip to content

ตุรกี (Turkey)

ประเทศตุรกีเป็นประเทศเดียวในโลกที่ได้รับการขนานนามว่า “ดินแดน 2 ทวีป” เพราะตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่านในยุโรปและคาบสมุทรอานาโตเลียในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ความโดดเด่นของดินแดน 2 ทวีปแห่งนี้ คือ สถาปัตยกรรมและศิลปวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันออกแบบออตโตมัน กับศิลปะตะวันตกแบบกรีก-โรมัน ได้อย่างลงตัว

ภูมิอากาศ

ฤดูใบไม้ผลิ (มี.ค.-มิ.ย.): เป็นช่วง high season คนจะเริ่มเยอะช่วงปลายมีนาโดยเฉพาะในกรุงอิสตันบูลและคัปปาโดเกีย นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันช่วงนี้เพราะอากาศกำลังดี ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป — ในขณะเดียวกัน เขตทางตอนใต้และตะวันตกของประเทศที่ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อากาศยังไม่อุ่นพอที่จะเล่นนำ้

ฤดูใบไม้ร่วง (ปลาย ก.ย.-ต.ค.): เป็นอีกฤดูหนึ่งที่คนนิยมเที่ยวกัน โรงแรมที่พักในกรุงอิสตันบูลและคัปปาโดเกีย จะราคาค่อนข้างแพง — ช่วงกลางเดือนตุลาคม อาจจะเจอฝนมากหน่อย

ฤดูร้อน (มิ.ย.-ต้น ก.ย.): อากาศช่วงฤดูร้อนจะร้อนมาก คนนิยมเที่ยวเมืองริมทะเลกัน ราคารีสอร์ทริมทะเลจะสูง ในทางกลับกัน กรุงอิสตันบูลและคัปปาโดเกียจะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว ทำให้ราคาที่พักและอาหารค่อนข้างถูก

ฤดูหนาว (พ.ย-ก.พ.): เป็นช่วง low season — นักท่องเที่ยวน้อย อากาศหนาว มีหิมะและฝนในอิสตันบูลและคัปปาโดเกีย ราคาโรงแรมที่พักค่อนข้างถูก

วีซ่า & เที่ยวบิน

คนไทย ถือพาสปอร์ตไทย ไปเที่ยวตุรกีไม่ต้องทำวีซ่า อยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน

สายการบิน Turkish Airlines มี 2 เที่ยวบินที่บินตรง กรุงเทพ-อิสตันบูล ใช่เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง 25 นาที โดยจะออกจากสุวรรณภูมิตอนกลางคืน แล้วถึงอิสตันบูลเช้ามืดของวันถัดไป:

  1. TK 65 — ออก 9:45pm ถึง 4:10am +1d
  2. TK 69 — ออก 11pm ถึง 5:20am +1d

การเช่ารถขับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากเช่ารถขับเอง ผมสนับสนุนครับ — สภาพถนนเส้นหลักๆ ของตุรกีค่อนข้างดีและสะอาด ขับง่าย รถที่ตุรกีขับพวงมาลัยซ้ายนะครับ เอกสารที่ต้องเตรียมไปสำหรับเช่ารถ:

  1. ใบขับขี่สากล
  2. พาสปอร์ต
  3. บัตรเครดิต ที่มีวงเงินพียงพอสำหรับค่าเช่ารถ ค่าประกัน และค่ามัดจำรถ

ที่สำคัญ คือ ชื่อคนขับบนใบขับขี่ พาสปอร์ต และบัตรเครดิต ต้องตรงกัน

ถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้จ่ายค่ารถพร้อมกับค่าประกันไปก่อนล่วงหน้าเลย เว็บไซต์ที่ผมใช้หาและจองรถเป็นประจำก็คือ RentalCars.com หรือไม่ก็จองผ่าน Booking.com พร้อมกับจองที่พักไปเลย

สถานทูตไทยในตุรกี: โทร (+90) 312-437-4318 (วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 9am-5pm) หากเป็นกรณีฉุกเฉิน (หนังสือเดินทางหาย หรือ ประสบอุบัติเหตุ) ติดต่อหมายเลข (+90) 533-641-5698 (ตลอด 24 ชม.)

คู่มือเที่ยว

เดินเที่ยวอิสตันบูล กับ 3 โซนที่ห้ามพลาด

เดินเที่ยวอิสตันบูล เริ่มต้นที่ไหน มีอะไรเด็ด โซนไหนฮิป? มาทำความรู้จักกับเส้นทางเดินเที่ยวและสถานที่ท่องเที่ยวใน 3 โซนยอดฮิตนี้กันเลย

ไปเที่ยวตุรกี ต้องซื้ออะไรกลับบ้าน

มาทั้งทีก็ต้องมีอะไรติดไม้ติดมือกลับบ้านมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นของที่ละลึกหรือของฝาก ชิ้นใหญ่หรือชิ้นเล็ก — ตามมาดูกันว่ามีอะไรน่าซื้อบ้าง

อาหารท้องถิ่น 15 อย่างของตุรกีที่ห้ามพลาด

บินข้ามน้ำข้ามทะเลกันมาถึงอิสตันบูล ก็ต้องจัดให้เต็มที่ ตามมาดูรายการอาหารท้องถิ่น 15 อย่าง ที่หากินไม่ยาก และคนท้องถิ่นนิยมรับประทานกัน

คัปปาโดเกีย: ข้อควรรู้ก่อนเดินทาง

ไปยังไง พักที่ไหน มีอะไรเที่ยว คู่มือวางแผนเที่ยวคัปปาโดเกียฉบับครบถ้วน ขึ้นบอลลูน เที่ยวเมืองใต้ดิน ชมวิวดินแดนเทพนิยายโบราณแห่งตุรกี
error: