Press "Enter" to skip to content
Middle East Turkey

ไปเที่ยวตุรกี ต้องซื้ออะไรกลับบ้าน


ไปเที่ยวทั้งทีก็ต้องมีอะไรติดไม้ติดมือกลับบ้านมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นของที่ละลึกหรือของฝาก ชิ้นใหญ่หรือชิ้นเล็ก — ด้านล่างคือสิ่งของยอดฮิต 6 อย่างที่คนมาเที่ยวตุรกีนิยมซื้อติดมือกลับบ้านกัน

1. ลูกปัดนัยน์ตาปีศาจ

ลูกปัดนัยน์ตาปีศาจ หรือที่เรียกกันว่า Evil Eye เป็นเครื่องรางของคนตุรกีที่มีความเป็นมา 5,000 กว่าปี เชื่อกันว่าลูกปัดนี้สามารถป้องกันอำนาจมืดจากสิ่งชั่วร้ายและความอิจฉาริษยาจากผู้ไม่ประสงค์ดีได้

2. ขนมเตอร์กิช ดีไลท์

เตอร์กิช ดีไลท์ (Turkish Delights) เป็นขนมหวานยอดนิยมของคนตุรกี มักกินกับชา มีหลากหลายรสชาติให้เลือก หาซื้อได้ตามตลาดหรือร้านขนมทั่วไป แต่ถ้าเป็นร้านที่มีชื่อ ก็ต้องเป็น Hafiz Mustafa 1864 และ Haci Bekir

3. หม้อชงกาแฟตุรกี

กาแฟตุรกีดังเพราะเอกลักษณ์ในการชง ไม่ใช่สายพันธุ์เมล็ดกาแฟที่ใช้ ดังนั้นถ้าใครอยากซื้อของที่ละลึกที่เกี่ยวกับกาแฟตุรกี แนะนำให้ซื้อเป็นหม้อชงกาแฟทองแดงครับ ซึ่งจะเบาและขนง่ายกว่าชุดถ้วยกาแฟ

4. งานเซรามิก

เซรามิกลวดลายสวยงามที่มีหลากขนาดหลายรูปร่างให้เลือก ใครไม่อยากจ่ายเยอะ ก็มีถ้วยน้ำจิ้มและกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึก ใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นจานชาม ราคาก็จะแพงขึ้นตามขนาด วัสดุที่ใช้ และความละเอียดของงาน

5. โคมไฟโมเสค

อันนี้มาหลายแบบและขนาดมากครับ แบบห้อย แบบตั้งโต๊ะ หรือแบบติดฝาผนัง เวลาซื้อต้องถามเรื่องหัวปลั๊กไฟและขั้วหลอดไฟด้วยนะครับ ส่วนใหญ่ทางร้านจะเปลี่ยนหัวปลั๊กให้ฟรี เราจะได้เอากลับมาใช้ที่ไทยได้เลย

6. พรม

พรมตุรกีแบ่งเป็น 2 ประเภทตามวิธีการทอและความยาวของเส้นใยที่ใช้ · ประเภทที่ 1 ฮาลี (Hali) เป็นพรมปกติที่เห็นๆ กัน ซึ่งจะมีลวดลายสวยงามเรียบร้อยโชว์ได้อยู่ด้านเดียว อีกด้านจะเป็นปมๆ ดูไม่ได้ · ประเภทที่ 2 คิลิม (Kilim) เป็นพรมที่ถูกทอให้มีลวดลายสวยงามโชว์ได้ท้างสองด้าน ซึ่งราคาก็จะแพงกว่าแบบฮาลี


ซื้อของกันที่ไหน

โดยปกติแล้ว เพื่อนๆ สามารถหาซื้อของที่ละลึกได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่ถ้าอยากช๊อปที่ที่มีของให้เลือกเยอะๆ ก็ต้องเป็นที่ ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar) หรือไม่ก็ที่ ตลาดสไปซ์มาร์เก็ต (Spice Market)

Be First to Comment

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *